Tổng giám đốc Rosoboronexport, ông Alexander Mikheev khẳng định khả năng tác chiến của sản phẩm dành cho quân đội Nga và cho xuất khẩu sẽ không có nhiều khác biệt lớn. Điều này giúp các khách hàng có thể sở hữu được khí tài chất lượng.

Nga đang hướng hệ thống 59N6-TE tới châu Á-Thái Bình Dương, Trung Đông và Bắc Phi – những nơi được xem là thị trường truyền thống và có sự hiện diện rất nhiều các dòng vũ khí, trang bị của Nga từ trước đến nay.

Hệ thống radar 59N6-TE.

Theo ông Mikheev, sản phẩm của Viện nghiên cứu kỹ thuật vô tuyến Nizhny Novgorod (NNIIRT) thuộc Tập đoàn Almaz-Antey này sẽ đóng vai trò là một thành phần quan trọng đối với các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của quân đội các nước.

Nhà sản xuất cho biết, 59N6-TE là hệ thống radar tầm trung, hoạt động ở dải sóng decimet để bám bắt và cung cấp tham số chính xác các tên lửa siêu thanh cũng như mục tiêu khí động học và đạn đạo.

Theo đó, hệ thống 59N6-TE trang bị dàn ăng-ten mảng pha, có chế độ tự động và bán tự động, giúp phát hiện cùng lúc tới 1.000 mục tiêu có tốc độ tối đa 8.000km/giờ, phạm vi 450km và tầm cao 200km.

Hệ thống radar được bố trí trên khung gầm của xe tải KAMAZ-6560 cấu hình 8x8 bánh lốp hoặc có thể lắp đặt trên rơ-moóc nhằm nâng cao tính cơ động. Thời gian triển khai của hệ thống là 15 phút.

PHẠM HUY (theo Defense World)