* Máy bay chiến đấu NATO xâm phạm không phận Syria 10 lần chỉ trong một ngày

Ngày 16-7, tạp chí Military Watch đưa tin, theo báo cáo của Chuẩn đô đốc Oleg Gurinov, Phó giám đốc Trung tâm Hòa giải các bên đối lập của Nga tại Syria, các máy bay chiến đấu NATO đã xâm phạm không phận Syria 10 lần chỉ trong một ngày từ 12 đến 13-7.

Cụ thể, Chuẩn đô đốc Oleg Gurinov cho biết: “Khu vực không phận quốc tế Al Tanf đã ghi nhận 10 vụ xâm phạm không phận Syria tiến hành bởi một cặp máy bay chiến đấu F-15, ba cặp máy bay chiến đấu F-16 và một cặp máy bay chiến đấu Rafale”. Trong NATO, máy bay chiến đấu Rafale do Pháp và Hy Lạp sử dụng. F-15 là của Không quân Mỹ, còn F-16 được đa số các thành viên còn lại sử dụng.

leftcenterrightdel
Nga cáo buộc máy bay chiến đấu NATO xâm phạm không phận Syria 10 lần chỉ trong một ngày. Ảnh: Military Watch 

Báo cáo của ông Gurinov bổ sung thêm thông tin về các hoạt động quân sự của phương Tây ở Syria như sau: “Các lực lượng NATO [do Mỹ dẫn đầu] cũng đã thực hiện các hoạt động tập trận sử dụng các hệ thống phòng không ở khu vực Al Tanf vào ngày 12-7”. Các nguồn tin Nga cũng phản đối Mỹ và các đồng minh phương Tây đã vi phạm các quy tắc xoa dịu xung đột 13 lần trong ngày khi điều máy bay không người lái xâm nhập Syria mà không phối hợp với các lực lượng của Nga đang hoạt động tại đây.

Máy bay chiến đấu NATO và phương Tây tăng cường hoạt động trong không phận Syria từ giữa năm 2014 và đã nhiều lần tấn công các lực lượng chính phủ Syria và cơ sở hạ tầng quan trọng trong các khu vực do chính phủ kiểm soát.

* Bộ Quốc phòng Anh đã huấn luyện 18.000 quân tình nguyện cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh ngày 15-7 cho biết trong một năm qua, quân đội Anh đã huấn luyện cho 18.000 lính bộ binh tình nguyện cho Ukraine theo chương trình huấn luyện Interflex (Operation Interflex), vượt xa mức mong đợi ban đầu.

Cách đây một năm, Đại sứ Ukraine tại Anh Vadym Prystaiko đã có cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Suspilne và cho biết quân đội Anh có kế hoạch đào tạo khoảng 10.000 tình quân tình nguyện Ukraine tuổi đời từ 25 đến 45. Sau 4 tháng huấn luyện, những binh sĩ này sẽ trở về chiến đấu ở Ukraine.

leftcenterrightdel
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Thủ tướng Anh Rishi Sunak (giữa) gặp các binh sĩ Ukraine đang được huấn luyện chỉ huy xe tăng Challenger 2 tại một căn cứ quân sự ở Lulworth, Dorset, Tây Nam nước Anh ngày 8-2-2023. Ảnh: Getty Images 

Tại Anh, các binh sĩ tham gia chương trình huấn luyện từ ngày 26-7-2022 tới nay được trang bị kỹ năng sinh tồn và các kỹ-chiến thuật tác chiến trên chiến trường. Theo ông Prystaiko, “phần lớn các binh sĩ tình nguyện này chưa qua huấn luyện quân sự cơ bản và không có trong biên chế quân đội Ukraine. Tại Anh, họ học cách đào giao thông hào, sử dụng vũ khí và điều khiển các phương tiện chiến đấu một cách bài bản”.

* Căn cứ phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Ba Lan sắp hoàn thành

Ngày 15-7 (giờ địa phương), trong chuyến thăm tới Căn cứ hỗ trợ hải quân của Mỹ tại Redzikowo, một địa danh phía Bắc Ba Lan, Thủ tướng Mateusz Morawiecki cho biết căn cứ phòng thủ tên lửa của Mỹ ở đây sắp hoàn thành và sẽ sớm đi vào hoạt động. Ông Morawiecki nhấn mạnh rằng bảo vệ bầu trời Ba Lan cũng quan trọng như bảo vệ biên giới trên bộ và đó là lý do tại sao chính phủ Ba Lan thực hiện một chương trình chưa từng có nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa cho đất nước.

Kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa trang bị hệ thống chiến đấu trên đất liền Aegis Ashore ở Redzikowo đã được ký kết giữa chính quyền Tổng thống Bush với chính phủ Ba Lan giai đoạn 2005-2007, nhưng đã bị gác lại nhằm xoa dịu Nga. Ông Morawiecki nói: “Bây giờ Ba Lan sẽ không để cơ hội tiếp theo (cho lá chắn phòng thủ tên lửa) vuột khỏi tay mình”, đồng thời cho biết thêm rằng chính quyền Ba Lan hiện tại đang tiến hành các cuộc đàm phán để đưa việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa sớm đến đích.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki trong chuyến thăm tới Căn cứ hỗ trợ hải quân của Mỹ tại Redzikowo. Ảnh: PAP 

Trước đó, chuyên gia phòng thủ tên lửa Mỹ Riki Ellison trong một cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Ba Lan PAP vào tháng 5 vừa qua cho biết hệ thống chiến đấu trên đất liền Aegis Ashore sẽ ngăn chặn một cuộc tấn công ban đầu, bảo vệ công dân và các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ba Lan.

Sau khi hoàn thành, hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore tại Căn cứ không quân Redzikowo sẽ được trang bị radar AN/SPY-1, bệ phóng Mk 41 VLS và tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo SM-3 và sẽ trải qua quá trình thử nghiệm cuối cùng trước khi trở thành căn cứ phòng thủ tên lửa trên bộ thứ hai của Mỹ ở châu Âu.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)