Ngồi trò chuyện bên chén nước trà xanh thân tình của những ngày đầu ra quân huấn luyện, Phạm Việt Nhật thật thà kể về mối tình đang đợi ngày đơm hoa kết trái của mình. Bạn gái của chàng sĩ quan trẻ là Mai Thị Nga, cán bộ Công ty TNHH MTV BCA-Thăng Long, Hà Nội. Những ngày THPT, hai người học cùng một khóa nhưng khác lớp. Mỗi giờ ra chơi, Nhật hay để ý lớp bên có một nữ sinh vóc người nhỏ nhắn, mái tóc đen, dài và nụ cười rất tươi. Cô gái học giỏi, lại có ánh mắt như biết nói khiến anh say đắm, nhưng vẫn giấu nỗi nhớ thương trong lòng bởi cả hai còn lo ôn thi vào đại học.

Khi hai người đều bước chân vào cổng trường đại học, tưởng rằng thời gian cứ thế êm đềm trôi đi, thế nhưng trên những nẻo đường hành quân hay phút giải lao trên thao trường nắng gió, Phạm Việt Nhật vẫn khôn nguôi nỗi nhớ cô bạn cùng khóa năm nào. Chính điều đó càng thôi thúc anh quan tâm, hướng về Nga nhiều hơn. Tháng 8-2020, anh tốt nghiệp ra trường, về đơn vị công tác. Thấy nàng vẫn còn lẻ bóng, chàng sĩ quan trẻ quyết định tăng tốc “tấn công”. Những cuộc nói chuyện thân mật cứ nối tiếp nhau ngày càng dài. Cứ như vậy, tình cảm của họ lớn dần lên, cảm nhận được sự đồng điệu trong tâm hồn, nhất là sự sẻ chia và thấu hiểu trong công việc.

leftcenterrightdel
Trung úy Phạm Việt Nhật hạnh phúc đón người thương đến thăm tại đơn vị. 

Như muốn nối dài câu chuyện của người yêu, Mai Thị Nga tiếp lời: “Ban đầu, khi anh Nhật nhắn tin làm quen, tôi cũng bối rối lắm. Chỉ sợ phong cách người lính khô khan, khó gần. Tuy nhiên, càng tiếp xúc nhiều, tôi thấy anh là người sống giàu tình cảm, tâm lý và hài hước. Ngoài giờ làm việc, anh rất quan tâm đến bạn gái. Những ngày nghỉ lễ, anh không về được thì sẽ mua quà và gửi tặng. Có lần tôi nhiễm Covid-19, anh rất lo lắng và dặn dò tỉ mỉ là phải chăm sóc sức khỏe theo hướng dẫn của bác sĩ. Chính những hành động giản dị, mộc mạc mà chân thành như thế đã khiến tôi tin yêu anh hơn”.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 năm nay, chàng sĩ quan trẻ Phạm Việt Nhật lựa chọn món quà nhỏ, xinh xắn để tặng người thương trước sự chứng kiến của đồng chí, đồng đội trong đơn vị. Hòa cùng tiếng nhạc du dương, lãng mạn, Phạm Việt Nhật thủ thỉ: “Chúc em 8-3 vui vẻ, hãy là hậu phương vững chắc của anh nhé!”. Nghe xong những lời ngọt ngào ấy, đôi má nàng ửng đỏ, thẹn thùng tựa vào bờ vai anh. Gia đình hai bên đang tính chọn ngày lành tháng tốt để đôi uyên ương chính thức về làm con một nhà. Có người yêu luôn tin tưởng, thấu hiểu và sẻ chia, chàng sĩ quan trẻ thêm nhiều động lực để học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ. Còn Mai Thị Nga vẫn miệt mài cùng công việc, không thôi mong đợi ngày gần nhất được chính thức nắm tay anh đến cuối con đường.

Bài và ảnh: ĐÀO NGỌC LÂM