"Thao trường" trong căn phòng hẹp

Căn phòng khách sạn Salut rộng chừng 10m2, vốn chỉ dành cho hai người sinh hoạt trong điều kiện bình thường, đã được biến thành “thao trường” dành cho tới 4 VĐV nhóm vô tuyến điện, Đội tuyển TTLL, cùng các trang thiết bị luyện tập nội dung thi đấu tiếp nhận tin và truyền tin. Tiếng tín hiệu tin đến, tin đi rộn ràng, những thao tác nhanh, gọn, chuẩn xác... Trái ngược với thời tiết se lạnh ngoài trời, bầu không khí trong phòng lại bị hâm nóng đến toát mồ hôi. Mỗi kíp tập luyện của các VĐV Đội tuyển TTLL dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng mặc định được coi như thi đấu chính thức.

leftcenterrightdel

VĐV Quách Thanh Hoàng thực hành thao tác mang mặc khí tài phòng hóa OZK. Ảnh: TRỌNG HẢI

Trong số các đội tuyển Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam tham gia Army Games 2020, Đội tuyển TTLL phải “đối đầu” với nhiều thứ mới. Trước hết, đây là lần đầu tiên họ tham gia. Mới thứ hai là các trang thiết bị ở hội thao khác biệt đáng kể so với trong nước. Cái mới và khó khăn nhất là nội dung tiếp nhận tin và truyền tin. Cái khó không nằm ở trình độ của các VĐV, không hẳn ở sự khác biệt về trang thiết bị, mà khó đặc biệt nằm ở vấn đề ngôn ngữ. Trong hoạt động nghiệp vụ hằng ngày, các VĐV của Đội tuyển TTLL sử dụng chữ cái, chữ số Latin để thu, phát báo. Trong khi đó, Army Games lại quy định sử dụng chữ cái Cyrillic 31 ký tự của Nga và chữ số dài Arab. Vì thế, khi chuyển sang tập luyện chuẩn bị cho Army Games 2020, mọi thứ cơ bản thay đổi gần hết, các VĐV gần như phải vừa học, vừa rèn.

Trước khó khăn đó, khi luyện tập ở Việt Nam, các VĐV nhóm Vô tuyến điện dành rất nhiều thời gian học tiếng Nga. Đến ngày rời Hà Nội sang Moscow, không những thành thạo trong thu tin, truyền tin bằng chữ cái Cyrillic và chữ số dài Arab mà các VĐV còn sử dụng hoàn toàn khẩu lệnh bằng tiếng Nga theo quy định của cuộc thi. Chưa hết, họ còn có khả năng giao tiếp thông thường bằng tiếng Nga.

Theo Thượng úy QNCN Đào Thanh Quân, VĐV Đội tuyển TTLL tham gia Army Games 2020, đến hiện tại, tốc độ thu, phát báo của nhóm Vô tuyến điện đã được nâng lên rất nhiều so với giai đoạn luyện tập trong nước. Đến ngày 18-8, khi di chuyển sang Belarus, nơi thi đấu của đội tuyển, cả đội sẽ nhanh chóng làm quen với trang thiết bị, phấn đấu đoạt thành tích cao nhất tại hội thao.

Ở một căn phòng khác, VĐV Quách Thanh Hoàng thực hành thao tác mang mặc khí tài phòng hóa OZK. Đây là một phần trong nội dung Tiếp sức quân sự và có khả năng ảnh hưởng đáng kể tới thời gian chung của nội dung thi. Vì thế, đây cũng là thao tác được Đại tá Trần Bá Khương, Phó tham mưu trưởng Binh chủng TTLL, Trưởng đoàn TTLL tham gia Army Games 2020 đặc biệt quan tâm. Thấy VĐV Hoàng gặp một chút mắc mớ ở thao tác tháo dây đai lưng, ông “soi” ngay ra nguyên nhân là do thắt đai quá chặt. Nới rộng nấc đai, lập tức thao tác của VĐV Hoàng trở nên nhanh chóng, gọn gàng.

Trong số hàng trăm thao tác của nội dung thi Chiến sĩ thông tin “Kỹ năng thành thục”, thao tác hàn nối cáp quang chịu sức ép rất lớn. Đó là hàn nối những sợi cáp quang mảnh như sợi tóc trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể. Thao tác này đòi hỏi sự tinh tường, khéo léo, tỉ mỉ, chính xác, lại phải rất nhanh. Vì thế, từ ngày sang Nga, ngoài những lúc rèn luyện thể lực và ăn, ngủ, các VĐV Đội tuyển TTLL tập trung tối đa vào thực hành hàn nối cáp quang. So với thời điểm luyện tập tại Việt Nam, thời gian và độ hoàn thiện của thao tác này đã tăng lên đáng kể.

