Số lượng này giảm từ 10 máy bay như dự định ban đầu. Quyết định trên được Bộ Quốc phòng Ấn Độ đưa ra sau khi ngân sách phân bổ cho lực lượng hải quân trong năm tài khóa 2020 chỉ hơn 5,8 tỷ USD so với đề nghị là 7,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo tờ The Economic Times, thương vụ mua máy bay Ka-31 vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Hải quân Ấn Độ trong năm nay.

Trực thăng Ka-31 của Hải quân Ấn Độ. Ảnh: Def Post.

Đến nay, Nga đã cung cấp tổng số 15 trực thăng Ka-31 cho Hải quân Ấn Độ từ năm 2003 với lô 4 chiếc đầu tiên được đưa vào biên chế vào tháng 4-2003.

Hiện tại, phi đội máy bay Ka-31 được biên chế trên các tàu khu trục lớp INS Talwar nhưng sẽ được đưa lên tàu sân bay mới INS Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ trong thời gian tới.

Được phát triển từ mẫu Ka-27, trực thăng Ka-31 có khả năng đạt tốc độ tối đa 250km/h và tầm hoạt động 600km. Máy bay có thể hạ cánh ở trên đất liền cũng như tàu chiến.

Trực thăng Ka-31 có thể hạ cánh ở trên bộ và trên tàu chiến. Ảnh: Def Post.

Giống với các trực thăng dòng Ka khác, Ka-31 cũng sử dụng hệ thống cánh quạt đồng trục và không có cánh đuôi. Thiết kế này giúp trực thăng có khả năng cơ động tốt hơn trong điều kiện khí hậu xấu, cải thiện khả năng kiểm soát của phi công.

Với các hệ thống điện tử hiện đại, máy bay có thể theo dõi và phát hiện đồng thời 40 mục tiêu từ khoảng cách 100-150km và tự động gửi cảnh báo cho các trạm kiểm soát hoặc các hệ thống phòng thủ.

Ka-31 bắt đầu được sản xuất từ năm 1985 và hiện có 35 chiếc trực thăng loại này đang phục vụ trong lực lượng hải quân của Nga, Trung Quốc và Ấn Độ.

PHẠM HUY (theo Air Recognition)