* Tổng thống Ukraine Zelensky và các quan chức an ninh hàng đầu đã thảo luận các biện pháp ngăn chặn rò rỉ thông tin quân sự tại cuộc họp khẩn ngày 7-4 (giờ địa phương) sau khi các tài liệu tuyệt mật nêu chi tiết các hình thức hỗ trợ của phương Tây đối với Ukraine đã bị đưa lên mạng.

Thông cáo về cuộc họp do Văn phòng Tổng thống Ukraine đưa ra không khẳng định rò rỉ đã xảy ra và cũng không đề cập đến một bài viết của tờ New York Times cho biết các tài liệu về kế hoạch xây dựng quân đội Ukraine của Mỹ và NATO đã bị đưa lên mạng. Thông báo có đoạn: “Cuộc họp tập trung vào các biện pháp ngăn chặn rò rỉ thông tin liên quan đến các kế hoạch của lực lượng quốc phòng Ukraine”.

leftcenterrightdel
Kế hoạch xây dựng lực lượng Ukraine phản công các lực lượng Nga đã bị đưa lên mạng xã hội. Trong ảnh: Ukraine thu được chiến lợi phẩm là hệ thống tên lửa dẫn đường Kornet của Nga ở Luhansk. Ảnh: Reuters 

Theo The Times, Lầu Năm Góc đang điều tra nguyên nhân tài liệu về kế hoạch xây dựng lực lượng Ukraine nhằm phản công quân Nga đã bị đưa lên mạng xã hội. Reuters dẫn nguồn tin từ 3 quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng rất có khả năng Nga đứng sau vụ rò rỉ kế hoạch quân sự này do tài liệu bị lộ lọt dường như đã bị chỉnh sửa một số phần và ước tính thiệt hại của quân đội Ukraine cho đến thời điểm hiện tại là cao hơn so với con số của phương Tây. Phía Ukraine không đưa ra quy mô thiệt hại và tỏ ra rất nhạy cảm khi nói về chủ đề này.

* Ấn Độ mở rộng xuất khẩu quân sự sang châu Phi theo triết lý “Made in India” (sản xuất tại Ấn Độ). Theo dữ liệu về kim ngạch xuất khẩu trong lĩnh vực quốc phòng chính phủ vừa công bố, trong năm tài chính 2022-2023, Ấn Độ thu về 150,9 triệu EUR (166 triệu USD), tăng 24% so với năm 2021-2022. Tuy nhiên, dữ liệu cũng đưa ra đánh giá Ấn Độ đã mất 11% đơn hàng xuất khẩu vũ khí trong giai đoạn 2013-2022. Đây là lý do khiến New Delhi đang ngày càng hướng đến thị trường châu Phi nhằm mở rộng kinh doanh, xuất khẩu vũ khí.

Cụ thể, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã chính thức tuyên bố sẽ cam kết cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho các quốc gia châu Phi nhằm cải thiện tình hình “an ninh quốc gia” và “ổn định khu vực”, tăng mạnh xuất khẩu trực thăng quân sự, máy bay không người lái, xe thiết giáp và hệ thống pháo, đạn pháo giá rẻ, hướng đến tăng cường tầm ảnh hưởng của Ấn Độ.

leftcenterrightdel

Ấn Độ xuất khẩu vũ khí, khí tài sang 30 quốc gia châu Phi. Ảnh: Naval Post 

Xuất khẩu vũ khí của Ấn Độ đang vươn đến 30 quốc gia trên lục địa đen. Gần đây nhất, Morocco, nước hiện đang nhập khẩu 76% vũ khí từ Mỹ, đã hợp tác với Ấn Độ trong cập nhật công nghệ quốc phòng gồm cập nhật hệ thống công nghệ cho hoạt động tình báo, do thám cũng như cơ sở hạ tầng an ninh. Chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực để thể hiện mình là một đối tác đáng tin cậy - một chiến lược song hành với triết lý "Made in India" của Thủ tướng Narendra Modi.

* Hàng nghìn người dân Myanmar đã chạy qua biên giới Thái Lan khi giao tranh ác liệt diễn ra giữa quân đội chính phủ và phiến quân vũ trang ở bang Karen, miền Nam quốc gia Đông Nam Á này.

Theo Reuters, tại thị trấn Myawaddy thuộc bang Karen (giáp tỉnh Tak của Thái Lan) đã xảy ra giao tranh khiến khoảng 4.000 người phải bỏ nhà tìm nơi tị nạn tạm thời trên đất Thái Lan. Theo các quan chức tỉnh Tak, hiện số người tị nạn Myanmar tràn qua biên giới vào tỉnh này đang tập trung ở hơn 10 khu vực. Nhiều người chưa vào được Thái Lan vẫn chờ và tìm cách vượt biên ở phía Myanmar và những người này hiện rơi vào tình cảnh không có đủ nước uống và nơi vệ sinh cá nhân cần thiết.

leftcenterrightdel
Giao tranh diễn ra ác liệt giữa quân đội chính phủ Myanmar và các tay súng phiến quân miền Nam. Ảnh: Reuters 

Các quan chức tỉnh Tak cho biết lực lượng vũ trang và cảnh sát ở đây đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sẵn sàng phản ứng nếu không phận Thái Lan bị vi phạm. Ngoài ra, Trung tâm chỉ huy biên giới Thái Lan - Myanamr ở tỉnh Tak cũng đang hợp tác với các cơ quan liên quan để đảm bảo an toàn và hỗ trợ nhân đạo cho người tị nạn.

Theo AFP, phiến quân miền Nam Myanmar cũng xác nhận có giao tranh xảy ra và “khoảng 2.000 người đã phải di dời, vượt biên sang Thái Lan”. Xung đột vẫn xảy ra trên diện rộng ở nhiều khu vực nông thôn Myanmar. 

* Quân đội Pakistan sẽ mở các cuộc tấn công trấn áp mới nhằm vào các tay súng khủng bố trên phạm vi toàn quốc. Đây là tuyên bố của Ủy ban an ninh quốc gia Pakistan đưa ra sau cuộc họp kéo dài 2 tiếng trong tối muộn ngày 7-4 tại dinh thự của Thủ tướng Shehbaz Sharif. Tuyên bố nhấn mạnh: “Cuộc họp đã đi tới thống nhất sẽ mở một chiến dịch toàn diện và tổng thể trên phạm vi toàn quốc với sự tham gia của toàn bộ chính phủ nhằm loại bỏ mối đe dọa khủng bố khỏi đất nước với một sức mạnh và quyết tâm mới”.

leftcenterrightdel
Quân đội Pakistan sẽ mở các cuộc tấn công mới trấn áp khủng bố trên phạm vi toàn quốc. Ảnh: AFP/Hindustan Times 

Thông báo cũng khẳng định chiến dịch loại bỏ chủ nghĩa khủng bố ở mọi hình thức sẽ phải kết hợp nhiều biện pháp ở các cấp độ và trên nhiều bình diện khác nhau, từ chính trị đến an ninh ngoại giao, kinh tế và xã hội.

Một ủy ban cấp cao cũng đã được thành lập với nhiệm vụ đưa ra khuyến nghị và các nội dung tham vấn liên quan đến cách thức tiến hành và quy mô, mức độ của chiến dịch trong thời gian 2 tuần. Mục tiêu đặt ra là đáp ứng yêu cầu “an ninh quốc phòng toàn diện”, trong đó cứu trợ người dân là “trọng tâm”. Hiện chính phủ Pakistan đang tiến hành các bước đi cần thiết để thực hiện kế hoạch này. 

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)