Đại diện của Công ty Trực thăng Nga (Russian Helicopters) và Công ty Trực thăng Ấn Độ-Nga (IRHL) đã ký một bản ghi nhớ về lộ trình tiến hành thương vụ trên trong khuôn khổ triển lãm quốc phòng DefExpo-2020 diễn ra ở thành phố Lucknow, thủ phủ bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.

Theo đó, văn bản này liệt kê những giai đoạn chính và các điều khoản cho quá trình sản xuất, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm, nghiệm thu và bàn giao trực thăng Ka-226T cho khách hàng.

Đại diện IRHL và Công ty Trực thăng Nga tại lễ ký kết.

Giám đốc Công ty Trực thăng Nga Andrei Boginsky cho biết, văn bản này sẽ là cơ sở cho dự án lắp ráp trực thăng Ka-226T tại Ấn Độ sau khi hai bên ký hợp đồng.

Chủ thầu của chương trình là IRHL - một liên doanh giữa Công ty Trực thăng Nga, Tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc doanh của Nga (Rosoboronexport) và Tổ hợp Hàng không Hindustan Ấn Độ (HAL). Liên doanh này đã đăng ký thành lập tại Ấn Độ vào tháng 5-2017.

Cụ thể, Nga sẽ bàn giao nguyên chiếc 60 máy bay, trong khi đó, 140 chiếc còn lại sẽ được lắp ráp tại Ấn Độ với tỷ lệ nội địa hóa từ 50-70%. Đây sẽ là hợp đồng mở để các công ty khác của hai nước cũng có thể dự thầu những gói cung cấp linh kiện, bộ phận của máy bay.

Được Công ty Trực thăng Nga phát triển vào năm 2008, trực thăng Ka-226T chính là một biến thể nâng cấp của mẫu trực thăng đa nhiệm Ka-226. Sức mạnh đa năng của máy bay nằm ở thiết kế tiện dụng với hệ thống rotor cánh quạt làm từ vật liệu composite, giúp mang lại những đặc tính về mặt khí động học tốt nhất.

Trực thăng Ka-226T.

Với hai động cơ Arrius 2G1 có công suất 450 mã lực của Công ty Turbomeca (Pháp), máy bay có tốc độ tối đa 250km/h và tầm hoạt động 600km, khả năng chở được 7 người hay mang khoảng 1.100kg hàng hóa bên trong khoang lái hoặc ở các giá treo bên ngoài.

Nhờ thiết kế nhỏ gọn, máy bay có thể cơ động dễ dàng trong điều kiện mật độ nhà cao tầng dày đặc hoặc trong vùng núi. Trực thăng Ka-226T được chế tạo nhằm kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ, từ vai trò của một máy bay vận tải, máy bay tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ y tế và di tản, tuần tra, huấn luyện... Máy bay này cũng có thể được trang bị vũ khí tự động hạng nhẹ để hỗ trợ hỏa lực khi tham gia tác chiến.

Ngoài ra, Công ty Trực thăng Nga cũng cam kết tạo điều kiện để Ấn Độ sản xuất phiên bản hải quân của trực thăng Ka-226T nếu quốc gia Nam Á này có nhu cầu.

HỮU ĐÔ (theo TASS)