Theo Đại tá Trần Bá Khương, trong thời gian lưu trú tại khách sạn, Đội tuyển TTLL tiếp tục tranh thủ thời gian tổ chức luyện tập các nội dung phù hợp, cụ thể: Thực hành thu, phát báo, làm việc với thiết bị có cấu trúc IT... Riêng nội dung Tiếp sức quân sự, do không có sân bãi, nên các VĐV tận dụng toàn bộ cầu thang thoát hiểm, hằng ngày chạy vận động từ tầng 6 lên tầng 26 để duy trì thể lực. “Việc luyện tập tại khách sạn, trước hết là nhằm duy trì bền vững kết quả đã luyện tập tại Việt Nam. Thứ hai, nó giúp củng cố, nâng cao chất lượng, làm quen, cọ xát với không gian của bạn, xác định vượt qua rào cản yếu tố tâm lý. Yếu tố tâm lý trong thi đấu là yếu tố gần như quyết định của mỗi VĐV. Nếu chúng ta lúng túng, không quyết tâm, bị choáng ngợp bởi không gian và thể hình của bạn thì sẽ không có tinh thần quyết tâm cao. Chính việc tổ chức luyện tập ở đây có ý nghĩa quan trọng như vậy”, Đại tá Trần Bá Khương cho biết.

Cuộc đón tiếp thịnh tình

Trong cuộc trò chuyện của chúng tôi, điều đầu tiên Đại tá Trần Bá Khương nhắc tới là cuộc đón tiếp đầy thịnh tình của Bộ tư lệnh TTLL Các lực lượng vũ trang (LLVT) LB Nga. Ngay khi bước xuống Sân bay quốc tế Sheremetyevo, Đội tuyển TTLL đã được Đại tá Petro Alexsandro, Phó cục trưởng Cục Huấn luyện, Bộ tư lệnh TTLL Các LLVT LB Nga, cùng đoàn cán bộ của Bộ tư lệnh đón tiếp nồng hậu. Đặc biệt, Đại tá Petro Alexsandro gửi lời cảm ơn Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bộ tư lệnh TTLL QĐND Việt Nam đã cử các VĐV tham gia đầy đủ tất cả nội dung thi đấu theo đề xuất của phía bạn.

leftcenterrightdel

Thực hành thu, phát báo. Ảnh: TRỌNG HẢI

Trên đường về khách sạn Salut, các bạn Nga đã cung cấp cho Đội tuyển TTLL bản điều lệ thi đấu chính thức do Belarus cung cấp. Bản điều lệ này bên phía Belarus mới ký ngày 7-8 nhưng đã được các bạn Nga nhanh chóng chuyển tới đoàn Việt Nam. Đại tá Trần Bá Khương chia sẻ: “Chúng tôi rất xúc động trước tình cảm đón tiếp của các bạn Nga. Các bạn đã tạo điều kiện tối đa cho chúng tôi trong luyện tập trước khi thi đấu và sắp xếp nơi ăn, ở rất chu đáo”.

Trong buổi làm việc ngày 12-8 giữa Đội tuyển TTLL và các bạn Nga, những đề xuất của phía Việt Nam như: Khí tài, trang bị, điều lệ thi đấu, công tác đối ngoại... đều được các bạn Nga cam kết cử cán bộ hướng dẫn, giúp đỡ. Bạn cũng chúc cho đoàn Việt Nam thi đấu thành công tại Army Games 2020.

Đội tuyển TTLL tham gia Army Games 2020 được chia làm 3 nhóm, gồm: Vô tuyến điện, tiếp sức quân sự và công nghệ thông tin để tranh tài 5 nội dung thi đấu: Tiếp nhận tin, truyền tin, định hướng vô tuyến điện ban đêm, tiếp sức quân sự, làm việc với thiết bị có cấu trúc IT. Đến ngày 18-8, đội hành quân sang Belarus, dự lễ khai mạc tại thành phố Brest, sau đó di chuyển tới thành phố Minsk để thi đấu.

HUY QUÂN-LÂM TOÀN-LINH OANH (từ Thủ đô Moscow, LB Nga)