Hàng loạt chương trình phát triển vũ khí siêu vượt âm mới của Mỹ đã thất bại hoặc không đạt được như kỳ vọng của giới chức quân sự nước này. Washington sẽ phải mất nhiều năm nữa để lấy lại vị thế của trong lĩnh vực này.

“Mỹ đã khởi động những chương trình vũ khí siêu vượt âm tương lai từ hơn 10 năm trước. Chúng tôi đã phát triển 2 dự án vũ khí siêu vượt âm mới và đã cho ra mắt các nguyên mẫu. Các nhà nghiên cứu đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình”, tướng John Hayten phát biểu tại Viện nghiên cứu Chiến lược quốc tế Washington.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Phát triển vũ khí siêu vượt âm tương lai đang là ưu tiên hàng đầu của Quân đội Mỹ. 

Tuy nhiên, những vấn đề công nghệ và tài chính đã khiến các chương trình vũ khí siêu vượt âm của Mỹ bị gián đoạn và hủy bỏ. Theo lời tướng John Hayten, để bảo đảm thế cân bằng chiến lược và ưu thế quân sự của Mỹ, các chương trình vũ khí siêu vượt âm cần được tái khởi động và đẩy nhanh tiến độ. 

Trong vài năm gần đây, Mỹ rất tích cực phát triển các dòng tên lửa siêu vượt âm tương lai. Năm 2018, Mỹ đã khởi động chương trình phát triển tên lửa đối đất mới. Chương trình này được tiến hành đồng thời với dự án vũ khí mới của Không quân Mỹ. Trong đầu tháng 1-2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng khẳng định nước này đang tập trung phát triển vũ khí siêu vượt âm tương lai. 

Hồi tháng 12-2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã phải thừa nhận, Mỹ đang tụt hậu trước Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu vượt âm. Lãnh đạo Lầu Năm góc nhấn mạnh, Mỹ đang dành mọi nguồn lực cần thiết để phát triển vũ khí siêu vượt âm mới. 

Điểm khác biệt chính của các loại vũ khí siêu vượt âm mới đều có tốc độ bay tiệm cận Mach 10 (gấp 10 lần tốc độ âm thanh). Chúng có thể thay đổi quỹ đạo bay, cũng như trần bay rất thấp. Các hệ thống cảnh báo sớm có thể nhầm tín hiệu của dòng vũ khí này với nhiễu nền của mặt đất hoặc thời tiết. Trên thế giới hiện chưa có hệ thống phòng thủ nào bảo đảm khả năng phát hiện và đánh chặn hiệu quả với các dòng vũ khí siêu vượt âm tương lai. 

TUẤN SƠN (theo RIAN)