“Chúng tôi đã nhận được tạm ứng từ phía Ấn Độ và hợp đồng sẽ diễn ra đúng lịch trình. Mọi việc sẽ diễn ra trong khoảng 18-19 tháng tới”, ông Yuri Borisov khẳng định.

Ấn Độ và Nga đã ký hợp đồng cung cấp các tổ hợp S-400 trị giá 5,43 tỷ USD vào năm 2018. Moscow và New Delhi đã đồng ý phương án thanh toán hợp đồng bằng đồng nội tệ để tránh lệnh trừng phạt của Mỹ. Bất chấp các đe dọa trừng phạt của Washington, Ấn Độ hiện vẫn là đối tác hàng đầu của Nga trong lĩnh vực quân sự-quốc phòng. Trong giai đoạn 2014-2018, 58% các đơn hàng nhập khẩu vũ khí, trang bị quân sự của Ấn Độ là với Nga.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tổ hợp S-400 Triumph sẽ sớm có mặt tại Ấn Độ, bất chấp sức ép từ Mỹ. Ảnh: RIA.

Liên quan tới việc Ấn Độ quyết tâm trang bị S-400, lãnh đạo Bộ tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ, ông Philip Davidson nhấn mạnh, Washington coi lựa chọn của New Delhi vấn đề nghiêm trọng. Mỹ sẵn sàng đưa ra một đề xuất cho phía Ấn Độ để thay thế lựa chọn S-400 từ Nga.

Cùng với Ấn Độ, một đối tác quan trọng khác của Mỹ tại khu vực Cận Đông là Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đưa vào trang bị tổ hợp S-400, bất chấp phản ứng mạnh mẽ từ Washington.

Trong tháng 7-2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận lô thiết bị S-400 đầu tiên từ phía Nga theo hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD. Dù Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt sau đó với việc loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi dây chuyền sản xuất máy bay thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II, nhưng Ankara vẫn quyết tâm thực hiện hợp đồng. Thậm chí, Thổ Nhĩ Kỳ còn cân nhắc thay thế máy bay F-35 của Mỹ bằng các sản phẩm tương tự của Nga là Su-35 và Su-57.

Tổ hợp S-400 Triumph là tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung thế hệ mới nhất của Nga hiện tại. S-400 được thiết kế để ngăn chặn các phương tiện bay của đối phương, trong đó có tên lửa đạn đạo và các mục tiêu ở tầng quỹ đạo vũ trụ thấp. Tổ hợp tên lửa này có tầm bắn tới 400km, khả năng theo dõi cùng lúc 36 mục tiêu và dẫn bắn 72 tên lửa vào các mục tiêu được chọn.

leftcenterrightdel
Sự xuất hiện của S-400 ở các thị trường truyền thống của vũ khí Mỹ như Thổ Nhĩ Kỳ đang khiến Washington lo lắng. Ảnh: DefenseTalk.

Trên thị trường vũ khí quốc tế, S-400 Triumph nhận được nhiều sự quan tâm hơn so với tổ hợp tên lửa phòng không PAC-3 Patriot của Mỹ. Vũ khí phòng không Nga không chỉ có tính năng chiến đấu vượt trội, mà còn có khả năng vạch mặt và bắn hạ các dòng máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 như F-35 hay F-22 của Mỹ.

TUẤN SƠN (theo RIA)