Một thông báo của Lầu Năm Góc cho biết, thương vụ trên sẽ cần được Quốc hội Mỹ thông qua và sau đó sẽ thực hiện theo chương trình bán vũ khí nước ngoài (FMS) của Washington.  

Trước đó, tháng 12-2018, Slovenia đã gửi thư cung cấp và chấp nhận (LOA) tới Chính phủ Mỹ về mong muốn mua 38 xe JLTV cùng các gói trang bị, vũ khí và hỗ trợ hậu cần, huấn luyện trị giá 16,3 triệu USD.

Một phiên bản của xe chiến thuật hỗn hợp hạng nhẹ JLTV.

Tháng 11-2019, Cơ quan mua sắm quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Lithuania ký với Bộ Quốc phòng Mỹ về khả năng chi hơn 170 triệu USD để sở hữu xe 200 xe JLTV và trang thiết bị đi kèm.

Quân đội Slovenia và Lithuania sẽ có một số yêu cầu riêng để các xe JLTV phù hợp với nhiệm vụ và yêu cầu tác chiến của riêng mình.

Như vậy, Slovenia và Lithuania sẽ là khách hàng nước ngoài thứ 2 và 3 sau Montenegro có sự phục vụ của dòng xe được kỳ vọng là phương tiện di chuyển chủ đạo của quân đội Mỹ trong tương lai.

JLTV là dự án chung được khởi động từ năm 2006 của Lục quân và Thủy quân lục chiến Mỹ, gồm hai loại: Xe chiến đấu chiến lược (CTV) bốn chỗ và xe hỗ trợ chiến đấu (CSV) hai chỗ, nhằm thay thế xe Humvee và xe quân sự bọc thép chống mìn (MRAP).

Clip giới thiệu về xe chiến thuật hỗn hợp hạng nhẹ JLTV.

Với trọng tải tối đa 7 tấn, xe có kích cỡ lớn hơn Humvee (3,5 tấn), nhỏ hơn MRAP (14-18 tấn) và có thể dễ dàng vận chuyển bằng trực thăng quân sự. Xe JLTV có thể đạt đến vận tốc 160km/h, trong khi Humvee và MRAP chỉ lần lượt đạt 120km/h và 104km/h.

Không giống Humvee, các bộ phận bọc thép phủ bên ngoài của xe JLTV được chế tạo để chúng dễ bong ra thành từng mảnh khi trúng mìn, vì thế lực nổ sẽ bị phân tán khỏi buồng lái, giúp giảm sát thương. Hỏa lực của xe JLTV là một tháp vũ khí điều khiển bởi binh sĩ hoặc điều khiển từ xa. Ngoài ra, xe còn cung cấp các thiết bị tác chiến điện tử cũng như công nghệ giám sát tình hình chiến trận...

Xe JLTV có nhiều biến thể cho các mục đích sử dụng khác nhau như chở quân, chống tăng, vận tải hạng nhẹ, phòng không, trinh sát, cứu thương, và chỉ huy.

HỮU ĐÔ (theo Army Recognition)