Thượng tá Lê Mạnh Hưởng, Đội trưởng Đội Huấn luyện chó nghiệp vụ cho biết, ngay khi toàn đội nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, đội tuyển nhanh chóng triển khai làm quen với thao trường, tập trung tập luyện vào các nội dung thi như bắn súng, đua chó… Đội tuyển đã được các chuyên gia Nga nhiệt tình hướng dẫn về thực hành bài thi bắn súng, từ đó làm quen với một số loại vũ khí mới như súng trường cỡ nhỏ BI7-4 mà đội tuyển chưa được huấn luyện trong nước do không có trong biên chế. Thậm chí, các chuyên gia Nga còn cho đội tuyển mượn vũ khí để bắn đạn thật, kết quả bắn tương đối khả quan.

“Đây là điều kiện tốt để đội tuyển được rèn luyện và cải thiện kết quả huấn luyện. Do vậy, dù trời mưa hay lạnh, đội tuyển vẫn tổ chức luyện tập, tranh thủ sự hướng dẫn, giúp đỡ chuyên môn của các đội bạn để khắc phục điểm yếu”, Thượng tá Lê Mạnh Hưởng nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Các bác sĩ thú y của Nga kiểm tra sức khỏe, tiêm thuốc chống côn trùng cho chó nghiệp vụ. Ảnh: NGỌC SÁNG.
leftcenterrightdel
Các bác sĩ thú y của Nga kiểm tra sức khỏe cho chó nghiệp vụ. Ảnh: NGỌC SÁNG.
leftcenterrightdel
Đội tuyển đang luyện tập bắn đạn thật bài "Tay súng thiện xạ". Ảnh: NGỌC SÁNG.

Không chỉ nhận được sự hỗ trợ từ chuyên gia Nga, Đội tuyển Huấn luyện chó nghiệp vụ còn nhận được sự quan tâm giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm huấn luyện cũng như thi đấu của các bạn đội tuyển Nga và Uzbekistan. Trong khi các VĐV Nga chia sẻ với VĐV Việt Nam về kỹ thuật hướng dẫn chó tìm kiếm kẻ đột nhập thì các VĐV Uzbekistan lại chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật chống lại cuộc tấn công khi canh giữ hay bài thi đua chó… Sau mỗi buổi tập, các đội tuyển nước bạn đều bày tỏ ngưỡng mộ tinh thần tập luyện của Việt Nam.

leftcenterrightdel
Bà Ekaterina Sergeevna Puchinhiga, chuyên gia huấn luyện chó nghiệp vụ, thành viên Ban tổ chức, chia sẻ kinh nghiệm và thể lệ cuộc thi. Ảnh: NGỌC SÁNG.
leftcenterrightdel
Chuyên gia bắn súng của Nga giúp đội tuyển chỉnh súng và hướng dẫn đội tuyển theo thể lệ thi đấu. Ảnh: NGỌC SÁNG.
leftcenterrightdel
Vận động viên đội tuyển nam của Nga chia sẻ kinh nghiệm huấn luyện chó nghiệp vụ.

Theo bà Ekaterina Sergeevna Puchinhiga, thành viên Ban tổ chức cuộc thi, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tham gia thi đấu của các đội tuyển nước ngoài được nước chủ nhà đánh giá cao. Nữ thành viên Ban tổ chức nhấn mạnh, việc QĐND Việt Nam lần đầu tiên cử đội tuyển Huấn luyện chó nghiệp vụ tham gia Army Games 2020 đã góp phần củng cố hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tham dự cuộc thi cuộc thi Huấn luyện chó nghiệp vụ “Người bạn trung thành”, Đội tuyển của QĐND Việt Nam sẽ tranh tài ở 5 bài thi, gồm: Đua chó điền kinh cá nhân với cự ly 3.200m với 2 tuyến bắn; vượt chướng ngại vật 300m cùng chó nghiệp vụ; phòng thủ (tìm kiếm kẻ đột nhập, chống lại cuộc tấn công khi canh giữ, áp giải, bảo vệ khỏi cuộc tấn công trực diện…); tay súng thiện xạ; đua chó tập thể và tiếp sức với cự ly 1.600m và 1 tuyến bắn.

Nhóm phóng viên Báo QĐND (từ Moscow, Liên bang Nga)