* Hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 bị phá hủy

Bộ Quốc phòng Ukraine mới đây đăng tải thông tin cho biết lực lượng đặc biệt Ukraine đã phá hủy một hệ thống Buk-M1, bao gồm bệ phóng 9K37 Buk-M1, xe đạn 9A39M1 và radar định vị mục tiêu 9S18 Kupol.

Buk-M1, còn được gọi là SA-11 Gadfly, là hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung được Liên Xô bắt đầu phát triển vào đầu những năm của thập niên 1980. Buk-M1 đã trải qua nhiều lần nâng cấp, cho phép tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc, bao gồm máy bay và tên lửa hành trình. Radar của hệ thống cho phép theo dõi và khóa mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết, trong phạm vi lên tới 32km.

leftcenterrightdel
Xe nạp đạn của hệ thống tên lửa đất đối không Buk-M1 có thể phóng tên lửa độc lập. Ảnh: Yandex 

Xe nạp đạn 9A39M1 có thể chứa 8 tên lửa, gấp đôi công suất của bệ phóng Buk-M1. Phương tiện nạp đạn này gần giống với 9K37 Buk nhưng được trang bị thêm cần cẩu để nạp đạn tên lửa. Mặc dù nó có thể phóng tên lửa một cách độc lập nhưng vẫn phải kết hợp với xe phóng TELAR được trang bị radar Fire Dome để dẫn đường tên lửa một cách chính xác. Xe nạp đạn có thể chuyển tên lửa của mình tới TELAR trong khoảng 13 phút và tự nạp đạn từ kho trong khoảng 15 phút.

9S18 Kupol chịu trách nhiệm phát hiện và chỉ thị các mục tiêu trên không ở các khoảng cách khác nhau từ 110 đến 120km và các mục tiêu bay ở độ cao từ 30m tới 45km.

Điều quan trọng là 9S18 có thể chỉ thị 75 mục tiêu trong một lần quét cho trạm chỉ huy 9S470, tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên lạc và phối hợp ứng phó.

Một biến thể của 9S18 là 9S18M1-3 với khả năng nâng cao, có thể quét điện tử ở các góc 40° và 55°, mở rộng phạm vi phát hiện mục tiêu lên 140 đến 150km và cho phép chỉ thị tới 120 mục tiêu trong một lần quét.

 * Gia hạn sản xuất tên lửa không đối đất Wan Chien tiên tiến hơn

Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn (NCSIST) Đài Loan (Trung Quốc) mới đây công bố sẽ phân bổ thêm 15,73 triệu USD để gia hạn sản xuất tên lửa hành trình không đối đất Wan Chien cho đến năm 2028.

Tên lửa Wan Chien do NCSIST phát triển, ban đầu dự kiến ngừng sản xuất vào năm 2024. Tuy nhiên, việc phân bổ ngân sách mới sẽ kéo dài thời gian này thêm 4 năm. Tên lửa Wan Chien có chiều dài 3,5m, đường kính 0,63m và trọng lượng phóng khoảng 650kg.

leftcenterrightdel
Tên lửa không đối đất Wan Chien. Ảnh: taiwannews.com 

Tờ Liberty Times dẫn các nguồn tin quân sự cho biết, tên lửa mới không phải là phiên bản tên lửa hành trình không đối đất có tầm bắn 240km mà là phiên bản cải tiến thứ hai có tầm bắn lên tới 400km. Wan Chien được dẫn đường bởi hệ thống dẫn đường tích hợp INS/GPS và có thể được trang bị thiết bị tìm kiếm đầu cuối. Trọng tải của nó xấp xỉ 350kg và có thể mang nhiều loại đầu đạn khác nhau, bao gồm cả đầu nổ mạnh, xuyên giáp hoặc đạn chùm chứa tới 100 quả đạn con.

Tên lửa này được thiết kế để trang bị cho máy bay chiến đấu nhằm tấn công các sân bay hoặc địa điểm tập trung đông lực lượng bộ binh. Với hợp đồng mới này, có thể sẽ có 200 tên lửa được NCSIST sản xuất trong 4 năm tới.

