Nếu phía Thổ Nhĩ Kỳ có nhu cầu, thông tin về điều khoản đàm phán hợp đồng sẽ được hai bên trao đổi qua kênh ngoại giao.

“Nếu phía Thổ Nhĩ Kỳ có nhu cầu, chúng tôi sẵn sàng cung cấp Su-35 cho họ”, lãnh đạo Rostec, Serge Chemezov khẳng định.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Máy bay Su-35 dù chỉ được xếp vào thế hệ 4++, nhưng có tính năng chiến đấu tương đương nhiều máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5.

Hôm 17-7, phát ngôn viên Nhà Trắng đã ra tuyên bố cảnh báo với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua sắm các tổ hợp tên lửa S-400 Triumph từ Nga, Ankara có thể bị loại khỏi chương trình hợp tác phát triển máy bay F-35. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã ra thông cáo yêu cầu phía Mỹ thay đổi quyết định, nhưng Washington không có hồi đáp.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia thành viên của chương trình phát triển Máy bay chiến đấu liên hợp (JSF) F-35 do Mỹ đứng đầu. Thổ Nhĩ Kỳ cũng tham gia vào quy trình sản xuất một vài linh kiện của dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này. Hiện, tư cách thành viên trong chương trình JSF của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tạm đình chỉ.

Su-35 là phiên bản nâng cấp sâu của chiến đấu cơ Su-27SM3. Su-35 có kết cấu cánh, động cơ, thiết bị điện tử trên khoang và hệ thống điều khiển mới. Vũ khí của Su-35 là một súng đại bác bắn nhanh 30mm và 12 giá treo mang 8 tấn vũ khí, gồm các loại bom, tên lửa có điều khiển hoặc thông thường.

Su-35 được thiết kế dành cho nhiệm vụ giành ưu thế trên không và cung cấp hỏa lực mặt đất. Bản thân chiến đấu cơ thế hệ 4++ này có dải công tác rất rộng, bao gồm cả khả năng độc lập tác chiến. Tính năng chiến đấu của Su-35 có thể tương đương với nhiều dòng máy bay thế hệ 5.

TUẤN SƠN (theo RIA)