Giữa tiết trời cuối tháng 3, cùng Luân ôn lại kỷ niệm thời còn mang “cầu vai đỏ”, khi còn là những chàng “lính sinh viên” ở Trường Sĩ quan Chính trị, tôi được biết về câu chuyện tình đẹp của vợ chồng Luân từ gần 8 năm trước.

Chuyện là, vào tháng 8- 2014, Luân chuyển công tác về làm Trợ lý Chính trị của Hệ 1, Học viện Chính trị. Ngay ngày đầu về đơn vị mới, Luân đã gặp một cô gái có đôi mắt đen huyền, hai lúm đồng tiền rất duyên với nước da trắng cùng nụ cười ấm áp.

leftcenterrightdel

Đại úy Nguyễn Văn Luân và Trung úy QNCN Nguyễn Thị Hương Thu vừa là vợ chồng, vừa là đồng đội.

Ấn tượng với cô gái trẻ ấy, Luân đã mạnh dạn lại gần làm quen và trò chuyện. Cô gái đó tên là Nguyễn Thị Hương Thu, sinh viên đang học năm cuối của Học viện Bưu chính viễn thông, cũng chính là con gái của đồng chí Chính trị viên Hệ, người thủ trưởng trực tiếp của Luân. Qua trò chuyện, Hương Thu cho biết: “Từ nhỏ, vào những ngày nghỉ, em rất thích vào đơn vị của bố và mong ước sau này cũng được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính, mong được công tác, làm việc trong môi trường quân đội”.

Sau buổi gặp đầu tiên, Luân đã chủ động xin số điện thoại của Thu, cứ mỗi lần rảnh rỗi, anh lại gọi điện kể cho Thu nghe về cuộc sống quân ngũ. Thông qua những câu chuyện đó, Thu đã đem lòng yêu mến chàng sĩ quan trẻ. Thấy cuộc sống quân ngũ tuy vất vả nhưng trong anh luôn toát lên nghị lực, bản lĩnh cùng sự vui vẻ, chân tình. Từ chỗ cảm mến, cô gái trẻ đã mong muốn trở thành hậu phương vững chắc của anh, cùng chia sẻ với anh những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. 

leftcenterrightdel
Đại úy Nguyễn Văn Luân và Trung úy QNCN Nguyễn Thị Hương Thu trong ngày vui hạnh phúc. 

Cứ thế, tình yêu của họ nảy nở và đơm hoa kết trái, sau 2 năm yêu nhau, Luân và Thu đã về chung một nhà. Lễ cưới của họ được tổ chức trong không khí rộn rã tiếng cười và những lời chúc phúc tốt đẹp của gia đình, bạn bè, đồng đội.

Luân kể: “Mình cưới vợ được 15 ngày thì nhận nhiệm vụ đi thực tế ở đơn vị, xa nhà trong hơn một năm, thời điểm ấy hai vợ chồng càng nhớ và yêu nhau nhiều hơn”.

Ngày đó, có một kỷ niệm mà hai vợ chồng không thể quên. Một hôm, Luân được đơn vị tạo điều kiện về nghỉ, tranh thủ sau hơn một tháng xa nhà, khi về đến nhà, anh gọi mãi mà không thấy vợ ra mở cửa. Anh sốt ruột đẩy cửa vào thì thấy vợ đang sốt li bì, nằm đắp chăn trên giường. Lúc đó anh mới biết, vì vợ chồng anh mới ra ở riêng, vợ anh lại ở nhà một mình, sợ chồng lo lắng nên chị đã không gọi điện hay nhắn tin vì nếu anh biết vợ bị ốm sẽ ảnh hưởng đến công việc.

leftcenterrightdel

Tổ ấm gia đình của Đại úy Nguyễn Văn Luân. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhìn người vợ trẻ đang sốt, Luân đã đến bên, ôm vợ vào lòng. Nhận ra chồng, nước mắt Thu bỗng trào ra, chị nắm chặt lấy tay anh và thiếp đi. Ngay sau đó, Luân đã đi mua thuốc và nấu cháo cho vợ ăn. Cả đêm ấy anh không thể ngủ được, cứ nắm chặt tay vợ và hiểu rằng chỉ vì thương mình, lo lắng cho mình mà vợ đã giấu không cho anh biết... Nhờ sự chăm sóc của chồng, sau 2 ngày, bệnh tình của Thu đỡ dần, cũng là ngày Luân phải trở lại đơn vị. Thu nắm tay chồng thật chặt, động viên: “Anh cố gắng công tác và hoàn thành tốt nhiệm vụ nhé. Em mãi là hậu phương vững chắc của anh”.

4 năm sau, điều mong ước được trở thành Bộ đội Cụ Hồ của Thu đã thành sự thật. Chị được tuyển dụng vào công tác tại Phòng Khoa học quân sự của Học viện Chính trị. Niềm vui vỡ òa, chị xúc động ôm chầm lấy chồng, bảo: “Em đã là đồng đội của anh rồi!”.

Giờ đây, họ vừa là bạn đời, vừa là đồng nghiệp để giúp đỡ, động viên, chia sẻ cùng nhau trong cuộc sống gia đình và công việc cơ quan. Tròn 6 năm họ về chung một nhà, đôi vợ chồng trẻ đã có hai cậu con trai kháu khỉnh. Tổ ấm của họ luôn đầy ắp tiếng cười và ngập tràn hạnh phúc.

Bài, ảnh: ĐÀO HIỆP