Từ sự năng nổ, nhiệt tình đến bản thành tích ấn tượng

Tốt nghiệp Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vào năm 2012, Nguyễn Thị Yến chọn trở về quê hương làm Bí thư chi đoàn thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức và nhờ liên tục hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao, năm 2020 chị được bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn xã kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS xã.

leftcenterrightdel
Nhận giải Nhất Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023

Trên cương vị Chính trị viên phó Ban CHQS xã, Nguyễn Thị Yến luôn chủ động, tích cực làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Đặc biệt, đến mùa tuyển quân, Ban CHQS xã phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên xã thực hiện tốt công tác vận động thanh niên lên đường nhập ngũ. Nhưng trên địa bàn xã Vân Côn số lượng công dân trong độ tuổi nhập ngũ khá đông, hầu hết thanh niên đều đi làm xa nhà. Thực tế đó càng thôi thúc Yến phải xác định rõ trách nhiệm, vai trò tiên phong của người Chính trị viên phó xã đội kiêm Bí thư Đoàn xã, chỗ nào khó, vướng nhất mà các tổ chức, đoàn thể xã chưa vận động được thì mình xung phong “đến từng nơi, gặp từng người” để tuyên truyền, vận động để thanh niên hiểu rõ luật. Phần nào nhờ vậy mà những năm gần đây, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã Vân Côn luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, đạt chất lượng cao và quan trọng hơn, các thanh niên nhập ngũ cùng gia đình họ đều yên tâm tư tưởng, xác định rõ nhiệm vụ.

“Việc sắp xếp, cân đối công việc để thực hiện cùng một lúc nhiều vai trò đôi khi gặp nhiều khó khăn. Nhưng rất may là tôi tìm thấy sự tương đồng trong hai nhiệm vụ, đó là quản lý tư tưởng và hoạt động liên quan đến thanh niên, kể cả thanh niên tham gia hoạt động đoàn và thanh niên tham gia lực lượng dân quân” - Chính trị viên phó Ban CHQS xã Vân Côn chia sẻ.

Thời gian diễn ra đại dịch Covid-19, Nguyễn Thị Yến lại tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động lực lượng dân quân xã tích cực tham gia làm nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn, nhất là hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản. Xã Vân Côn có tới hơn 90% số hộ dân làm nông nghiệp, sản lượng rau màu, trứng gia cầm rất lớn, nhưng trong những ngày giãn cách, việc tiêu thụ nông sản gặp khó khăn, dẫn đến tồn đọng sản phẩm. Trước tình hình ấy, chị Yến tham mưu với lãnh đạo xã xây dựng phương án tiêu thụ giúp nông dân, trong đó chính quyền hỗ trợ phương tiện vận tải, còn Đoàn Thanh niên và các ban, ngành, đoàn thể khác cùng tham gia vào "Tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản". Đó cũng là quãng thời thời gian Yến luôn tất bật với việc chốt số lượng, gọi điện thoại kết nối đầu mối tiêu thụ sản phẩm. Đổi lại là niềm vui chẳng gì so sánh được, khi đã giúp người dân xã Vân Côn tiêu thụ được hơn 150 tấn rau, củ, quả các loại, với giá trị gần 600 triệu đồng.

Nhờ sự tâm huyết, nỗ lực, nhiệt tình trong công việc, năm 2022 Nguyễn Thị Yến được nhận giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" do Hội Liên hiệp thanh niên Thành phố Hà Nội trao tặng; năm 2021 được tặng Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”; được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021 cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác.

leftcenterrightdel

Nhận giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" do Hội Liên hiệp thanh niên Thành phố Hà Nội trao.

Thế nhưng, chẳng có thành tích nào giá trị bằng sự thừa nhận của cấp trên, đồng chí, đồng đội và những người sống quanh mình. Nhận xét về Nguyễn Thị Yến, ông Nguyễn Văn Thoan, Bí thư Đảng ủy xã Vân Côn nói ngắn gọn mà đầy tự hào: "Đồng chí Nguyễn Thị Yến là một cán bộ gương mẫu, nhiệt tình, năng động và sáng tạo trong công việc".

