* Tên lửa Triều Tiên bắn thử hôm 16-3 là tên lửa Hwasong-17. Đây là thông tin do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) chính thức đưa ra hôm 17-3. Theo KCNA, vụ phóng tên lửa là một trong những phản ứng và biện pháp đối phó với các hoạt động tập trận quy mô lớn có tính chất “khiêu khích” của liên quân Mỹ - Hàn Quốc và chuyến công du Nhật Bản của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Bình Nhưỡng cũng cho biết tên lửa Hwasong-17 đã bay một quãng đường 997km và đạt độ cao gần 6.000km “trước khi tấn công chính xác mục tiêu đã định trước ngoài khơi vùng Biển Đông của Triều Tiên” (Biển Nhật Bản). Theo tính toán của các nhà khoa học Trung Quốc, tên lửa Hwasong-17 chỉ mất 33 phút để bắn tới Mỹ nếu không bị đánh chặn trong hành trình bay.

leftcenterrightdel

Tên lửa Hwasong-17. Ảnh: KCNA 

* Chính phủ của Thủ tướng Australia Anthony Albanese sẽ chi 1,3 tỷ USD mua tên lửa hành trình Tomahawk. Phó thủ tướng Richard Marles cho biết Australia hiện đang tiếp tục đàm phán với phía Mỹ để tối ưu hóa khả năng của tên lửa sẽ đặt mua. The Guardian dẫn lời Phó thủ tướng Richard Marles nhấn mạnh tên lửa Tomahawk là một phần rất quan trọng của những gì Australia cần có để khẳng định vị thế và tăng cường tầm ảnh hưởng của mình. Ông nói: “Có tên lửa tấn công tầm xa là điều thực sự quan trọng. Nó cho phép chúng ta có thể vươn xa hơn và là biện pháp cuối cùng để bảo vệ đất nước”.

Bộ trưởng Công nghiệp quốc phòng Pat Conroy cũng xác nhận tên lửa Tomahawk sẽ được trang bị cho tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia mà Australia đã đàm phán mua của Mỹ theo dự án AUKUS sau cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng Anh Rishi Sunak, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Australia Anthony Albanese mới đây. Theo ông Pat Conroy, tên lửa hành trình là một phần quan trọng trong đảm bảo khả năng tấn công đối phương từ xa và khả năng phóng tên lửa tầm xa từ tàu ngầm cũng rất quan trọng đối với quân đội Australia.

Theo kế hoạch Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo, Australia sẽ mua 220 tên lửa hành trình Tomahawk. Thông báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ thông qua dự án bán tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia cho Australia.

leftcenterrightdel
Tên lửa Tomahawk triển khai từ tàu mặt nước. Ảnh: Hải quân Mỹ 

* Hàn Quốc thông qua chương trình phát triển tàu quét mìn MSH-II mới, trị giá 1,42 tỷ USD. Tàu có lượng giãn nước trong khoảng 500 đến 700 tấn với sự tham gia của nhà thầu chính Kangnam.

Thiết kế cơ bản của tàu quét mìn MSH-II sẽ được hoàn thành vào năm 2025 và chiếc đầu tiên trong tổng số 6 chiếc sẽ được bàn giao cho Hải quân Hàn Quốc vào năm 2029. Tàu phá mìn mới sẽ thay thế 6 tàu quét mìn lớp Ganggyeong sắp được loại biên và bổ sung thêm vào đội tàu MSH-I lớp Yangyang. Cả hai lớp tàu này của Hàn Quốc cũng được sản xuất bởi nhà thầu chính Kangnam.

Tàu quét mìn mới có tỷ lệ nội địa hóa cao, bao gồm thiết bị quét mìn và đo độ sâu bằng âm thanh. Vỏ tàu sẽ được tăng cường tỷ lệ nhựa gia cố sợi nhằm giảm tín hiệu phát lộ từ tính. Ngoài ra, tàu cũng được trang bị các hệ thống tự động hóa cao như hệ thống tàu lặn không người lái để xác định mìn dưới nước và các phương tiện dò mìn và thiết bị lặn điều khiển từ xa (ROV) để kích nổ hoặc tháo dỡ mìn. Hệ thống vũ khí gồm pháo nòng quay 20mm M61 Vulcan và 2 súng máy 7,62mm.

Hàn Quốc thời gian gần đây tăng cường hợp tác quân sự với các đồng minh, đồng thời thúc đẩy sản xuất vũ khí, khí tài quân sự. Bán đảo Triều Tiên đang trong giai đoạn căng thẳng chưa từng có khi liên quân Mỹ-Hàn Quốc liên tục tập trận quy mô lớn trong khi Triều Tiên liên tục phóng tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo cả tầm ngắn và tầm xa.

leftcenterrightdel
Mô hình mẫu tàu quét mìn MSH-II do Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) tạo hình. Ảnh: shephardmedia 

* Trung Quốc tham gia tập trận ở Campuchia

Nhân dân nhật báo đưa tin, quân đội Trung Quốc đã gửi quân tới tham gia cuộc tập trận chung Campuchia-Trung Quốc lần thứ năm có tên gọi “Rồng vàng 2023”. Cuộc tập trận sẽ bắt đầu từ 20-3 và kết thúc vào 8-4 tới với sự tham gia của 3.000 quân và nhiều vũ khí, khí tài từ quân đội 2 nước.

Hoạt động trong khuôn khổ “Rồng vàng 2023” năm nay sẽ tập trung vào 3 nội dung: Đảm bảo an ninh chung cho cho các sự kiện lớn, tiến hành công tác cứu trợ nhân đạo, và các hoạt động giao lưu văn hóa. Cuộc tập trận được cho là sẽ củng cố và thúc đẩy quan hệ đối hợp tác chiến lược toàn diện giữa 2 nước, củng cố lòng tin chính trị, mở rộng giao lưu quân sự và tăng cường năng lực chống khủng bố cũng như hỗ trợ nhân đạo giữa quân đội 2 nước.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)