* Pháp tăng chi tiêu quân sự lên con số kỷ lục 413 tỷ EUR trong 7 năm tới

Bộ trưởng Quân đội Sébastien Lecornu cho biết mức tăng chi tiêu cho các chương trình quân sự lên 413 tỷ EUR là cần thiết do những diễn biến xấu đi của địa chính trị khu vực và thay đổi trong công nghệ quân sự. Đề xuất này được quy định chi tiết trong Dự luật Quy hoạch quân sự giai đoạn 2024-2030 và sẽ nâng ngân sách quốc phòng từ 44 tỷ EUR năm 2023 lên 69 tỷ EUR vào năm 2030.

leftcenterrightdel
Pháp tăng mạnh chi tiêu cho các chương trình quân sự lên 413 tỷ EUR trong 7 năm tới. Ảnh: Hải quân Pháp (từ trang Naval News) 

Giải trình về mức tăng từ 3 đến 4 tỷ EUR ngân sách quốc phòng mỗi năm từ nay đến 2030, Bộ trưởng Sébastien Lecornu cho biết đây là mức tăng phù hợp để ngăn chặn các mối đe dọa trong đó có khủng bố, hỗ trợ Ukraine, quân sự hóa không gian, và phòng ngừa các cuộc tấn công mạng có mức độ tinh vi ngày càng tăng. Dự luật này sẽ được Quốc hội thông qua trước ngày 14-4. Bộ Quốc phòng Pháp cũng đề xuất ngân sách 6,5 tỷ EUR cho các chương trình không gian quân sự giai đoạn 2024-2030 và khoản chi bổ sung 1,5 tỷ EUR cho năm 2023 nhằm thực hiện “các tình huống tác chiến khẩn cấp”, đặc biệt là trong đối phó với máy bay không người lái, một trong những điểm yếu của quân đội Pháp.

* Trung Quốc cảnh bảo căng thẳng leo thang sau khi Philippines xác định thêm 4 căn cứ quân sự cho lực lượng Mỹ đồn trú  

Phản ứng trước thông tin Văn phòng Tổng thống Philippines thông báo danh sách 4 căn cứ quân sự bổ sung cho lực lượng Mỹ, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói: “Rõ ràng Mỹ đã tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực với tâm lý được ăn cả ngã về không để theo đuổi những lợi ích ích kỷ của bản thân. Điều này sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng, xói mòn hòa bình và ổn định trong khu vực”. Bà Mao Ninh kêu gọi các nước trong khu vực “cân nhắc những gì phù hợp với khu vực và cùng có lợi để đưa ra một lựa chọn vì hòa bình và ổn định khu vực cũng như lợi ích của chính họ”.

leftcenterrightdel

Trung Quốc phản đối Philippines bổ sung thêm 4 căn cứ quân sự cho lực lượng đồn trú Mỹ. Ảnh: AP 

Trước đó, ngày 4-4, chính quyền Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã xác định 4 căn cứ quân sự mới “phù hợp và cùng có lợi” theo Thỏa thuận Hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) với Washington. Bốn căn cứ quân sự này bao gồm Căn cứ hải quân Camilo Osias, Sân bay Lal-lo, Doanh trại Melchor Dela Cruz và Căn cứ không quân trên đảo Balabac. Năm căn cứ trước đó là Antonio Bautista ở Palawan, Basa ở Pampanga, Magsaysay ở Nueva Ecija, Benito Ebuen ở Cebu và Lumbia ở Mindanao.

* Vũ khí Israel đang dần chiếm lĩnh thị trường châu Âu. Theo Defense Express, trong một thông báo của Trung tâm báo chí Bộ Quốc phòng, Hà Lan nhấn mạnh sự cần thiết phải mua hệ thống pháo phản lực phóng loạt tầm ngắn, tầm trung và tầm xa. Điều lý thú là Bộ Quốc phòng Hà Lan đã đưa ra những so sánh giữa hệ thống HIMARS của Mỹ và PULS của Israel. Cụ thể, Bộ Quốc phòng Hà Lan nhận định, so với HIMARS, hệ thống PULS của có thể mang nhiều đạn tên lửa hơn và Hà Lan cũng có thể mua được nhiều tên lửa hơn với cùng một ngân sách. Trong tương lai, đạn của PULS cũng phù hợp với hệ thống đạn của châu Âu hơn. 

leftcenterrightdel
Hệ thống pháo phản lực PULS của Israel có thể mang nhiều đạn tên lửa hơn so với HIMARS của Mỹ. Ảnh: Elbit System 

Thông báo đề cập đến việc Hà Lan có thể sẽ chuyển sang sử dụng hệ thống pháo phản lực PULS của Israel trên chiến trường. Hệ thống PULS có độ chính xác cao với 16 tên lửa 122mm tầm bắn 35km và 2 tên lửa Predator Hawk có tầm bắn lên đến 300 km. Thêm một ưu điểm của hệ thống PULS là đạn tên lửa của nó rẻ hơn và Israel giao hàng nhanh hơn. Từ những lợi thế so sánh trên cùng với việc Đan Mạch đã ký hợp đồng mua PULS trước đó và thông tin cho rằng Đức đang có kế hoạch phát triển hệ thống pháo phản lực tương tự HIMARS của riêng mình dựa trên hệ thống PULS, có thể thấy hệ thống pháo phản lực của Israel nói riêng và vũ khí Israel nói chung đang dần chiếm lĩnh thị trường châu Âu.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

QUÝ CHUNG (thực hiện)