Vũng Chùa – Đảo Yến nơi hội tụ lòng người

Ngày 13-10-2013, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đưa về an nghỉ tại Vũng Chùa – Đảo Yến trong niềm tiếc thương, tự hào của người dân Quảng Bình cũng như cả nước. Kể từ ngày Đại tướng về an nghỉ tại Vũng Chùa – Đảo Yến, dòng người vẫn nối nhau về đây dâng hương, hoa và viếng thăm người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong 10 năm qua đã có hàng nghìn đoàn khách với hàng triệu lượt người trong và ngoài nước về viếng Đại tướng. Dường như, về với Vũng Chùa – Đảo Yến lòng người như ấm lại. Và Vũng Chùa – Đảo Yến đã trở thành nơi hội tụ lòng người.

leftcenterrightdel
Vũng Chùa – Đảo Yến nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp an nghỉ vĩnh hằng. 

Giữa tiết trời nắng nhẹ của ngày đầu tháng 10, nơi biển Vũng Chùa hoang sơ, rất đông các đoàn khách từ mọi miền Tổ quốc đến viếng mộ Đại tướng. Chúng tôi gặp cựu chiến binh Lê Thanh Bình năm nay đã gần 80 tuổi từ quê hương Bến Tre xa xôi đang cố bước từng bước lên thăm mộ Đại tướng. Trò chuyện với chúng tôi ông Bình chia sẻ suốt 10 năm qua, luôn đau đáu ước muốn một lần đến viếng mộ Đại tướng – Người anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

"Tôi vẫn nhớ cái cảm xúc bàng hoàng, đau xót khi nghe tin Đại tướng về với thế giới người hiền. Tôi đã cùng các đồng đội đến trụ sở Hội Cựu chiến binh huyện Mỏ Cày để dâng hương, bái biệt Đại tướng và ước mong một lần về thăm nơi Đại tướng an nghỉ tại quê hương Quảng Bình. Nay, tôi đã được toại nguyện”, ông Bình nói.

Được đón Đại tướng về an nghỉ giữa đất mẹ bình yên, những người con Quảng Bình luôn thổn thức niềm tự hào. Bà Hoàng Thị Tâm, ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch chia sẻ: "Từ khi Đại tướng về đây, biển Vũng Chùa – Đảo Yến như ấm áp hơn, đẹp hơn. Cứ đến ngày lễ, Tết hay ngày giỗ Đại tướng, tôi lại nhờ con cháu chở đến thăm, dâng nén hương thơm lên Đại tướng như một lời tri ân đối với những đóng góp to lớn của Đại tướng cho dân tộc, cho đất nước và quê hương Quảng Bình”.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Đông đảo nhân dân và du khách đến viếng mộ Đại tướng. 

Vũng Chùa giờ đây không chỉ là vùng biển nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ, yên bình mà đã trở thành nơi quy tụ tình yêu nước, lòng ngưỡng vọng của nhân dân cả nước đối với Đại tướng. Đồng bào mang bao tình yêu và lòng mến mộ của mình về đây bằng những cỏ cây, hoa lá được trồng và chăm bẵm đang từng ngày lớn lên, tỏa hương và kết trái ở nơi an nghỉ của Đại tướng. Đó là những đóa hoa ban trắng – tình yêu của người dân nơi đất trời Tây Bắc cùng hàng trăm gốc mai vàng và hàng ngàn cây xanh được người dân, đoàn viên thanh niên trồng, chăm sóc. Trống đồng, súng thần công, súng lệnh, các bảo vật qua bàn tay tài hoa của những người thợ đúc đồng đất Lam Kinh được nhân dân Thanh Hóa mang về dâng Đại tướng, như lời hứa thiêng liêng, khí phách, quyết tâm bảo vệ non sông Việt Nam…

Tình yêu, lòng ngưỡng vọng của nhân dân dành cho Đại tướng còn thể hiện qua những điều bình dị như ống cơm lam, sản vật của người dân Cao Bằng trong mâm lễ vật dâng Người; là giọt nước mắt lặng lẽ của bà má miền Nam với chiếc khăn rằn lần đầu tiên được thắp hương lên mộ phần Đại tướng; là bức tranh gốm sứ được ghép từ nhiều tấm hình nhỏ của Đại tướng do Đoàn đại biểu Đồng Nai dâng tặng; là chiếc áo in hình Đại tướng trang trọng phía trái tim; là những hành động ý nghĩa của học sinh, sinh viên, thế hệ trẻ cả nước hướng về Đại tướng để tự hào tiếp bước, vươn lên xây dựng đất nước mạnh giàu.