* Tàu sân bay Kuznetsov và tuần dương Đô đốc Nakhimov sẽ hoạt động trở lại vào cuối năm 2024

Hải quân Nga mới đây cho biết, cả tàu sân bay Kuznetsov và tàu tuần dương lớp Kirov Đô đốc Nakhimov dự kiến sẽ hoạt động trở lại trong lực lượng hải quân nước này trong năm 2024 sau một thời gian dài sửa chữa và hiện đại hóa.

Tàu sân bay Kuznetsov được sửa chữa và hiện đại hóa tại nhà máy đóng tàu số 35 (công ty con của Trung tâm đóng và sửa chữa tàu Zvezdochka) kể từ năm 2017.

Các hạng mục nâng cấp bao gồm sàn đáp máy bay, hệ thống động cơ, hệ thống cáp, hệ thống điều khiển bay cải tiến và hệ thống định vị. Việc cải tạo và nâng cấp được hoàn tất sẽ nâng thời gian phục vụ của tàu sân bay thêm 20 năm.

Theo Bulgarian Military, Kuznetsov được đưa vào hoạt động vào năm 1990. Đây là tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga và được đặt theo tên của Đô đốc Nikolai Gerasimovich Kuznetsov, một chỉ huy hải quân nổi tiếng của Liên Xô trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

Tàu sân bay Kuznetsov có lượng giãn nước hơn 58.500 tấn và có chiều dài tổng thể 305m. Kuznetsov có thể đạt tốc độ tối đa khoảng 54km/h và tầm hoạt động khoảng 15.700km ở tốc độ hành trình 33km/h. Tàu có thể mang theo lực lượng gồm 1.960 người, trong đó có 626 sĩ quan và chở tới 41 máy bay, bao gồm máy bay chiến đấu Su-33 và MiG-29K, cũng như trực thăng Ka-27 và Ka-31 cho các nhiệm vụ tác chiến chống tàu ngầm và tìm kiếm cứu nạn.

leftcenterrightdel
Tàu sân bay Kuznetsov. Ảnh: Redstar 

Kuznetsov được trang bị nhiều loại vũ khí, bao gồm 12 tên lửa chống hạm P-700 Granit, 24 tên lửa đất đối không 3K95 Kinzhal và 8 hệ thống vũ khí tầm gần AK-630. Nó còn có 2 bệ phóng tên lửa chống ngầm RBU-12000 và có thể mang theo tới 2.000 tấn đạn dược.

Trong khi đó, tàu tuần dương Đô đốc Nakhimov đã có mặt tại doanh nghiệp Sevmash ở Severodvinsk để sửa chữa và nâng cấp từ năm 1999, nhưng công việc thực tế bắt đầu vào năm 2013.

Một trong những thay đổi chính trên tuần dương Đô đốc Nakhimov là vũ khí trang bị. Theo đó, ngoài P-700 Granit, Nakhimov được cho là sẽ được trang bị thêm 80 tên lửa với nhiều sửa đổi và mẫu mã khác nhau.

Ngoài số lượng tên lửa và bệ phóng tăng lên, Nakhimov được cho là sẽ được trang bị thêm tên lửa siêu vượt âm Zircon. Hiện vẫn chưa rõ số lượng Zircon sẽ được trang bị trên tàu tuần dương này.

Cũng có thông tin cho rằng, tàu tuần dương này sẽ nhận được trang bị tên lửa chống ngầm Otvet có khả năng vô hiệu hóa bất kỳ tàu ngầm nào của đối phương ở khoảng cách lên tới 100km. Về khả năng phòng thủ, nhiều khả năng hệ thống phòng không S-300F, cũng như phiên bản sửa đổi của S-400, sẽ được tích hợp. Cũng có đồn đoán rằng, Nakhimov sẽ được trang bị thêm cả hệ thống phòng không S-500.  

* Nội dung này thuộc bản quyền Báo Quân đội nhân dân Điện tử, vui lòng không sao chép lại dưới mọi hình thức.

TRẦN HOÀI (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.