* Italy sẽ đưa tàu tuần tra hải quân tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở khu vực.

Báo chí Ấn Độ ngày 9-4 đưa tin, Đại sứ Italy tại Ấn Độ Vincenzo de Luca cho biết Italy sẽ điều tàu tuần tra hải quân đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào tháng 8 năm 2024. Đây là dấu hiệu cho thấy phương Tây ngày càng quan tâm đến khu vực chiến lược quan trọng này.

leftcenterrightdel
Tàu chiến đa dụng lớp Thaon di Revel của Italy. Ảnh: Naval Post  

Italy cũng sẽ tổ chức một cuộc hội thảo cấp cao nhằm xác định cách tiếp cận của mình đối với khu vực và các vấn đề liên quan hoạt động kết nối hàng hải. Tiếp tục phát triển nền tảng đã được xây dựng từ chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Giorgia Meloni vào tháng 3-2023, Italy cũng sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng với Ấn Độ trong các lĩnh vực công nghệ như phương tiện bay không người lái, ngư lôi, hệ thống điều khiển bay và khí tài tác chiến điện tử. 

Đại sứ Vincenzo de Luca nhấn mạnh hợp tác kinh tế song phương cũng sẽ là một trọng tâm chính để tăng cường hợp tác quốc phòng. Tại cuộc họp Ủy ban Kinh tế hỗn hợp tới đây ở Italy, hai bên sẽ tìm hiểu khả năng tăng cường hợp tác trong phát triển các công nghệ tiên tiến. Trong lĩnh vực quốc phòng, cả hai bên kỳ vọng hợp tác sẽ hiệu quả hơn, thông qua các sáng kiến huấn luyện chung và hợp tác công nghiệp quốc phòng. Italy sẵn sàng giới thiệu các giải pháp công nghệ tiên tiến của mình cho phía Ấn Độ với sự tham gia của không chỉ các công ty lớn như Leonardo, Fincantieri và Elettronica mà còn có cả sự góp mặt của các công ty vừa và nhỏ. Phạm vi hợp tác công nghệ cũng rất rộng, từ ngư lôi đến thiết bị bay không người lái, hệ thống điều khiển bay, thiết bị điện tử quốc phòng, đóng tàu và sản xuất chiến đấu cơ.

* Mỹ điều tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa dẫn đường tới khu vực Trung Đông sau khi các cuộc đụng độ liên tục xảy ra giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel khiến hàng chục người Palestine bị thương cũng như hàng loạt vụ pháo kích xảy ra ở khu vực.

leftcenterrightdel

Mỹ điều tàu ngầm USS Florida tới khu vực Trung Đông. Ảnh: Hải quân Mỹ 

Hải quân Mỹ ra thông báo tàu ngầm lớp Ohio USS Florida sẽ được điều tới Trung Đông và biên chế vào hoạt động trong đội hình Hạm đội 5, căn cứ đặt tại Bahrain. Tàu USS Florida đã vượt qua kênh đào Suez, tiến vào Hồng Hải và đưa ra cảnh báo đối với tàu thuyền trong khu vực.

Động thái này của Hải quân Mỹ diễn ra 2 tuần sau khi xảy ra vụ tấn công nhân viên Mỹ ở khu vực Đông Bắc Syria khiến 12 quân nhân bị thương và một nhà thầu thiệt mạng. Tháng trước, Hải quân Mỹ cũng đã điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS George HW Bush tới khu vực này. 

* Chính phủ Israeli phủ nhận thông tin từ tài liệu Lầu Năm Góc rò rỉ trên mạng có thông tin liên quan cơ quan tình báo Mossad. Tờ National News đưa tin Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ra thông báo cho biết thông tin có trong tài liệu của Lầu Năm Góc cho rằng Mossad ủng hộ và khuyến khích các hoạt động biểu tình trong thời gian vừa qua là “sai lệch và không có căn cứ”.

Từ đầu tháng 1 đến nay, Israel phải đối mặt với các cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi thành lập nước. Hàng triệu người đã xuống đường phản đối kế hoạch cải cách hệ thống tư pháp của Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Cuối tháng trước, kế hoạch này đã bị tạm dừng.

leftcenterrightdel
Israel phủ nhận thông tin về Mossad có trong tài liệu bị rò rỉ của Lầu Năm Góc. Ảnh: Novoross 

Liên quan sự kiện này, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã kịch liệt phản đối kế hoạch, dẫn đến xung đột đỉnh điểm và ông Netanyahu đã quyết định cách chức ông Gallant mặc dù Israel đang rơi vào một cuộc khủng hoảng an ninh ngày càng lớn ở tất cả các khu vực biên giới và Bờ Tây do Israel chiếm đóng. Nhiều quân nhân và nhân viên an ninh Israel cũng bỏ nhiệm sở và tham gia các cuộc biểu tình phản đối kế hoạch cải cách tư pháp.

Liên quan nội dung trong tài liệu rò rỉ của Lầu Năm Góc, cuối tuần trước, tờ New York Times công bố một bản đánh giá của Bộ Quốc phòng Mỹ cập nhật thông tin tình báo ngày 1-3 nhận định rằng Mossad đã khuyến khích nhân viên của mình và người dân Israel tham gia các cuộc biểu tình lớn vừa qua. Tờ báo cũng cho biết mặc dù các tài liệu bị rò rỉ có vẻ từ nguồn tin xác thực, nhưng điều đó không có nghĩa là thông tin trong đó là hoàn toàn chính xác.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)