Đại tướng sống mãi trong lòng nhân dân

Cùng với Vũng Chùa – Đảo Yến, những ngày này, khu nhà lưu niệm Đại tướng tại làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy rất đông bà con nhân dân và du khách gần xa đến tham quan và viếng Đại tướng. Ông Võ Đại Hàm, cháu của Đại tướng, người đang trông coi Khu nhà lưu niệm Đại tướng nói rằng: Nhiều năm qua, nơi đây đã trở thành điểm đến của hàng triệu người kính mến Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhất là vào dịp sinh nhật hay ngày giỗ Đại tướng, dòng người từ khắp nơi lại về thăm ngôi nhà của Đại tướng đông hơn. Chứng kiến ngôi nhà đơn sơ gắn với tuổi thơ của Đại tướng, ai cũng tỏ ra khâm phục, yêu quý và kính trọng Đại tướng hơn”.

leftcenterrightdel

Ngôi nhà gắn liền với tuổi thơ Đại tướng. 

Bà Võ Thị Hoa, người dân làng An Xá 10 năm qua như đã thành thói quen, bởi mỗi dịp ngày giỗ Đại tướng đều chọn những thứ quả ngon nhất trong vườn nhà mình sắp thành mâm ngũ quả thành kính dâng lên bàn thờ Đại tướng. Bởi bà luôn tâm niệm rằng, đất nước được độc lập, quê hương đổi mới như hôm nay có một phần công lao to lớn của Đại tướng, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình.

Không chỉ bà Hoa, với mỗi người dân Lộc Thủy nói riêng, Lệ Thủy nói chung luôn nhớ mãi công lao của Đại tướng đối với đất nước Việt Nam và những tình cảm người dành cho quê hương. Nhớ lời dạy của Đại tướng mỗi lần về thăm quê, phải nỗ lực để đồng bào và nhân dân có cuộc sống tốt hơn, vùng đất nơi Đại tướng sinh ra và lớn lên đang thay da đổi thịt từng ngày. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Lộc Thủy đã huy động mọi nguồn lực để xây dựng xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Đời sống của nhân dân không ngừng nâng lên, tỉ lệ hộ nghèo giảm mạnh. Và hiện nay, 100% trường học trên địa bàn đều đạt chuẩn Quốc gia. Bên cạnh đó, thời gian qua, nhân dân cũng rất nhiệt tình và tích cực hiến tài sản và ngày công lao động để cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới. Kết quả, Lộc Thủy là 1 trong 3 xã đầu tiên của huyện Lệ Thủy về đích nông thôn mới.

leftcenterrightdel
 Rất đông các tổ chức, đoàn thể và người dân đến viếng Đại tướng tại làng An Xá, xã Lộc Thủy.

Với Quảng Bình, trong tim Đại tướng luôn dành một phần rất lớn cho quê hương. Đại tướng luôn nhắc đi nhắc lại "Quảng Bình là nhà tôi…”. Tròn 10 năm ngày Đại tướng đi xa, người dân cả nước và đặc biệt là quê hương Quảng Bình vẫn chưa vơi nỗi đau mất mát khôn nguôi. Hơn ai hết người dân nơi đây hiểu rằng, với tất cả tình yêu quê hương, Đại tướng đã chọn về an nghỉ giữa lòng đất mẹ nơi Vũng Chùa – Đảo Yến bình yên. Đại tướng luôn gần gũi, hiện hữu trong trái tim mỗi người dân, với tất cả sự chân thành và yêu thương nhất.

Bài, ảnh: THIÊN THẢO

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.