Theo hình ảnh được công bố, thiết bị siêu vượt âm thử nghiệm sử dụng hệ thống ray trượt đặc biệt để đạt tốc độ bay siêu vượt âm. Đây có thể coi là lời khẳng định mạnh mẽ của Mỹ với các chương trình phát triển vũ khí siêu vượt âm tương lai đối trọng với Nga và Trung Quốc.

Việc phương tiện thực nghiệm bay với vận tốc siêu vượt âm hoạt động ở độ cao thấp chứng tỏ Mỹ đã hoàn thiện được vật liệu chế tạo chịu được nhiệt độ cao khi hoạt động ở tốc độ cao, cũng như công nghệ động cơ tên lửa. Tuy nhiên, việc ứng dụng chúng vào các loại vũ khí siêu vượt âm mới sẽ cần thêm nhiều thời gian hoàn thiện và chỉnh sửa.

leftcenterrightdel
Thiết bị bay siêu vượt âm đã đạt tốc độ bay gấp 8,6 lần tốc độ âm thanh.
leftcenterrightdel
Đường bay thử nghiệm dài gần 20km tại căn cứ không quân Holloman. Ảnh: The Drive.

Theo trang tin The Drive, dù clip thử nghiệm thiết bị bay siêu vượt âm mới được công bố với mục đích kiểm tra các thành phần cấu thành của thiết bị, cũng như khả năng tăng tốc của động cơ phản lực, nhưng toàn bộ thông tin liên quan hiện vẫn được giữ bí mật.

Từ đầu năm 2019, Mỹ đã đẩy mạnh các chương trình phát triển vũ khí siêu vượt âm mới. Tới tháng 7-2019, Không quân Mỹ cho biết đang thực hiện 7 chương trình phát triển vũ khí siêu thanh mới, trong đó có 2 dự án vũ khí tuyệt mật. Các chương trình phát triển này đã được giao cho Lockheed Martin, Boeing và Raytheon phác thảo dự án và thực nghiệm trước khi chọn là phương án phát triển tối ưu.

Liên quan tới vũ khí siêu vượt âm tương lai, Mỹ đang khởi động chương trình vũ khí đánh chặn Valkyrie với mục đích ngăn chặn dòng tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon của Nga.

leftcenterrightdel
Đoạn clip quay lại cảnh thử nghiệm thiết bị bay siêu vượt âm mới của Mỹ. Nguồn: Trung tâm thử nghiệm công nghệ Không quân Mỹ.

TUẤN SƠN (theo Defense News, The Drive)