* Ngày 10-6 (giờ Mỹ), đại diện 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã đệ trình một nghị quyết thúc giục Tổng thống Joe Biden viện trợ hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) cho Ukraine.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul tuyên bố nếu Mỹ không cung cấp cho Ukraine tất cả các loại vũ khí cần thiết thì điều đó sẽ góp phần kéo dài cuộc xung đột. Ông McCaul nói: “Cuộc phản công của Ukraine có thành công hay không liên quan trực tiếp đến viện trợ quân sự cho Ukraine từ phía Mỹ và các đồng minh của Mỹ. Vì vậy, rất đáng tiếc là chính quyền lại đang giữ lại hàng tỷ USD viện trợ quân sự mà lẽ ra đã có thể được nhanh chóng chuyển ngay đến cho Ukraine, qua đó hỗ trợ đáng kể quân đội Ukraine thay đổi cục diện trên chiến trường.”

leftcenterrightdel

Các nước phương Tây ngần ngại cung cấp tên lửa ATACMS tầm xa của Mỹ cho Ukraine một phần do lo ngại rằng quân đội Ukraine có thể sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga. Ảnh: The New Voice of Ukraine

Nghị quyết nhấn mạnh rằng Mỹ và các đồng minh của Mỹ hiện đang sở hữu hàng nghìn tên lửa ATACMS. Nếu nghị quyết được Quốc hội Mỹ thông qua, nó sẽ thúc giục Tổng thống Joe Biden nhanh chóng cung cấp cho Ukraine đủ số lượng tên lửa ATACMS để đẩy nhanh lợi thế trên chiến trường.

Trước đó, Lầu Năm Góc tuyên bố việc Anh cung cấp tên lửa Storm Shadow cho Ukraine không ảnh hưởng đến quan điểm của Washington về việc không cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine. Tuy nhiên, các nhà lập pháp Mỹ vẫn tiếp tục hối thúc Tổng thống Joe Biden xem xét lại vấn đề này.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho rằng các nước phương Tây ngần ngại cung cấp cho Ukraine tên lửa ATACMS của Mỹ không chỉ do số lượng có hạn của hệ thống tên lửa này trên thế giới mà còn do lo ngại rằng quân đội Ukraine có thể sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga. 

ATACMS là tên lửa dẫn đường đất đối đất, hoạt động trong mọi thời tiết, mọi thời gian, tấn công các mục tiêu như trận địa pháo phòng không, hệ thống tên lửa đất đối đất, kho hậu cần, tổ hợp chỉ huy và kiểm soát và căn cứ điều hành trực thăng tiền phương. Tên lửa ATACMS đã được sử dụng trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 và Chiến tranh Iraq năm 2003.

* Hải quân Ấn Độ tập trận quy mô lớn ở vùng Biển Ả Rập, huy động sự tham gia của 2 tàu sân bay INS Vikramaditya và INS Vikrant cùng 35 máy bay chiến đấu và một số tàu ngầm.

leftcenterrightdel
Ấn Độ phô diễn nhóm tác chiến tàu sân bay đa năng INS Vikramaditya và INS Vikrant. Nguồn: Hải quân Ấn Độ 

Tài khoản Twitter chính thức của Hải quân Ấn Độ đăng tải nội dung cho biết, 2 tàu sân bay đa năng INS Vikramaditya và INS Vikrant là trung tâm của cuộc tập trận, đóng vai trò là sân bay nổi mang chủ quyền Ấn Độ, cung cấp bệ phóng cho nhiều loại máy bay, trong đó có chiến đấu cơ MiG-29K, các loại trực thăng MH60R, Kamov, Sea King, Chetak và ALH.

Hai tàu sân bay cũng là những căn cứ di động, cho phép tăng cường tính linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ, phản ứng kịp thời với các mối đe dọa mới nổi và duy trì các hoạt động trên không, trên biển nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia của Ấn Độ trên phạm vi toàn cầu.

Cuộc tập trận nhằm biểu dương sức mạnh hải quân và nhấn mạnh cam kết của Ấn Độ trong bảo vệ lợi ích quốc gia, duy trì quan hệ đối tác hợp tác trong lĩnh vực hàng hải và hỗ trợ an ninh tập thể trong khu vực. Đồng thời, cuộc tập trận cũng đánh dấu một cột mốc quan trọng trong năng lực triển khai sức mạnh hải quân của Ấn Độ ở Ấn Độ Dương và xa hơn.

* Theo Bloomberg, ngày 10-6, tại Kiev, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã công bố khoản viện trợ quân sự mới trị giá 500 triệu CAD (tương đương 375 triệu USD) cho Ukraine. Thủ tướng Justin Trudeau và Phó Thủ tướng Chrystia Freeland (có mẹ là người Ukraine) đã bất ngờ tới thăm Ukraine bằng tàu hỏa. 

Ông Justin Trudeau và bà Chrystia Freeland đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev trong bối cảnh quân đội Ukraine đang thực hiện kế hoạch phản công nhằm chiếm lại các khu vực phía Đông và phía Nam do Nga kiểm soát.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Canada Justin Trudeau bất ngờ tới Kiev bằng tàu hỏa. Ảnh: Getty Images

Đây là chuyến thăm thứ hai của Thủ tướng Canada kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2-2022. Chuyến thăm được thực hiện chỉ một tháng trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh quan trọng của NATO tại Litva với sự tham dự (dự kiến) của ông Zelensky trong một nỗ lực đảm bảo để Ukraine sẽ trở thành thành viên của NATO.

Trong tuyên bố chung của 2 nhà lãnh đạo, Thủ tướng Canada khẳng định ủng hộ Ukraine trở thành thành viên NATO “ngay khi các điều kiện cho phép”. Ông Justin Trudeau cũng cho biết Canada sẽ giúp đào tạo phi công Ukraine sử dụng các máy bay chiến đấu hiện đại, đóng góp xây dựng trung tâm bảo dưỡng xe tăng Leopard 2 ở Ba Lan và cung cấp 288 tên lửa AIM-7 bổ sung vào phần viện trợ của Mỹ để tăng cường hệ thống phòng không cho Ukraine. Hơn 100 xe thiết giáp Roshel cũng sẽ được chuyển giao trong vài tuần tới. Từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine nổ ra, Canada đã hỗ trợ một số xe tăng, xe thiết giáp, hệ thống phòng không, súng pháo và đạn dược.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)