Nhà sản xuất đã tích hợp phần mềm kiểm soát bay tự động (AFCS) trên máy bay này từ đầu tháng 12 này. Mục đích của phần mềm là giảm khối lượng công việc của phi công.

Trong buổi thử nghiệm lần đầu tiên diễn ra tại cơ sở của hãng tại thành phố Arlington, bang Texas, trực thăng này thực hiện 2 bài bay và đạt được yêu cầu đề ra.

Đại diện của hãng Bell Helicopter công bố thử nghiệm thành công khả năng tự động điều khiển của máy bay V-280 Valor tại một cuộc họp báo ở Texas. Ảnh: Aviation Today.

Cụ thể, máy bay đã cất cánh, chuyển đổi sang chế độ bay hành trình, điều hướng chính xác đến các điểm tham chiếu khác nhau, bay vòng tròn, chuyển đổi chế độ cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, và cuối cùng là hạ cánh tự động.

Ông Paul Wilson, Kỹ sư trưởng của Chương trình phát triển máy bay V-280 Valor, cho biết thử nghiệm bay tự động là một tính năng quan trọng của trực thăng này nhằm đáp ứng yêu cầu của dự án Máy bay tấn công tầm xa tương lai (FLRAA) thuộc chương trình Máy bay lên thẳng tương lai (FVL) của Lục quân Mỹ.

Trực thăng V-280 Valor. Ảnh: Bell Helicopter.

Theo Bell Helicopter, trực thăng V-280 Valor có thể bay với tốc độ hơn 500km/h, phạm vị chiến đấu gần 1.500km và tầm hoạt động 3.900km. Điểm đặc biệt của V-280 là việc động cơ được thiết kế nằm cố định, trong khi các trục cánh được thiết kế chuyển đổi linh hoạt giữa chế độ trực thăng và cánh cố định để tạo thuận lợi cho hoạt động đổ bộ và hướng góc súng tấn công xuống các mục tiêu trên mặt đất.

Nhà sản xuất cho biết, sẽ có 2 biến thể của máy bay V-280 Valor là phiên bản vận tải và tấn công, có khả năng thay thế trực thăng đa nhiệm UH-60 Black Hawk và trực thăng tấn công AH-6 Apache đang có trong biên chế của Lục quân Mỹ.

Clip giới thiệu trực thăng V-280 Valor. Nguồn: Bell Helicopter

Hiện tại, Lục quân Mỹ mới nhận được 2 mẫu thiết kế là trực thăng SB-1 Defiant của liên doanh Sikorsky-Boeing (bay thử lần đầu vào tháng 3-2019) và trực thăng V-280 Valor (bay thử lần đầu vào tháng 12-2017). Lực lượng này dự tính sẽ lựa chọn sản phẩm thắng thầu vào tháng 3 năm nay.

PHẠM HUY (theo Air Recognition)