Vũ khí cho Hải quân

Theo Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Korolev, trong 2019, Nga sẽ đóng khoảng 30 tàu chiến và tàu hậu cần cho Hải quân nước này.

Đặc biệt, Hạm đội Phương Bắc sẽ tiếp nhận tàu khu trục  Đô đốc Kasatonov thuộc Đề án 22350 trong năm nay. Con tàu này đã được chạy thử nghiệm tại nhà máy trong suốt 1 năm. Trước đó, hồi tháng 7- 2018, Đô đốc Gorshkov -con tàu đầu tiên của Đề án 22350 đã chính thức được bàn giao cho Hải quân Nga. Theo kế hoạch, các tàu khu trục thứ ba và thứ tư của Đề án 22350- Đô đốc Golovko và Đô đốc Isakov cũng sẽ được lần lượt chuyển cho Hải quân Nga trước năm 2021 và 2022. Các tàu khu trục Đề án 22350 có lượng choán nước 4.500 tấn, được trang bị hệ thống pháo 130 cm A-192 Armat, tên lửa chống hạm Onyx hoặc Kalibr-NKE và tổ hợp tên lửa phòng không Polimer-Redut.  Đây là những con tàu chiến mặt nước cỡ lớn đầu tiên được đóng tại Nga sau khi Liên Xô tan rã.

leftcenterrightdel
Tàu đổ bộ cỡ lớn Peter Morgunov. Nguồn: RIA Novosti.

Liên quan đến thành phần tàu ngầm, vào năm 2019, tàu ngầm tên lửa chiến lược Prince Vladimir thuộc Đề án Borey-A và tàu ngầm hạt nhân Kazan, được chế tạo theo Đề án cải tiến Yasen-M sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ phương Bắc.

Vào năm 2019, Hạm đội Biển Đen sẽ được bổ sung thêm một cặp tàu tên lửa cỡ nhỏ. Trong khi đó, Hạm đội Caspi sẽ được tăng cường sức mạnh bằng tổ hợp tên lửa ven bờ, một trung đoàn thuỷ quân lục chiến gồm 1.500 người, 3 máy bay Be-200 và 3 trực thăng Mi-24PSM.

Dự kiến, lực lượng thuỷ quân lục chiến Nga sẽ nhận tàu đổ bộ cỡ lớn Peter Morgunov  trong năm nay. Tàu đổ bộ cỡ lớn mới có khả năng mang theo gần 300 lính thủy đánh bộ, hơn 30 xe bọc thép chở quân hoặc 13 xe tăng.

Tên lửa, máy bay và vũ khí bộ binh

Sự kiện chính đối với Lực lượng tên lửa chiến lược trong năm 2019 chính là việc  đưa hệ thống tên lửa mới nhất Avangard vào trực chiến. Theo Thượng tướng Sergei Karakaev, Chỉ huy Lực lượng tên lửa chiến lược, một trong những trung đoàn thuộc sư đoàn Dombarovsk ở vùng Orenburg sẽ là đơn vị đầu tiên nhận được vũ khí mới nhất này.

Trong năm 2019, các phi công sẽ nhận được  lô máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm sản xuất hàng loạt đầu tiên Su-57. Một số chiếc Su-57 đã được thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu thực tế tại Syria. Dự kiến, ​​sẽ có 12 chiếc Su-57 được cung cấp trong đợt đầu tiên.

Không quân Nga sẽ nhận khoảng 25 trực thăng tấn công-do thám Ka-52 Alligator. Còn  người anh em của Ka-52, chiếc trực thăng tấn công Mi-28 “Thợ săn đêm”  sẽ được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa. Các phi công trực thăng của ngành hàng không vận tải quân sự sẽ nhận được những chiếc trực thăng vận tải nâng cấp Mi-26T2V. Những chiếc trực thăng mới sẽ được trang bị thiết bị điện tử phức tạp, hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của phi công trong điều kiện thời tiết xấu. Ngoài ra, Mi-26T2V còn được trang bị tổ hợp phòng thủ mới Vitebsk, không chỉ tạo ra mối đe dọa đối với trực thăng đối phương, mà còn cả tên lửa có đầu đạn tự dẫn hồng ngoại.

leftcenterrightdel
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57. Nguồn: RIA Novosti.
leftcenterrightdel
Xe tăng hiện đại hoá T-72B3. Nguồn: RIA Novosti.

Bên cạnh đó, hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của Không quân-Vũ trụ Nga cũng được tăng cường. Năm 2019, việc triển khai mạng lưới radar cảnh báo sớm các cuộc tấn công tên lửa Voronezh sẽ được hoàn thành. Hiện nay, hệ thống radar này đang làm nhiệm vụ ở các vùng Leningrad, Kaliningrad, Irkutsk và Krasnodar.

Các xe tăng hiện đại hoá T-72B3 sẽ tiếp tục gia nhập biên chế  Lục quân Nga trong năm 2019. Cụ thể, trong nửa đầu năm 2019, 30 xe tăng T-72B3 sẽ được bàn giao cho lữ đoàn cơ giới, đóng quân ở vùng Orenburg. Theo hợp đồng được ký kết tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế Army-2018, dự kiến ​​sẽ có 132 xe tăng T-14 và BMP T-15 được cung cấp cho quân đội. Có lẽ, một số trong số đó sẽ được chuyển cho quân đội vào năm 2019.

Năm nay, Nga sẽ tiến hành hiện đại hoá pháo tự hành mạnh nhất thế giới 2S7M Pion. Việc đại tu sẽ liên quan đến thiết bị liên lạc nội bộ, đài phát thanh, tổ hợp thiết bị của hệ thống bảo vệ chống hạt nhân và các thiết bị giám sát. Đến cuối năm nay, Quân đội Nga cũng dự kiến ​​sẽ hoàn thành các thử nghiệm tổ hợp tên lửa-pháo phòng không nâng cấp Pantsir-S1M.

THÙY LINH (Theo RIA Novosti)