* Vụ tai nạn mới nhất là một tiêm kích F-35A (phiên bản tiêu chuẩn) đóng quân tại căn cứ Misawa, đông bắc Nhật Bản, thuộc Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (JASDF) đã biến mất khỏi màn hình radar vào tối ngày 9-4-2019 khi đang huấn luyện bay đêm trên Thái Bình Dương.

Công tác tìm kiếm cứu nạn đang được triển khai. Tin mới nhất cho biết đội cứu hộ đã thấy mảnh vỡ thuộc về máy bay, trong khi phi công vẫn mất tích. Đây là một trong 13 chiếc F-35A đầu tiên được bàn giao cho Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya tuyên bố rằng Tokyo sẽ tạm dừng hoạt động đội bay F-35A của JASDF sau sự cố này.

Lễ bàn giao 1 chiếc F-35 cho Nhật Bản. Ảnh: businessinsider.com.

* Ngày 28-9-2018, một chiếc F-35B (phiên bản cất cánh trên đường băng ngắn, hạ cánh thẳng đứng) của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đã rơi tại quận Beaufort, bang Nam Carolina, Mỹ. Phi công thoát khỏi máy bay an toàn. Vụ việc không gây thương vong cho dân thường, nhưng khiến chiếc máy bay bị phá hủy hoàn toàn.

Đây là lần đầu tiên F-35 gặp sự cố nghiêm trọng, chỉ một ngày sau khi quân đội Mỹ lần đầu triển khai loại tiêm kích này để tấn công mục tiêu phiến quân Taliban ở Afghanistan.

Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ trục trặc ống dẫn nhiên liệu bên trong động cơ của máy bay. Ngay sau đó, Lầu Năm Góc thông báo quyết định đình chỉ bay toàn bộ phi đội tiêm kích F-35 trên toàn thế giới để kiểm tra khẩn cấp và thay thế ống dẫn nhiên liệu trên nếu cần thiết. Khoảng 1 tháng sau đó, các máy bay F-35 của Mỹ bắt đầu hoạt động trở lại.

Một chiếc F-35 của quân đội Mỹ. Ảnh: ibtimes.co.uk.

* Ngày 22-8-2018, một chiếc F-35A thuộc phi đội bay thử nghiệm của Không quân Mỹ gặp sự cố buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống căn cứ không quân Eglin, bang Florida và đỗ trên đường băng bằng phần mũi máy bay.

Các cơ quan chức năng không cho biết chi tiết cụ thể về sự cố mà tiêm kích này gặp phải khi đang bay, cũng như lý do khiến nó được nhìn thấy đỗ trên đường băng trong tình trạng càng đáp không mở.

Trước đó, F-35 từng gặp sự cố càng đáp. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, trong quá trình kiểm tra, một số mẫu F-35 có vết nứt không lường trước ở càng đáp chính và khung máy bay.

* Ngày 8-11-2017, một chiếc F-35A của Không quân Mỹ đã phải hạ cánh ngay sau khi vừa cất cánh trong buổi huấn luyện tại căn cứ không quân Kadena của Mỹ ở tỉnh Okinawa, Nhật Bản, chỉ khoảng 1 tuần sau khi quân đội Mỹ lần đầu tiên triển khai loại máy bay này tới châu Á-Thái Bình Dương. Phía Mỹ thông báo đây là một sự cố nhỏ và không cho biết thông tin chi tiết. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin khác cho rằng có 2 xe cứu hỏa tới hiện trường và khả năng là máy bay mất một tấm ốp trên thân.

* Ngày 23-6-2014, một chiếc F-35A bất ngờ bốc cháy trong khi đang cất cánh cũng tại căn cứ Eglin. Theo thông báo của Không quân Mỹ, ngọn lửa bốc ra từ phía sau máy bay. Phi công đã nhanh chóng tắt động cơ của máy bay và thoát ra an toàn. Vụ cháy sau đó đã được các nhân viên mặt đất hỗ trợ dập tắt.

CNN trích số liệu từ Lầu Năm Góc cho biết, khoảng 310 chiếc F-35 các phiên bản khác nhau đã được chuyển giao cho quân đội Mỹ và một số đồng minh khác của Washington.

Chương trình F-35 là một trong những dự án quốc phòng tốn kém nhất trong lịch sử thế giới, với tổng chi phí dự kiến lên tới 1.500 tỷ USD. Dù vậy, mẫu tiêm kích này đã vấp phải nhiều chỉ trích do vẫn còn tồn tại trục trặc kỹ thuật và lỗi thiết kế. 

PHẠM HUY (tổng hợp)