Nỗ lực chẳng bao giờ thừa

Ngoài thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, Nguyễn Thị Yến luôn tích cực tham gia hội thi, hội thao quân sự của huyện và thành phố, với tâm niệm rằng đây là điều kiện để học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ giảng dạy chính trị, góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục, nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng cho lực lượng dân quân và đoàn viên thanh niên.

Trong mỗi hội thi, hội thao, Nguyễn Thị Yến luôn nỗ lực, cố gắng và đạt nhiều thành tích cao. Nỗ lực đó được chứng minh bằng rất nhiều giải thưởng mà chị đã đạt được, bao gồm: Giải Ba môn thi nhận thức chính trị trong hội thao Quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ huyện Hoài Đức năm 2012; Giải Nhì môn thi nhận thức chính trị trong hội thao Quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ huyện Hoài Đức năm 2017; Giải Nhất môn thi nhận thức chính trị trong hội thao Quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ huyện Hoài Đức năm 2019 và năm 2022. Gần đây nhất, Nguyễn Thị Yến lại một lần nữa chứng tỏ năng lực của mình khi giành giải Ba trong Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị huyện và giải Nhất Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023 của Cụm thi đua số 5, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Nhớ lại, Nguyễn Thị Yến chia sẻ: “Lúc đầu tôi gặp không ít khó khăn, vì bản thân vẫn phải hoàn thành công viên chuyên môn là công tác Đoàn, nhưng được sự quan tâm tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban CHQS xã sự nỗ lực của bản thân, tôi từng tự tin tham gia các hội thi cấp huyện và thành phố. Đặc biệt, khi tham gia các hội thi, tôi còn học được rất nhiều kinh nghiệm quý báu từ các ban giám khảo và các thí sinh khác để bổ sung kiến thức quân sự cho bản thân trong quá trình tuyên truyền, giảng dạy chính trị tại cơ sở”, Nguyễn Thị Yến chia sẻ.

leftcenterrightdel
Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản.

Có tham gia những hội thi, hội thao ấy mới thấy, tác phong của một cán bộ giảng dạy chính trị khác hoàn toàn với một bí thư đoàn xã, bởi phải thực hiện các quy định đúng điều lệnh, chuẩn bị giáo án, trong khi người học là dân quân nên đòi hỏi sự nghiêm túc cao trong các bài giảng. Đó là chưa kể từ ngữ quân sự luôn phải chính xác, phương pháp giảng dạy cũng khác với khi làm nhiệm vụ tuyên truyền, sinh hoạt đoàn. Vậy là, Nguyễn Thị Yến mạnh dạn đề xuất với tập thể Ban CHQS xã về các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục chính trị tư tưởng cho lực lượng dân quân, nhất là trong các lớp tập huấn, huấn luyện lực lượng, đồng thời xung phong đảm nhận các bài giảng về giáo dục chính trị tư tưởng cho dân quân xã và được cấp ủy tin tưởng, giao nhiệm vụ.

Nguyễn Thị Yến cũng từng bộc bạch rằng, là một cán bộ trẻ đảm nhiệm hai vị trí công tác, bản thân chị luôn băn khoăn làm thế nào để hiểu được những kiến thức về quân sự quốc phòng thì mới tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên nói chung, lực lượng dân quân xã nói riêng một cách hiệu quả nhất. Nhưng nhờ sự quan tâm của cấp ủy, các đồng chí trong cơ quan, đặc biệt là sự tạo điều kiện và quan tâm chia sẻ của Ban chỉ huy quân sự huyện về công tác chuyên môn, bản thân Yến đã xây dựng kế hoạch làm việc cụ thể, nghiên cứu các văn bản liên quan, soạn nội dung giáo án theo quy định trước khi lên lớp chính trị cho lực lượng dân quân xã và tham gia các hội thi, hội thao được đánh giá cao.

Gặp Nguyễn Thị Yến, ai đó sẽ đôi chút bất ngờ vì chị không muốn nhấn mạnh quá nhiều về bản thân. Nhưng đồng chí, đồng đội vẫn thường nhắc lại bản thành tích ấn tượng của chị như để thừa nhận những thành quả xứng đáng cho quá trình rèn luyện, phấn đấu của nữ Bí thư Đoàn xã kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS xã Vân Côn.

Bài, ảnh: PHẠM TUYỀN