Hiện nay, Hải quân Ấn Độ vẫn sử dụng các phi đội trực thăng Sea King Mk42B/C và Ka-28 để thực hiện nhiệm vụ chống ngầm. Tuy nhiên, số trực thăng này đã không còn đáp ứng được yêu cầu tác chiến tương lai và sắp đến niên hạn bị loại biên.

Phó đô đốc Atul Kumar Jain cho biết, đầu quý II năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ New Delhi mua 24 trực thăng MH-60R Seahawk trị giá 2,6 tỷ USD. Hai bên vẫn đang trong quá trình đàm phán trước khi đặt bút ký.

Trực thăng MH-60R Seahawk của Hải quân Mỹ. Ảnh: Navy Live.

Thương vụ này còn bao gồm 30 radar đa chế độ APS-153 (V), 60 động cơ turboshaft General Electric T700-GE-401C, 24 hệ thống tần số thấp trên không (ALFS), 10 tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, 38 rocket có điều khiển APKWS, 70 thiết bị nhìn đêm AN/AVS-9, cùng các trang thiết bị phụ trợ khác.

Hợp đồng sẽ được liên doanh giữa hãng sản xuất trực thăng Sikorsky – chi nhánh của nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin thực hiện theo hình thức bán hàng quân sự ra nước ngoài (FMS) của Chính phủ Mỹ.

Trước đó, vào tháng 8-2018, Hội đồng mua sắm quốc phòng (DAC) của Chính phủ Ấn Độ đã phê chuẩn đề án mua 111 trực thăng đa dụng hạng nhẹ (NUH) và 24 trực thăng đa nhiệm (NMRH) cho Hải quân Ấn Độ. Đối tác truyền thống của Ấn Độ là Nga cũng chào hàng các trực thăng Ka-27 và Ka-32, nhưng New Delhi đã lựa chọn sản phẩm của Mỹ.

Trực thăng Sea King của Hải quân Ấn Độ. Ảnh: Pinterest.

Là biến thể của máy bay SH-60 Seahawk, trực thăng MH-60R Seahawk được thiết kế thực hiện các nhiệm vụ tác chiến mặt nước và chống ngầm cùng với vai trò thứ cấp bao gồm yểm trợ hỏa lực, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ hậu cần và chuyển tiếp liên lạc.

Được trang bị 2 động cơ T700-GE-401C, công suất 1.890 mã lực/động cơ, máy bay có thể đạt tốc độ tối đa 270km/h, phạm vi hoạt động hơn 800km. Hệ thống vũ khí của MH-60R Seahawk khá đa dạng như súng máy, rocket APKWS, ngư lôi chống ngầm Mk50 hoặc Mk46, tên lửa Hellfire, tên lửa chống hạm AGM-119 Penguin.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng dự tính trang bị tên lửa hành trình đối hạm cận âm NSM (Naval Strike Missile, tạm dịch: Tên lửa tấn công hải quân) bản phóng từ trực thăng của nhà sản xuất vũ khí Na Uy Kongsberg.

PHẠM HUY (theo Navy Recognition)