* Tàu hộ vệ tên lửa Type 31 HMS Venturer sẽ được hạ thủy trong năm nay 

Theo UK Defence Journal, Bộ Quốc phòng Anh mới đây ra thông báo cho biết tàu hộ vệ tên lửa Type 31 HMS Venturer (lớp Inspiration), hiện đang trong quá trình đóng mới, sẽ được hạ thủy trong năm nay. HMS Venturer sẽ là tàu hộ vệ Type 31 đầu tiên được đưa vào sử dụng và đây sẽ là một cột mốc quan trọng của Hải quân hoàng gia và ngành đóng tàu Vương quốc Anh.

leftcenterrightdel
Tàu hộ vệ HMS Venturer lớp Inspiration sẽ được hạ thủy trong năm nay. Ảnh: UK Defence Journal 

Sau khi được hạ thủy, HMS Venturer sẽ chạy thử nghiệm trong 2 năm và dự kiến sẽ được bàn giao cho Bộ Quốc phòng Anh vào năm 2025 để đưa vào vận hành.

Tàu hộ vệ tên lửa Type 31 HMS Venturer sẽ được trang bị hệ thống tên lửa phòng không Sea Ceptor, một pháo chính 57mm và hai pháo tự động Bofors 40mm, một radar 4D và có thể mang theo một trực thăng có sải cánh xấp xỉ 23m và chiều dài thân máy bay khoảng 20m.

* Theo Newsweek, một máy bay không người lái được vận hành bằng trí tuệ nhân tạo (AI) đã chuyển sang tấn công người điều khiển khi thực hiện một nhiệm vụ mô phỏng.

Newsweek trích lời Đại tá Tucker Hamilton, Giám đốc Điều hành và kiểm tra thiết bị ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Không quân Mỹ, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Hàng không hoàng gia năm 2023, có sự tham dự của các nhà lãnh đạo từ nhiều lực lượng không quân và công ty hàng không phương Tây: “Máy bay không người lái điều ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã tấn công người điều khiển vì người này đã ngăn cản nó hoàn thành nhiệm vụ”.  

leftcenterrightdel
Máy bay không người lái ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện đang được quân đội Mỹ đưa vào thử nghiệm. Ảnh: Getty Images 

Cụ thể, trong buổi thử nghiệm của lực lượng không quân, máy bay không người lái ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo được giao nhiệm vụ trấn áp và tiêu diệt lực lượng phòng không của đối phương. Về cơ bản, nó có nhiệm vụ xác định các mối đe dọa từ tên lửa đất đối không và tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về việc có tiêu diệt mục tiêu hay không vẫn phải được sự chấp thuận người điều khiển. Thiết bị này khi nhận lệnh không được tiêu diệt mục tiêu đã quay sang tấn công người điều khiển, khiến người này thiệt mạng.

Đây là một ví dụ về việc khi được yêu cầu thể hiện lòng trắc ẩn và nhân từ đối với con người, nhất là người vận hành, trí tuệ nhân tạo đã phản ứng bằng một kiểu tính toán lạnh lùng nhất.

* Hàn Quốc lần thứ ba thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn nội địa có khả năng tiêu diệt tên lửa đạn đạo tầm cao trong bối cảnh căng thẳng liên tục gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo KBS World, Cơ quan Phát triển quốc phòng Hàn Quốc (ADD) ngày 1-6 thông báo thử nghiệm lần thứ ba với tên lửa đất đối không tầm xa (KAMD) của quân đội nước này đã diễn ra thành công tại một địa điểm bắn thử ở tỉnh Nam Chungcheong.

leftcenterrightdel

Hàn Quốc lần thứ ba thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn tầm xa KAMD. Ảnh: Yonhap 

Theo ADD, toàn bộ quá trình thử nghiệm tên lửa đánh chặn gồm các bước từ theo dõi cho đến thực hiện hành động đánh chặn mục tiêu ở độ cao thiết kế đã thành công và đây là lần thứ ba thử nghiệm thành công trong số bốn lần bắn thử của KAMD kể từ tháng 11 năm ngoái.

Một thành tố quan trọng trong hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không ba giai đoạn KAMD của Hàn Quốc là ở giai đoạn cuối - giai đoạn “tiêu diệt mục tiêu”. Ở giai đoạn này, với đầu dò hồng ngoại, tên lửa có khả năng bắn hạ một tên lửa đạn đạo đang bay ở độ cao từ 50 đến 60km. Ngoài ra, KAMD cũng được trang bị tên lửa đất đối không tầm trung Cheongung-2 nội địa và tên lửa Patriot Advanced Capability-3 của Mỹ để đánh chặn tên lửa đạn đạo ở độ cao 40km hoặc thấp hơn.

Quân đội Hàn Quốc đang có kế hoạch hoàn thành việc phát triển hệ thống KAMD trong năm 2024 và bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2025. Các hệ thống tên lửa đánh chặn của Hàn Quốc sẽ được hoàn thiện triển khai vào cuối thập niên 2020.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)