* Lầu Năm Góc khởi động các chương trình thử nghiệm vũ khí tầm xa. Đây là thông tin được Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách nghiên cứu và kỹ thuật Heidi Shyu đưa ra cuối tuần này. Theo đó, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ tiến hành 4 dự án trong loạt diễn tập bắn thử đầu tiên thuộc Cơ quan Thử nghiệm phòng thủ nhanh (RDER), Văn phòng Bộ Quốc phòng.

leftcenterrightdel
Một chiếc máy bay EA-18G Growler hạ cánh trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Ảnh: Defense News

Bà Heidi Shyu cho biết: “Chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm các mẫu vũ khí mới trong điều kiện môi trường tác chiến. Các mẫu hỏa lực này không thể chỉ nằm mãi trong phòng thí nghiệm mà phải được đưa vào môi trường thực và đây chính là những gì chúng tôi hướng tới”. Dù không cho biết kế hoạch cụ thể, bà Shyu tiết lộ các cuộc thử nghiệm sẽ được tiến hành trong các cuộc tập trận chung với các đối tác như Vương quốc Anh, Australia và các sự kiện có thể sẽ được thực hiện trong tháng 5 tới.

Lầu Năm Góc thành lập RDER năm 2021 nhằm giải quyết các “khoảng trống” trong xây dựng năng lực thiết yếu cho quân đội. Từ khi thành lập tới nay, RDER đã sàng lọc hàng trăm dự án đề xuất từ các quân chủng và hình thành kế hoạch cho 3 lần chạy đua nước rút thực hiện dự án. Sau những nỗ lực phát triển vũ khí với hỏa lực tầm xa, lượt chạy đua nước rút tiếp theo sẽ tập chung vào lĩnh vực đảm bảo hậu cần và lần thứ 3 sẽ là lĩnh vực phòng thủ căn cứ. Trong năm tài khóa 2024, Lầu Năm Góc đã chuẩn chi 687 triệu USD cho RDER, tăng hơn 2 lần so với mức 272 triệu USD của năm 2023.

* Hàn Quốc sẽ “bình thường hóa” hiệp ước quân sự với Nhật Bản. Đây là kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Tokyo vừa diễn ra giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong tuần này - Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên được tổ chức giữa 2 nước sau 12 năm.

leftcenterrightdel

Hàn Quốc đã đề xuất Nhật Bản cùng bình thường hóa hiệp ước quân sự GSOMIA đã đình trệ trước đó. Ảnh: AFP

Hợp tác quân sự sẽ được tăng cường giữa 2 nước. Theo đó, Hàn Quốc sẽ thực hiện đầy đủ hiệp ước quân sự về chia sẻ thông tin tình báo quan trọng với Nhật Bản, tiến tới làm tan băng mối quan hệ đã đình trệ từ lâu và đổi mới quan hệ ngoại giao trong một nỗ lực nhằm đối phó với căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên. Theo một quan chức quân sự giấu tên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã được yêu cầu nhanh chóng “thực hiện các biện pháp cần thiết để bình thường hóa hiệp ước” và sớm gửi thư về nội dung này đến cơ quan ngoại giao Nhật Bản.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, ông Yoon Suk Yeol đã đề xuất với ông Fumio Kishida thống nhất để 2 bên sớm “bình thường hóa hoàn toàn” hiệp ước quân sự năm 2016 có tên “Thỏa thuận an ninh chung về thông tin quân sự” (GSOMIA), cho phép 2 nước chia sẻ thông tin mật các vấn đề quân sự, đặc biệt là chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Hiệp ước quân sự này đã bị đình trệ vào năm 2019 sau khi quan hệ ngoại giao 2 nước xấu đi.

Trong một diễn biến liên quan, khoảng 11 giờ 5 phút (giờ địa phương) sáng ngày 19-3, Triều Tiên tiếp tục phóng thêm một tên lửa đạn đạo trong khi Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiếp tục diễn tập quân sự chung quy mô lớn. Tên lửa đã bay một quãng đường hơn 800km và đạt độ cao khoảng 50km trước khi rơi xuống vùng biển giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

leftcenterrightdel
Tàu hải quân Trung Quốc tại cuộc tập trận với hải quân Iran và Nga từ ngày 15 đến 19-3. Ảnh: The Arab Weekly 

* Hải quân Iran, Trung Quốc và Nga kết thúc thành công tập trận chung ở vùng biển vịnh Oman. Cuộc tập trận có tên gọi “Vành đai an ninh hợp tác 2023” do Iran khởi xướng và có sự tham gia của các lực lượng hải quân thân thiện với quốc gia Trung Đông này. Cuộc tập trận kéo dài từ ngày 15 đến 19-3, tập trung vào các nội dung chính là chống cướp biển và ứng phó với sự cố hỏa hoạn trên tàu. Đây là lần thứ hai Iran tổ chức cuộc diễn tập hải quân chung “Vành đai an ninh hợp tác”.

Tư lệnh Hải quân Iran Shahram Irani cho biết cuộc tập trận đã góp phần tăng cường hợp tác thiết thực giữa hải quân các nước tham gia. Lần đầu tiên cuộc tập trận được tổ chức là vào năm 2019 và bị gián đoạn 2 năm do dịch Covid-19. Ông Shahram Irani hy vọng trong những năm tới cuộc tập trận sẽ thu hút được nhiều quốc gia và quân số tham gia hơn. 

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)