Dáng người cao, gầy, khuôn mặt cân đối với nụ cười tươi khiến người đối diện cảm thấy một nguồn năng lượng đầy sức sống toát ra từ nam sinh Sùng A Chua. Từ khi còn nhỏ, Sùng A Chua đã ý thức được chỉ có việc học mới có thể giúp mình đạt được ước mơ trở thành một chiến sĩ Công an nên em luôn quyết tâm, không ngừng phấn đấu trong học tập, để hiện thực hóa ước mơ ấy của mình.

Trường học của em nằm ở thị trấn, khá xa nhà. Không có phương tiện đi lại nên em phải đi bộ hàng tiếng đồng hồ mới đến trường. Hằng ngày, em dậy từ 5 giờ sáng để ăn sáng và chuẩn bị đồ ăn trưa đơn giản, đa phần cơm trắng với lạc rang, rau rừng mang đến lớp. Sau khi tan học, em lại tranh thủ thời gian trở về nhà giúp bố mẹ làm nương, cuốc đất trồng rau, nấu cơm rồi còn trông em và chỉ dạy em học bài ở nhà.

leftcenterrightdel

 Sùng A Chua trong giờ ôn bài.

Trong khi nhiều bạn bảo Lịch sử là khô khan, khó ghi nhớ, thì Sùng A Chua lại rất yêu thích môn học này. Tâm sự với chúng tôi, em bảo, qua mỗi tiết học lịch sử em hiểu hơn về quá trình dựng xây đất nước của dân tộc ta và thêm tự hào về những chiến công của các thế hệ cha anh. Ngoài những tiết học trên lớp, em không ngừng tự học, tự nghiên cứu thêm các tài liệu, sách, báo trên mạng để có thêm kiến thức phục vụ cho môn học. Em chủ động ghi chú, vẽ sơ đồ tư duy để dễ học thuộc, thường xuyên đặt các câu hỏi để rà soát lại kiến thức. Bên cạnh đó, em tự tải những bài kiểm tra trên mạng về để làm, rồi chấm điểm và nhận xét để biết được lượng kiến thức mình nắm được đến đâu.

Phát hiện ra khả năng nổi bật của Sùng A Chua ở môn học này nên ngay từ năm lớp 10, các thầy cô đã chọn em tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi. Với sự nỗ lực và quyết tâm cao, Sùng A Chua đã đạt được giải nhất môn Lịch sử qua Kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia năm học 2023-2024. Nói về quá trình ôn luyện của mình, em cho biết: “Khoảng 2 tháng trước Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, em phải tích cực ôn tập, nhiều hôm thức đến 2-3 giờ sáng. Có đôi khi thấy mệt, thậm chí nản lòng muốn bỏ cuộc, nhưng nghĩ đến bố mẹ, thầy cô và bạn bè luôn tin tưởng ủng hộ, cổ vũ động viên và bao ước mơ của mình, em lại nhủ lòng phải cố gắng vượt qua”.

leftcenterrightdel
Sùng A Chua (thứ hai, từ phải sang) tại lễ tổng kết và trao giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi năm 2023.

Ngoài học giỏi, lại nhiệt tình giúp đỡ mọi người, Sùng A Chua được rất nhiều bạn bè yêu quý và đặt cho biệt danh là “Giáo sư của lớp 12A16”, với những thành tích như: Giải nhì cuộc thi giao lưu Tiếng Việt cấp huyện, giải nhì môn Lịch sử học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng bằng khen tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X, năm 2023…

Chia tay Sùng A Chua, chúng tôi không thể nhớ hết đã được nghe bao lời khen “có cánh” dành cho em từ thầy cô và bạn bè. Mong rằng tương lai, em sẽ tiếp tục nỗ lực, gặt hái được nhiều thành công và trở thành chiến sĩ công an như em hằng mơ ước.

THU HOÀI  

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.