* Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ mua thêm hệ thống pháo kéo tiên tiến. Đây là một trong những nỗ lực thực hiện chính sách Atmanirbhar Bharat (Ấn Độ tự lực). Theo đó, Hội đồng mua sắm quốc phòng Ấn Độ đã phê chuẩn mua hệ thống pháo kéo tiên tiến (ATAGS), phương tiện cơ động cao (HMV) và xe kéo pháo (GTV) trang bị cho Lục quân Ấn Độ.

ATAGS là pháo kéo cỡ nòng 155mm/52 do ARDE (Cơ quan Nghiên cứu và phát triển vũ khí), Tata Advanced Systems và Kalyani Strategic Systems phát triển cho Lục quân Ấn Độ. Hệ thống pháo ATAGS gồm nòng, cơ cấu khóa nòng, cơ cấu hãm đầu nòng và cơ cấu giảm giật cỡ đạn 155mm có tầm bắn tối đa 48km, nhẹ hơn 2 tấn so với các loại pháo cùng loại, có khả năng bắn 5 quả đạn liên tiếp trong thời gian ngắn với độ chính xác cao. Khi bắn thử lần đầu năm 2016, ATAGS đã phá kỷ lục thế giới đối với pháo cỡ nòng 155mm khi đó khi đạt tầm bắn tới 47,2km với đạn lượng nổ cao (HE-BB). Tuy nhiên, sau đó, ATAGS đã bị pháo tầm xa M777 và M1299 của Mỹ vượt qua. 

leftcenterrightdel
Lục quân Ấn Độ đang xem xét thành lập trung đoàn pháo binh thứ hai. Ảnh: Military Leak 

Lục quân Ấn Độ hiện đang có một trung đoàn pháo binh triển khai dọc biên giới với Trung Quốc và đang xem xét thành lập trung đoàn pháo binh thứ hai trang bị 18 hệ thống pháo tầm xa trong tháng 3-2023. Hệ thống pháo ATAGS đã trải qua các cuộc thử nghiệm cuối cùng và sẽ sớm được biên chế cho Lục quân Ấn Độ. 

* Băng đảng tội phạm tấn công quân đội Mexico khiến 7 người thiệt mạng. Cụ thể, 2 binh sĩ quân đội Mexico và 5 tay súng băng đảng tội phạm đã thiệt mạng khi một đơn vị quân đội bị phục kích ở Tây Nam Mexico.

CBS đưa tin ngày 20-3 (giờ địa phương), đơn vị này đã trở thành “mục tiêu tấn công của khoảng 18 tay súng” tại thị trấn miền núi El Pescado, bang Guerrero. Đây là nơi thường xuyên xảy ra đụng độ giữa chính quyền và các băng đảng tội phạm. Nguồn tin của CBS cho biết vụ tấn công có khả năng được thực hiện bởi các thành viên La Familia Michoacana, một băng đảng tội phạm một thời chi phối địa phương và đang cố giành lại tầm ảnh hưởng sau khi một số kẻ cầm đầu bị bắt giữ. Ngoài 7 người thiệt mạng, 2 người khác cũng bị thương trong vụ tấn công.

leftcenterrightdel
Lực lượng Vệ binh quốc gia Mexico trong một chiến dịch đảm bảo an ninh. Ảnh: Reuters 

Xung đột giữa các băng đảng tội phạm và chính quyền đã lan rộng ra nhiều nơi ở Mexico, bao gồm cả các khu vực gần biên giới với Mỹ và một số người Mỹ đã bị bắt cóc và sát hại thời gian vừa qua. Từ năm 2006 đến nay, đã có hơn 350.000 người Mexico thiệt mạng trong các vụ bạo lực liên quan đến các băng đảng tội phạm ở quốc gia châu Mỹ này.

* Philippines và Mỹ sẽ sớm công bố 4 địa điểm làm căn cứ quân sự bổ sung cho lực lượng Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Nam Á này. Tháng trước, 2 nước đồng minh lâu năm đã tuyên bố sẽ gia tăng sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Philippines, tăng số lượng căn cứ từ 5 lên 9, nhưng chưa định rõ 4 địa điểm đóng quân bổ sung cho lực lượng Mỹ tăng cường.

Có nhiều thông tin cho rằng 2 trong số các địa điểm để bổ sung thêm căn cứ sẽ nằm ở tỉnh Cagayan ở phía Bắc Philippines, cách Đài Loan (Trung Quốc) gần 400km. Ông Manuel Mamba, Tỉnh trưởng Cagayan, đã công khai phản đối việc đặt căn cứ quân sự Mỹ trong tỉnh mình do lo sợ ảnh hưởng đầu tư từ Trung Quốc.

leftcenterrightdel

Mỹ và Philippines sẽ sớm công bố địa điểm 4 căn cứ quân sự mới. Ảnh: Defense Post 

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 20-3, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Carlito Galvez cho biết chính phủ “đã quyết định” về các địa điểm đặt 4 căn cứ quân sự này và Mamba đã nhất trí “tuân thủ quyết định” của chính phủ. Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall cũng cho biết trong cuộc họp báo cùng ngày: “Hai nước sẽ thông báo (địa điểm của các căn cứ quân sự) ngay khi có thể”. Trước đó, ông Galvez và Kendall đã có mặt tại Căn cứ Không quân Basa, Bắc Manila, nơi Không quân Mỹ đang đầu tư 24 triệu USD để nâng cấp đường băng dài 2,8 km.

Trong một diễn biến liên quan, máy bay chiến đấu tàng hình F-22 đã xuất hiện tại Căn cứ Không quân Clark ở Philippines. Trang Twitter chính thức của Đại sứ Mỹ tại Philippines viết: “Lần đầu tiên trong lịch sử, 2 máy bay chiến đấu tàng hình F-22 thuộc Không quân Thái Bình Dương đã hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Clark với mục đích củng cố cam kết Hiệp ước Phòng thủ chung”. Đây có lẽ là một trong những hoạt động trong khuôn khổ cuộc tập trận chung thường niên Balikatan dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 4 này. Năm nay cuộc tập trận cũng sẽ chứng kiến số lượng binh sĩ tham gia lớn chưa từng có, lên tới con số 17.600, trong đó 12.000 là binh sĩ Mỹ.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)