Theo Tờ Tehran Times, hải quân Iran vừa tiếp nhận hàng loạt vũ khí và trang bị mới, trong đó có tàu hộ tống tên lửa Abu Mahdi al-Muhandis và 100 tàu tấn công nhanh. Các loại vũ khí này được giới thiệu trong buổi lễ diễn ra tại thành phố cảng Bandar Abbas ở phía Nam Iran hồi đầu tháng 1-2024, với sự tham dự của Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami, Tư lệnh Hải quân IRGC Alireza Tangsiri, cùng các quan chức cấp cao của nhà nước và quân đội Iran.

Như tiết lộ của Tư lệnh Hải quân Alireza Tangsiri tại lễ bàn giao, tàu hộ tống tên lửa Abu Mahdi al-Muhandis có thể di chuyển trong bán kính 2.000 hải lý mà không bị radar và hệ thống giám sát của đối phương phát hiện, đồng thời có khả năng hoạt động liên tục trên biển trong 14 ngày. Đây là con tàu được thiết kế và sản xuất trong nước với các công nghệ tránh radar tinh vi. Quá trình chế tạo tàu hộ tống tên lửa Abu Mahdi al-Muhandis mất khoảng 15 tháng. Đáng chú ý, theo ông Tangsiri, các chuyên gia thuộc hải quân IRGC có thể chế tạo ít nhất 3 tàu hộ tống tên lửa tương tự như Abu Mahdi al-Muhandis trong vòng chưa đầy một năm.

Cũng trong buổi lễ nói trên, 100 tàu chiến, trong đó có các tàu chiến lớp Tareq và Ashura được trang bị các tên lửa chống hạm tầm trung Kowsar, đã được bàn giao cho hải quân IRGC. Một trong những đặc điểm nổi bật của tên lửa Kowsar là chúng có thể kết hợp với radar 3D để phát hiện và bắn hạ các mục tiêu như máy bay và tên lửa hành trình ở độ cao lớn.

leftcenterrightdel

Tàu hộ tống tên lửa Abu Mahdi al-Muhandis của hải quân Iran. Ảnh: IRNA 

Trước đó, tháng 11-2020, hải quân IRGC đã tiết lộ kế hoạch điều động một đội tàu quân sự, bao gồm cả tàu chiến viễn dương đầu tiên của nước này, tới khu vực phía Bắc Ấn Độ Dương. Một số nguồn tin cho biết tàu chiến viễn dương của IRGC dài 150m và nặng 4.000 tấn, là tàu đa năng cho các hoạt động tầm xa và được trang bị tên lửa, hệ thống phòng không và radar. Tiếp đó, năm 2023, tàu chiến viễn dương đa năng với tên gọi Shahid Mahdavi đã được bàn giao cho hải quân IRGC tại thành phố cảng Bandar Abbas. Tàu chiến này do các chuyên gia và kỹ thuật viên của Iran chế tạo, có chiều dài 240m, chiều rộng 27m và nặng hơn 2.100 tấn. Tàu chiến Shahid Mahdavi được mô tả giống như một “thành phố hàng hải di động” và sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ trên biển nhằm bảo đảm an ninh bền vững cho các tuyến thông tin liên lạc trên biển, đồng thời cung cấp viện trợ cho các đội tàu thương mại và tàu cá của Iran cũng như các nước trong khu vực.

Theo tuyên bố của Tư lệnh IRGC Hossein Salami, hải quân Iran đang chứng kiến những bước tiến lớn về công nghệ và điều này khiến đối phương phải tránh xa nếu như không muốn đối mặt với sự đáp trả quyết liệt. Người đứng đầu IRGC cũng nêu rõ rằng, các đối thủ của Iran có “những khuyết điểm không thể khắc phục” ở trên biển, chẳng hạn như hạm đội lớn và chậm, và sẽ bị tổn hại nếu tìm cách duy trì khoảng cách gần lãnh hải của Iran. Tuy nhiên, ông Hossein Salami cho rằng hải quân Iran cần tiếp tục “theo dấu” đối thủ ở mọi vị trí và phát triển khả năng tác chiến ở những địa điểm xa xôi.

Tư lệnh IRGC Hossein Salami cũng tuyên bố Iran sẽ tăng cường sức mạnh phòng thủ tới mức độ mà nước này cho là cần thiết nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia. Tuyên bố ấy dường như cho thấy màn phô diễn sức mạnh của hải quân Iran vẫn chưa dừng lại và cũng phần nào chứng tỏ tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông đang có dấu hiệu leo thang tới mức nguy hiểm.

TRUNG DŨNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.