Đây là kế hoạch giai đoạn 1 của lực lượng này nhằm trang bị 160 xe AMPV trị giá hơn 400 triệu USD nhằm thay thế dòng xe bọc thép chở quân M113 sắp đến niên hạn bị loại biên.

Cơ sở sản xuất York của BAE Systems đặt tại bang Pennsylvania sẽ phụ trách thương vụ này. Hợp đồng dự định sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 2-2023.

Phiên bản xe AMPV dùng cho các mục đích chung. Ảnh: Army Recognition.

Trước đó, vào cuối năm 2014, Lầu Năm Góc quyết định chi tới 1,2 tỷ USD để BAE Systems nghiên cứu, chế tạo, phát triển và sản xuất ban đầu xe AMPV. Trong tương lai, Lục quân Mỹ dự kiến trang bị tới gần 3.000 xe AMPV với tổng trị giá trên 10 tỷ USD.

Xe AMPV được phát triển dựa trên thiết kế của xe bọc thép chiến đấu bộ binh M2 Bradley và pháo tự hành M109A7 đang có trong biên chế của Lục quân Mỹ. Xe có 5 biến thể là: xe bọc thép chở quân, xe chỉ huy, xe cứu kéo-phục hồi, xe tải thương chiến trường và xe lắp cối 120mm.

Phiên bản xe AMPV phục vụ quân y. Ảnh: Army Recognition.

Giống như xe M113, xe AMPV với gầm bánh xích nên có khả năng chạy trên các địa hình hiểm trở. Ngoài ra, xe được tích hợp một lớp giáp mới, tăng cường khả năng cơ động, hệ thống định vị mục tiêu, hệ thống liên lạc vệ tinh Satcom, hệ thống áp chế điện tử hiện đại...

Mỗi phiên bản của xe AMPV được trang bị các loại vũ khí riêng biệt. Phiên bản xe AMPV dùng cho các mục đích chung có một khẩu súng máy 50mm và mang theo cáng, trong khi phiên bản xe AMPV phục vụ quân y lại không có vũ khí nhưng có khoang chứa rộng hơn để chứa nhiều người.

Xe M2 Bradley của Lục quân Mỹ. Ảnh: Army Recognition.

Hiện tại, M113 được đánh giá là dòng xe bọc thép thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ và cũng là một trong những loại xe bọc thép chở quân phổ biến nhất trong lịch sử chiến tranh hiện đại với hơn 80.000 chiếc được sản xuất.

Tuy nhiên, xe M113 không còn phù hợp với phương thức tác chiến hiện nay do nó không thể cơ động kịp các đơn vị xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams và xe M2 Bradley. Đặc biệt, M113 rất dễ bị tổn thương trong môi trường tác chiến đô thị và bom ven đường.

PHẠM HUY (theo BAE Systems)