Theo nguồn tin công khai, hệ thống radar Khalij-e Fars được giới thiệu với tầm quét lên tới 800km, được thiết kế chuyên biệt cho việc phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên không, cũng như các loại tên lửa hành trình hiện đại. Trong khi đó, hệ thống Moraqeb là đài radar di động với tầm quét 400km. Với nhiều chế độ làm việc khác nhau, Moraqeb có thể phát hiện được các mục tiêu bay thấp hoặc được trang bị công nghệ tàng hình. Giới chức quân sự Iran cho biết, Moraqeb có thể đối phó hiệu quả với các mục tiêu có phản xạ radar nhỏ và bay cực thấp như các tổ hợp máy bay chiến đấu không người lái (UACV).

leftcenterrightdel
Hệ thống radar cảnh giới Khalij-e Fars.
leftcenterrightdel
Hệ thống radar Moraqeb.

Việc giới thiệu 2 hệ thống radar mảng pha quét 3 chiều mới công bố, chỉ vài ngày sau khi Iran công bố thông tin về 3 dòng UAV quân sự mới trang bị cho lực lượng không quân và phòng không. Điểm đáng chú ý là toàn bộ công nghệ phát triển các dòng vũ khí công nghệ cao trên đều do các công ty nội địa phối hợp với quân đội Iran phát triển và thử nghiệm.

Căn cứ vào hình ảnh được công bố, rất nhiều khả năng hệ thống radar cảnh giới mới của Iran sử dụng bước sóng dài sử dụng đặc tính phản xạ sóng radar của tầng bình lưu để đạt được tầm giám sát vượt xa đường chân trời. Công nghệ này không chỉ cần nguồn phát sóng radar mạnh mẽ, mà còn có kho mẫu tín hiệu đối chứng đa dạng để giúp định vị chính xác mục tiêu và loại trừ nhiễu địa vật.

Nếu công nghệ của hệ thống radar cảnh giới tầm xa mới đạt được thông số như giới thiệu, Iran sẽ có khả năng giám sát gần như toàn bộ các căn cứ quân sự Mỹ và đồng minh đặt tại  Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Kuwait, Saudi Arabia, Qatar, UAE, Oman, Afghanistan và Pakistan, cũng như mọi động thái quân sự tại vùng Vịnh.

Mặc dù tính năng của các dòng vũ khí nội địa do Iran tự phát triển nhận được sự hoài nghi từ các quốc gia đối địch như Mỹ, Saudi Arabia hay Israel. Tuy nhiên, các tổ hợp vũ khí của Iran đã nhiều lần minh chứng được khả năng tác chiến trước các khí tài quân sự hiện đại.

Trong tháng 3-2020, Quân đội Iran đã phát hiện và đưa ra cảnh báo về một máy bay F-18 Super Hornet không xác định tiếp cận không phận nước này ở khu vực gần thành phố cảng Bandar Abbas. Truyền thông Iran cho biết, chiếc máy bay trên đã bị hệ thống radar nội địa Fat’h - 14 phát hiện và bám bắt. Trước đó, trong năm 2019, tổ hợp tên lửa phòng không nội địa Khordad-3 của Iran được cho là đã bắn hạ thành công UAV trinh sát tầm cao đắt giá RQ-4 Global Hawk của Mỹ tại vùng Vịnh.

TUẤN SƠN (theo Breaking Defense)