* Pháp sẽ bắt đầu dự án đóng tàu sân bay hạt nhân mới vào năm 2026 và dự kiến sẽ đưa vào vận hành thử nghiệm trên biển vào năm 2037. Đây là thông tin được Bộ trưởng Quân đội Pháp Sébastien Lecornu xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Le Parisien. Cụ thể, ông Sébastien Lecornu cho biết Luật Quy hoạch quân sự giai đoạn 2024-2030 có các điều khoản quy định việc đóng tàu sân bay thế hệ mới PANG (Porte-Avions de Nouvelle Génération).

Tàu sân bay mới sẽ lớn hơn tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle hiện tại của Hải quân Pháp. PANG có chiều dài hơn 300m, khối lượng 75.000 tấn so với chiều dài 261m và 42.500 tấn của tàu sân bay Charles de Gaulle, được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân có tổng công suất 450Mw, mạnh hơn nhiều so với tổng công suất 300Mw của tàu sân bay Charles de Gaulle. 

leftcenterrightdel
Pháp hiện đang vận hành tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle. Ảnh: Marine Nationale 

Bộ trưởng Sébastien Lecornu cho biết: “Hiện chỉ có 2 quốc gia trên thế giới có thể chế tạo và vận hành tàu sân bay hạt nhân là Pháp và Mỹ. Xây dựng một nhóm tác chiến tàu sân bay sẽ củng cố sự hiện diện của chúng ta bên ngoài phạm vi lãnh hải của mình”. 

Tuy nhiên, mốc thời gian 2037 rất có thể là một thách thức lớn bởi theo tuần báo Le Canard enchaîné, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne đang vận động để tạm hoãn dự án này thêm 2 năm và chỉ tiến hành dự án sau khi Tổng thống Emmanuel Macron kết thúc nhiệm kỳ. Thay đổi lịch như vậy sẽ giúp tiết kiệm 1 tỷ EUR (khoảng 1,1 tỷ USD) cho ngân sách bà Elisabeth Borne phải phê duyệt. Tổng giá trị dự án đóng tàu PANG ước tính vào khoảng 7 tỷ EUR (khoảng 7,63 tỷ USD). Nội dung Luật Quy hoạch quân sự giai đoạn 2024-2030 sẽ được công bố cụ thể vào hôm nay ngày 4-4.

* Ukraine phủ nhận thông tin từ phía Nga tuyên bố đã chiếm được trung tâm thành phố Bakhmut. Các quan chức Ukraine đã bác bỏ tuyên bố này của phía Nga và gọi đây là “thông tin sai sự thật”.

leftcenterrightdel
Ukraine phủ nhận thông tin mất quyền kiểm soát Bakhmut. Ảnh: DW  

Nhiều tháng qua, các lực lượng Ukraine và Nga đã giao tranh ác liệt, giành giật quyền kiểm soát Bakhmut - thành phố phía Đông Ukraine.

Trước đó, một lực lượng của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã đang một video tuyên bố rằng cờ Nga đã được kéo lên trên tòa thị chính thành phố. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga không xác nhận tuyên bố này. Thành phố Bakhmut có tầm quan trọng chiến lược ở vùng Donetsk từng là nơi sinh sống của hơn 70.000 người. Hiện tại ước tính vẫn còn khoảng 3.000 thường dân đang ở lại trong thành phố và phải hứng chịu nhiều thiệt hại. Cả Nga và Ukraine đều gánh chịu thương vong nặng nề trong các cuộc giao tranh ác liệt xung quanh Bakhmut.

* Ngày 4-4, Phần Lan chính thức trở thành thành viên thứ 31 của NATO. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố: “Chúng tôi sẽ thượng cờ Phần Lan ở trụ sở NATO”. Một trong những nguyên tắc quan trọng được quy định trong Điều 5 Hiến chương NATO là phòng thủ tập thể. Nghĩa là một cuộc tấn công vào một hoặc nhiều quốc gia thành viên sẽ được coi là một cuộc tấn công vào toàn bộ khối và NATO có thể sử dụng vũ lực để đáp trả.

leftcenterrightdel

Ngày 4-4, Phần Lan chính thức trở thành thành viên NATO. Ảnh: Rappler 

Việc Phần Lan gia nhập NATO là dấu mốc quan trọng của cả khối và quốc gia Bắc Âu này. Có đường biên giới dài 1.340km với Nga, Phần Lan đã quyết định từ bỏ vị thế trung lập và xin gia nhập NATO sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đáp lại tuyên bố của ông Stoltenberg, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết: “Trong trường hợp lực lượng và nguồn lực quân sự của các thành viên NATO khác được triển khai ở Phần Lan, chúng tôi sẽ tiến hành các bước đi tăng cường để đảm bảo tốt nhất an ninh quân sự cho Nga”.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng tuyên bố sẽ tăng cường tiềm lực quân sự tại các khu vực phía Tây và Tây Bắc đất nước. Theo tuyên bố năm ngoái của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thì Nga đang tiến hành “những biện pháp phù hợp” và sẽ thành lập 12 đơn vị và sư đoàn ở Quân khu miền Tây.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

QUÝ CHUNG (thực hiện)