Dự án được thực hiện đến năm 2021 bởi General Dynamics Ordnance and Tactical Systems - một công ty con của tập đoàn quốc phòng Mỹ General Dynamics, cùng với IMI Systems và công ty RADA Electronic Industries cũng của Israel.

Lục quân Mỹ yêu cầu nhà thầu lắp đặt hệ thống Iron Fist kết hợp với ra-đa và cảm biến của RADA lên xe Bradley. Những xe này sẽ được bàn giao lại cho một lữ đoàn Bradley của Lục quân Mỹ để thử nghiệm thực tế.

Theo nhà sản xuất, Iron Fist được thiết kế để đánh chặn đạn súng phóng lựu, tên lửa chống tăng có điều khiển, đạn xuyên lõm (HEAT) hay thậm chí cả đạn xuyên giáp động năng (APFSDS) bắn ra từ xe tăng. Hệ thống này sử dụng ra-đa và cảm biến để phát hiện, kiểm soát, phân loại và theo dõi các mối nguy cơ. Sau đó, hệ thống sẽ phóng đạn đánh chặn làm từ vật liệu dễ cháy, áp lực khí thuốc sẽ làm chệch hướng đầu đạn.

Binh sĩ Lục quân Mỹ huấn luyện cùng một chiếc M2 Bradley. Ảnh: US Army.

Đáng chú ý, Iron Fist chính là một biến thể của hệ thống Trophy lắp trên các phương tiện bọc giáp của Israel nhưng được thiết kế lại tính năng để phù hợp với quân đội Mỹ. Điểm khác biệt lớn nhất của hai hệ thống này là Trophy phóng đạn đánh chặn chứa các viên kim loại nhỏ về phía tên lửa chống tăng đối phương nhằm vô hiệu hóa nó ở khoảng cách an toàn.

Theo các chuyên gia, Iron Fist có cơ chế đánh chặn ưu việt hơn bởi nó đảm bảo an toàn cho bộ binh hộ tống sau xe. Ngoài ra, Iron Fist còn phát hiện được nơi trú ẩn của đối phương hoặc lính bắn tỉa thông qua việc thu nhận âm thanh phát ra sau khi bắn để từ đó nhanh chóng phản đòn.

Bên cạnh Bradley, Lục quân Mỹ cũng đang thử nghiệm một phiên bản nhẹ hơn của Iron Fist cho xe chiến đấu bộ binh Stryker và dự tính sẽ có đánh giá tổng thể trong quý 1 năm nay.

Theo Tạp chí quốc phòng IHS Jane's, thời gian gần đây, Lục quân Mỹ cân nhắc 3 chương trình trang bị công nghệ APS cho các phương tiện bọc thép cơ giới trong biên chế, bao gồm: Hệ thống Trophy của Rafael (Israel) cho xe tăng chủ lực M1 Abrams, hệ thống Iron Fist cho xe Bradley, và hệ thống Iron Curtain của Artis (Mỹ) xe chiến đấu bộ binh Stryker.

Clip giới thiệu cơ chế hoạt động của hệ thống Iron Fist. Nguồn: IMI Systems.

Dòng Bradley bắt đầu gia nhập kho vũ khí của Lục quân Mỹ từ những năm 1980 với kíp xe 3 người và khả năng chuyên chở 7 binh sĩ. Hiện phiên bản được sử dụng nhiều nhất là M2A3. Hệ thống phòng ngự của xe bao gồm mũi xe được gia cố bằng các tấm hợp kim nhôm, giáp trước chống được đạn xuyên giáp tốc độ cao 30mm và giáp phản ứng nổ bên sườn chống lại các đợt tấn công từ đạn lõm chống tăng cá nhân. Sàn xe được gia cố các tấm thép để chống mìn.

Hỏa lực của Bradley bao gồm pháo chính M242 cỡ nòng 25mm, súng máy đồng trục M240C 7,62mm cùng bệ phóng tên lửa chống tăng có điều khiển TOW. Bên cạnh đó, Lục quân Mỹ dự tính lắp đặt thêm hệ thống FIM-92 Stinger sử dụng đạn tên lửa đất-đối-không dẫn đường hồng ngoại nhằm tối đa hóa khả năng phòng không bảo vệ cho xe cũng như binh lính và các phương tiện cơ giới khác trên chiến trường.

PHẠM HUY (theo Army Recognition)