Nhân dịp này, nhiều vận động viên đoàn QĐND Việt Nam đã có cơ hội “mục sở thị” nghi thức truyền thống “Khleb-sol” của Nga.

Theo nghi thức Khleb-sol (trong đó, “khleb” nghĩa là bánh mì và “sol” nghĩa là muối), những thiếu nữ Nga trong trang phục truyền thống mang theo một chiếc bánh mì lớn hình tròn đặt trên một chiếc khăn, đi kèm là một lọ muối đặt trên bánh để mời khách. Khách cẩn thận xé một mẩu bánh, chấm vào muối và ăn. Hành động này mang ý nghĩa khởi đầu cho tình bạn giữa hai bên. Nói về tình bạn chân chính, người Nga có câu: “Đồng lòng ăn cả pood muối” (một pood tương đương 16,38 kg), có nghĩa rằng những người bạn đã cùng nhau trải qua nhiều thăng trầm, chia ngọt sẻ bùi.

leftcenterrightdel
Các bạn Nga mời thành viên đội tuyển Hóa học thưởng thức bánh mì chấm muối. Ảnh: PHẠM KIÊN

Trong văn hóa Nga, bánh mì mang một ý nghĩa đặc biệt. Không có bánh mì trong nhà tức có nghĩa không có gì để ăn. Ngày nay không còn tình trạng thiếu muối trên thế giới nhưng thời xưa, muối vốn là thứ gia vị đắt đỏ và không phải ai cũng mua được. Ngoài ra, muối còn tượng trưng cho sự thuần khiết của tâm hồn. Từ đó, bánh mì và muối được xem là biểu tượng cho sự thịnh vượng và sức khỏe. Khi đón tiếp khách quý, gia chủ người Nga mặc trang phục đẹp nhất và mang đến cho khách bánh mì kèm thứ gia vị từ biển cả để thể hiện tấm lòng hiếu khách của mình, chúc khách ăn nên làm ra, mạnh khỏe, xua đi những điều không may. Cũng vì thế, ngay từ xa xưa, những gia chủ hiếu khách tại Nga đã được gọi là “khlebosolnye”, bắt nguồn từ “khleb” nghĩa là bánh mì và “sol” nghĩa là muối. Ngày nay, “Khleb-sol” vẫn còn là một nghi thức rất phổ biến tại Nga. Điều đó có thể thấy rõ qua các cuộc đón tiếp các nhà lãnh đạo cấp cao trên thế giới khi đến thăm Nga, các đoàn thể thao tham dự vòng chung kết World Cup 2018 hay trong các lễ cưới…

Cho dù đã nghe nói nhiều đến Khleb-sol qua sách, báo, phim, ảnh, nhưng với các vận động viên đoàn QĐND Việt Nam, có trực tiếp trải nghiệm mới cảm nhận đầy đủ được ý nghĩa của nghi thức truyền thống này. “Xé một mẩu bánh, chấm vào muối và ăn theo nghi thức Khleb-sol là một trải nghiệm rất thú vị. Bánh mì chấm vào muối ăn rất ngon. Tôi cảm nhận thấy được đằng sau đó là một sự trân trọng, lòng mến khách của các bạn Nga dành cho mình”, Thượng tá Phạm Tuấn Lực, Đội trưởng đội tuyển Công binh cho biết.

leftcenterrightdel
Khách sạn Salut gửi tặng chiếc bánh kem nhỏ và thiệp chúc mừng sinh nhật tới phóng viên Ngô Tạo Quang. Ảnh: QUANG NGÔ.

Người Nga vốn nổi tiếng về lòng hiếu khách. Ngay từ khi đến sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Moscow, đoàn QĐND Việt Nam đã cảm nhận được sự chu đáo của nước chủ nhà Army Games 2020. Đại diện các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng LB Nga đã tích cực hỗ trợ, bố trí cả phiên dịch viên để mọi thủ tục nhập cảnh và việc di chuyển về các địa điểm lưu trú tạm thời ở Moscow được hoàn tất nhanh chóng.

Trong thời gian toàn đoàn QĐND Việt Nam thực hiện cách ly theo quy định, những bữa ăn nóng sốt với đầy đủ các món mặn, ngọt, tráng miệng được đưa đúng giờ đến tận từng phòng của vận động viên. Các phiên dịch viên và sĩ quan liên lạc luôn nhiệt tình mỗi khi các đội tuyển cần hỗ trợ do “lạ nước lạ cái”. Thậm chí, có thành viên trong đoàn còn nhận được cả bánh kem cùng thiệp chúc mừng được lễ tân khách sạn chuyển tận nơi vào đúng ngày sinh nhật khi đang trong thời gian cách ly. “Tôi rất bất ngờ, không nghĩ rằng các bạn Nga lại chu đáo, tỉ mỉ đến như vậy. Đây chắc chắn là một sinh nhật đặc biệt khó quên với tôi”, Trung úy Ngô Tạo Quang, Phóng viên Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội chia sẻ.

Nhóm phóng viên Báo QĐND (từ Moscow, LB Nga)