Thông tin trên được Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Ấn Độ Subhash Bhamre đưa ra trong buổi trả lời chất vấn tại Hạ viện nước này. Ông Bhamre cho biết các hệ thống phòng không S-400 có tầm hoạt động có thể bao phủ nhiều khu vực dễ bị tổn thương. 

Theo truyền thông Nga, trong năm 2018, Ấn Độ trở thành khách hàng mua vũ khí lớn nhất của Nga. Hồi tháng 10-2018, Moskva và New Delhi đã ký kết thỏa thuận về việc Nga cung cấp cho Ấn Độ 5 trung đoàn tên lửa S-400 trị giá hơn 5 tỷ USD. Đây là thỏa thuận lớn nhất trong lịch sử cơ quan xuất khẩu vũ khí của Nga (Rosoboronexport). Đặc biệt, hai bên đã chọn hình thức thanh toán bằng đồng ruble. Việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là một phần trong chương trình hiện đại hóa quân sự trị giá 100 tỷ USD của Ấn Độ.

leftcenterrightdel
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa phòng không di động có khả năng phá hủy các mục tiêu trên không trong phạm vi lên tới 400 km. Mỹ tìm cách ngăn chặn các nước mua hệ thống tên lửa hiện đại này của Nga, với việc ban hành Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA) vào năm 2017. Đạo luật này cho phép Washington trừng phạt kinh tế nhằm vào những quốc gia thực hiện hợp đồng mua bán vũ khí quy mô lớn với Moskva./.

Tin, ảnh: TTXVN