Hãng thông tấn Yonhap cho biết, một hợp đồng trị giá khoảng 200 triệu USD với số lượng hệ thống AAGW chưa xác định đã được ký ngày 28-6 bởi Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) và nhà sản xuất Hanwha Defense.

Theo đó, những hệ thống pháo phòng không này sẽ dần thay thế các hệ thống pháo phòng không bánh xích M163 Vulcan do Mỹ sản xuất đã đến niên hạn bị loại biên trong quân đội xứ sở kim chi.

Một hệ thống AAGW của nhà thầu Hanwha Defense.

Một đại diện của nhà thầu Hanwha Defense tiết lộ, doanh nghiệp này sẽ khởi động dây chuyền sản xuất hàng loạt hệ thống AAGW từ đầu năm 2021 và bàn giao cho quân đội Hàn Quốc trong năm đó để phục vụ chương trình nghiệm thu.

Hệ thống AAGW trang bị 2 pháo bắn nhanh KCB cỡ nòng 30mm, được tập đoàn Hàn Quốc S&T sản xuất dưới sự cho phép của công ty Đức Rheinmetall Air Defense, với tốc độ bắn 600 viên/phút, tầm bắn hiệu quả 3km, xa gấp 1,6 lần so với hệ thống M163 Vulcan. Nó còn được tích hợp cảm biến nhắm mục tiêu quang-điện tử (EOTS) cũng do Hàn Quốc phát triển.

Nhờ sử dụng khung gầm xe bánh lốp K808 với cơ cấu 8x8 bánh của công ty Hàn Quốc Hyundai Rotem, hệ thống AAGW sở hữu khả năng cơ động tốt hơn so với khung gầm bánh xích của hệ thống M163 Vulcan.

Clip giới thiệu về hệ thống AAGW. Nguồn: Rider Eye.

Hệ thống AAGW được bọc thép chắc chắn, khối lượng chiến đấu 26,5 tấn, tốc độ tối đa 90km/h trên đường trường, có thể vượt chướng ngại vật cao 0,5m và hào rộng 1,5m.

Việc mua sắm hệ thống AAGW là một phần trong kế hoạch tăng cường năng lực phòng không tầm thấp cho quân đội Hàn Quốc trong nhiệm vụ chống lại nguy cơ đến từ các máy bay không người lái và máy bay bay thấp của đối phương.

PHẠM HUY (theo Army Recognition)