* NATO thông báo lịch tập trận không quân lớn nhất trong lịch sử 74 năm của liên minh

Cuộc tập trận không quân Air Defender 23 sẽ diễn ra trong 12 ngày, từ 12-6 đến 23-6, trên không phận Ba Lan, Romania, Cộng hòa Czech, Đức và các quốc gia vùng Baltic với sự tham gia của hơn 200 máy bay và khoảng 10.000 binh sĩ từ Bỉ, Bulgaria, Cộng hòa Czech, Đức, Phần Lan, Pháp, Hungary, Italy, Latvia, Litva, Luxembourg, Ba Lan, Romania, Slovakia, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh và Mỹ. Máy bay các nước sẽ tập hợp tại Đức để tham gia cuộc tập trận này.

leftcenterrightdel

Cuộc tập trận không quân lớn nhất lịch sử 74 năm của NATO sẽ diễn ra trong 12 ngày. Ảnh: Không quân Mỹ

Là cuộc tập trận không quân lớn nhất từng có trong lịch sử 74 năm của khối, Air Defender 23 thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các lực lượng Mỹ. Lực lượng Không quân Lục quân Mỹ khu vực châu Âu và châu Phi sẽ tham gia cuộc tập trận, mục đích là kiểm tra mức độ triển khai nhanh chóng lực lượng tham gia tác chiến, đảm bảo an ninh cho các nước đồng minh. Cuộc tập trận cũng nhằm thể hiện và tăng cường cam kết mở rộng quy mô, sức mạnh và năng lực hiệp đồng tác chiến của các lực lượng quốc phòng các quốc gia châu Âu.

* Nga cáo buộc Ukraine đang chuẩn bị kế hoạch tạo “hiện trường giả” nhằm buộc tội Nga sử dụng vũ khí hóa học. Theo hãng tin Nga TASS, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc chính quyền Kiev đang chuẩn bị “một hành động khiêu khích” ở vùng Sumy, cáo buộc vô căn cứ rằng lực lượng Nga sử dụng đạn pháo có các hóa chất độc hại. 

leftcenterrightdel
Nga cáo buộc Ukraine đang lên kế hoạch “đổ thừa” cho lực lượng Nga sử dụng vũ khí hóa học. Ảnh: TASS

Một nhân viên điều phối liên ngành của Nga về hoạt động nhân đạo ở Ukraine cho biết: “Để thực hiện kế hoạch này, trong 2 tuần qua, phía Ukraine đã chuẩn bị một địa điểm được cho là ‘tiền duyên phòng ngự của các lực lượng vũ trang Ukraine’ tại khu Akhtyrka, vùng Sumy. Từ đây, họ sẽ đưa thi thể các quân nhân Ukraine đến các hiện trường giả đã tạo ra trước đó và cáo buộc rằng các binh sĩ này chết do ‘đạn pháo của Nga’ có sử dụng ‘hóa chất độc hại’”.

Từ “tiền duyên phòng ngự” này, Ukraine sẽ “xử lý” đối với toàn bộ khu vực và thi thể các quân nhân Ukraine với các loại hóa chất độc hại rồi thực hiện kế hoạch cho phép các chuyên gia phương Tây hiện đã đợi sẵn ở Ukraine tới ghi lại “bằng chứng” sử dụng “vũ khí hóa học” của các lực lượng Nga.

Phía Ukraine cũng tuyên bố điều tương tự, cho rằng Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học và sẽ “đổ thừa” cho Ukraine tạo hiện trường giả để buộc tội Nga sử dụng loại vũ khí bị cấm này.

* Hải quân Mỹ và các nước đã kết thúc tập trận tác chiến chống ngầm Sea Dragon (rồng biển) năm 2023 tại đảo Guam. Đây là lần thứ 5 Hải quân Mỹ tổ chức cuộc tập trận này, tập trung vào các nội dung như huấn luyện chiến thuật trong tác chiến chống ngầm, theo dõi trên hệ thống mô phỏng các mục tiêu tàu ngầm hoạt động trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

leftcenterrightdel
Máy bay P-8A Poseidon cất cánh từ căn cứ Kadena, Okinawa. Ảnh: Hải quân Mỹ

Lực lượng tham gia tập trận của Hải quân Mỹ bao gồm 2 máy bay P-8A Poseidon thuộc Phi đội tuần tra VP 10 và VP 45. Hai máy bay này đã được triển khai tới các căn cứ không quân Kadena và Misawa ở Nhật Bản trước đó. Các máy bay trinh sát và tuần tra biển thuộc Không quân hoàng gia Canada, Hải quân Ấn Độ, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản và Hải quân Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận.

Cuộc tập trận đã quy tụ nhiều phi công và sĩ quan không lưu, tập trung thảo luận các nội dung chiến thuật phối hợp hiệp đồng chặt chẽ nhằm phát huy tối đa năng lực của nhân lực và khí tài của các bên tham gia. Các lực lượng tham gia tập trận đã thực hiện 35 tác vụ trong tổng cộng khoảng 170 giờ bay.

Theo Chuẩn Đô đốc Benjamin Nicholson, Chỉ huy Liên quân khu vực Marianas, “cuộc tập trận Sea Dragon là cơ hội tốt để tăng cường hợp tác và thắt chặt quan hệ đa phương, đồng thời chia sẻ và trau dồi các kỹ năng tác chiến phức tạp”.

Những thay đổi địa chính trị lớn trong khu vực và việc duy trì khả năng tương tác giữa các lực lượng hiện nay là điều đặc biệt quan trọng và các quốc gia đang có xu hướng tăng cường phối hợp thực hiện các cuộc tập trận đa phương, đặc biệt là đối với lực lượng hải quân.  

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)