Thi đấu bóng chuyền là hoạt động bên lề đầu tiên của cuộc thi “Tuyến hành trình an toàn” diễn ra tại Kstovo, Liên bang (LB) Nga. 4 đội tuyển công binh đến từ LB Nga, Uzbekistan, Belarus và Việt Nam đã tham gia thi đấu bóng chuyền theo thể thức: Vòng bảng được chia làm hai nhóm, nhóm 1 gồm Nga và Việt Nam, nhóm 2 gồm Uzbekistan và Belarus. Hai đội nhất ở vòng bảng sẽ bước vào vòng chung kết để tranh cúp vàng. Do cuộc thi bóng chuyền dành cho các vận động viên (VĐV) không chuyên nên ban tổ chức ra thể lệ mỗi trận đấu chỉ diễn ra trong 3 séc.

leftcenterrightdel
Đội tuyển Công binh chụp ảnh lưu niệm sau khi giành cúp vàng bóng chuyền trong khuôn khổ Army Games 2020. Ảnh: TUẤN LỰC

Ngay từ khi ra sân, Đội tuyển Công binh Việt Nam chủ động nhập cuộc và có những đường chuyền khá sắc sảo. Trong khi đó, với lợi thế về chiều cao, Đội tuyển Công binh Nga đã sớm ghi điểm và dẫn trước đội của Việt Nam. Tuy nhiên, sự nhanh nhẹn, sức bật tốt, đặc biệt là tính đồng đội đã giúp đội Công binh Việt Nam nhanh chóng lấy lại thế cân bằng và giành chiến thắng trước đội bạn với tỷ số 2-0 (không phải đánh séc thứ 3), đồng thời lọt vào vòng chung kết gặp đội Công binh Uzbekistan. “Việc gặp Uzbekistan trong trận chung kết khiến chúng tôi rất vui bởi trong cuộc thi năm ngoái, đội Công binh Việt Nam đã để cúp vàng rơi vào tay đội Uzbekistan. Do vậy, các VĐV Việt Nam quyết tâm phải chiến thắng trong trận đấu này”, VĐV Phạm Văn Hiếu chia sẻ.

Lọt vào vòng chung kết, hai đội đánh càng hay, nhưng cũng có lúc đội Việt Nam rơi vào thế khủng hoảng do bị đội Uzbekistan dẫn điểm trước. Tuy nhiên, kết quả chung cuộc Việt Nam vẫn dẫn trước đội bạn 2-0 và không cần phải thi đấu séc thứ 3 để trở thành nhà vô địch cuộc thi bóng chuyền giữa các đội tuyển Công binh tham gia Army Games 2020. Chủ công Nguyễn Văn Hiền-người ghi điểm nhiều nhất cho đội Công binh Việt Nam-chia sẻ thành công trên là nhờ sự đoàn kết của toàn đội, cũng như nỗ lực của từng cá nhân. Kết thúc cuộc thi, các đội bạn đã có nhiều lời khen ngợi dành cho Đội tuyển Công binh Việt Nam, đánh giá cao tinh thần đoàn kết cũng như thi đấu bài bản của đội.

Chia sẻ niềm vui ngay khi giành được cúp vàng, Thượng tá Phạm Tuấn Lực, Đội trưởng Đội tuyển Công binh, cho biết ngoài việc tập luyện cho môn thi “Tuyến hành trình an toàn”, các thành viên đội tuyển còn tích cực tập luyện thể thao, trong đó có các nhóm tập riêng về bóng chuyền, đẩy tạ và bóng bàn. Chính sự chủ động này đã giúp đội tuyển nhập cuộc nhanh hơn trong phần thi bóng chuyền và rinh cúp vàng đầu tiên về cho đội. Chiếc cúp này sẽ được trao tại Lễ bế mạc Army Games 2020 cùng với các giải thưởng quan trọng khác.

Nhóm phóng viên Báo Quân đội nhân (từ LB Nga)