* Ba Lan bắt đầu nhận máy bay FA-50 từ tháng 8

Theo APDR, phiên bản chiến đấu cơ FA-50 xuất khẩu sang Ba Lan (FA-50PL) là máy bay chiến đấu được xuất xưởng trong thời gian ngắn nhất, chỉ 8 tháng kể từ khi ký hợp đồng. Đây là kết quả từ nỗ lực trong sản xuất của nhà thầu quốc phòng Korea Aerospace Industries (KAI) và sự hỗ trợ sâu rộng của Bộ Quốc phòng, Cơ quan Quản lý Chương trình mua sắm quốc phòng và Không quân Hàn Quốc.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszcza cho biết: “Nhờ việc FA-50 phiên bản dành cho Ba Lan sớm được ra mắt, chúng tôi có thể thực hiện các chiến lược quân sự tối ưu hơn và hiện đại hóa quân đội. Tôi rất mong được nhìn thấy hình ảnh FA-50 bay trên không phận Ba Lan”.

leftcenterrightdel
KAI sẽ cung cấp FA-50 phiên bản nâng cấp theo yêu cầu của Không quân Ba Lan. Ảnh: APDR 

Việc Hàn Quốc thúc đẩy nhanh việc xuất khẩu FA-50 sang Ba Lan sẽ tăng cường cơ hội hợp tác quốc phòng và công nghiệp quốc phòng giữa Ba Lan và Hàn Quốc. Theo hợp đồng đã ký kết, KAI sẽ bàn giao 36 trong tổng số 48 chiếc FA-50PL - phiên bản nâng cấp từ FA-50 thông thường với thông số kỹ thuật theo yêu cầu của Không quân Ba Lan - từ nửa cuối năm 2025 đến năm 2028. Máy bay sẽ có phạm vi hoạt động rộng hơn nhờ bổ sung chức năng tiếp liệu trên không, mở rộng bán kính radar mảng pha quét điện tử chủ động và có thể trang bị những hệ thống vũ khí không đối đất và không đối không tiên tiến.

FA-50PL là máy bay chiến đấu đa nhiệm có khả năng tương thích vượt trội với các hệ thống của chiến đấu cơ F-16 của Mỹ. FA-50PL cũng được tối ưu hóa để có thể huấn luyện phi công lái các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 như F-35 và sẽ đóng vai trò là máy bay chiến đấu nòng cốt trong lực lượng không quân Ba Lan. FA-50PL sẽ nhanh chóng thay thế các loại máy bay chiến đấu già cỗi của Ba Lan, bảo đảm thực thi các nhiệm vụ quân sự. Sau chuyến bay thử nghiệm diễn ra vào cuối tháng 7 này, dự kiến Ba Lan sẽ nhận 12 chiếc FA-50PL đầu tiên từ tháng 8 đến hết năm 2023.

* Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO sẽ gặp người đứng đầu 25 nhà thầu quốc phòng lớn của phương Tây vào thứ Năm (15-6) tới để đàm phán việc tăng cường sản xuất đạn dược, đặc biệt là tên lửa và rocket.

leftcenterrightdel

NATO muốn tăng cường sản xuất đạn dược, đặc biệt là tên lửa và rocket. Ảnh: KT 

Theo Euractiv, bước đi này phản ánh mối quan tâm đặc biệt của NATO đối với các nội dung về công nghiệp quốc phòng. Các quốc gia phương Tây đang tìm cách tiếp tục hỗ trợ quân sự, tập trung vào hệ thống tên lửa phòng không, cho Ukraine và bổ sung kho dự trữ đạn dược của chính mình.

Các nhà thầu quốc phòng được mời dự họp bao gồm FN Herstal của Bỉ, MBDA của Pháp-Italy, Patria của Phần Lan, Rheinmetall của Đức, Nammo của Na Uy, Leonardo của Italy, Roketsan của Thổ Nhĩ Kỳ, Raytheon Technologies và Lockheed Martin của Mỹ, BAE Systems của Anh, Romarm của Romania...

Chương trình chính thức của cuộc họp vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, các nguồn thạo tin cho biết, cuộc họp với các quan chức cấp cao và giám đốc điều hành các nhà thầu quốc phòng sẽ tập trung vào thảo luận vấn đề sản xuất các loại đạn như đạn tên lửa và rocket. Cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO sự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 15 và 16-6 tại Brussels.

* Hải quân Hàn Quốc trang bị hệ thống phá thủy lôi của BAE Systems

Theo Korean Aerospace Industries, hệ thống rà phá hóa thủy lôi tự động Archerfish nâng cấp sẽ được trang bị cho Hải quân Hàn Quốc. Archerfish là thiết bị điều khiển từ xa, có thể được triển khai từ tàu mặt nước, tàu lặn và máy bay trực thăng.

leftcenterrightdel
Archerfish có thể được triển khai từ trực thăng. Ảnh: BAE Systems 

Archerfish do BAE Systems của Anh phát triển để đơn giản hóa việc xác định và vô hiệu hóa mục tiêu thủy lôi, hạn chế việc phải đưa thợ lặn xuống nước. Theo người phát ngôn của Korean Aerospace Industries, Hải quân Hàn Quốc sẽ tăng cường khả năng đối phó với các loại bom mìn, thủy lôi thông qua việc xây dựng một phi đội trực thăng rà phá thủy lôi. Quyết định trang bị Archerfish cho phi đội trực thăng được Hải quân Hàn Quốc đưa ra sau khi nghiên cứu hiệu quả sử dụng Archerfish từ Hải quân Mỹ. Theo đó, Archerfish giúp tăng cường an toàn cho thủy thủ và nâng cao hiệu quả thực thi nhiệm vụ rà phá bom mìn. Kích thước nhỏ gọn giúp Archerfish trở thành ứng cử viên lý tưởng để tích hợp vào cả nền tảng trên không và trên mặt nước.

Theo thông báo công bố ngày 12-6, BAE Systems sẽ ký hợp đồng trị giá 79,4 triệu bảng Anh (tương đương 99,25 triệu USD) để trang bị cho Hải quân Hàn Quốc hệ thống Archerfish kèm theo hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật. Hợp đồng này sẽ giúp tăng cường năng lực phi đội trực thăng chống mìn của Hải quân Hàn Quốc với công nghệ bệ phóng hạng nhẹ và liên kết kết nối dữ liệu hiện đại giữa máy bay và hệ thống Archerfish.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

QUÝ CHUNG (thực hiện)