Lê Minh Ngọc hiện là sinh viên năm cuối Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội). Cô được nhiều người biết đến bởi thành tích học tập xuất sắc và những đóng góp trong các hoạt động, dự án ý nghĩa với vai trò chủ chốt như: Nhân vật tử tế của Gala Việc tử tế 2023, Chủ nhiệm dự án "Tủ sách nuôi em", Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Trái tim Việt (trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam), Trưởng ban tổ chức "Tết ấm vùng cao 2023", Gương mặt trẻ tiêu biểu Đại học Ngoại ngữ 2022, giải nhất hội thi tuyên truyền hiến máu tình nguyện trên địa bàn thành phố Hải Phòng lần thứ nhất…

Năm 2022, Minh Ngọc vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên.

leftcenterrightdel
Lê Minh Ngọc đã có 7 năm gắn bó với hoạt động thiện nguyện. 

Bắt đầu hoạt động thiện nguyện từ năm lớp 10, trong 7 năm qua, Minh Ngọc luôn mong muốn được đi, được mang sức trẻ làm những việc có ích cho xã hội. Minh Ngọc tâm sự, mỗi hoạt động cô tham gia dù lớn hay nhỏ, tựa như những viên gạch vững chắc nâng bước trưởng thành của mỗi người.

Cô cho rằng tham gia hoạt động xã hội là cơ hội quý báu để phát triển bản thân và trau dồi, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo cùng nhiều kỹ năng mềm khác mà khó có thể học từ sách vở.

leftcenterrightdel

Niềm vui của các em nhỏ khi nhận sách từ "Tủ sách nuôi em". 

Lấy phương châm sống “làm thiện nguyện cả đời”, Minh Ngọc cho biết sẽ cân bằng tốt vừa học vừa làm thiện nguyện và đưa dự án "Tủ sách nuôi em" đến gần hơn với cộng đồng.

“Mục tiêu lớn nhất trong thời gian tới là mình sẽ cố gắng hoàn thành tốt việc học tập; đồng thời đưa các hoạt động, dự án thiện nguyện mà mình tham gia phát triển lan tỏa đến nhiều người, đặc biệt là dự án "Tủ sách nuôi em”, Minh Ngọc cho hay.

Dự án "Tủ sách nuôi em" nằm trong hệ sinh thái "Nuôi em" do Lê Minh Ngọc quản lý cùng 40 tình nguyện viên. Bên cạnh mục đích giúp các em nhỏ vùng cao khó khăn giảm tỉ lệ bỏ học, dự án còn mong muốn mang tri thức, văn hóa đọc sách đến với các em.

Được thành lập ngày 24-3-2023, sau một năm hoạt động, dự án "Tủ sách nuôi em" đã mang 770 tủ sách (tổng số 61.600 quyển sách), 403 tủ đồ chơi tới gần 1.000 điểm trường khó khăn trên 15 tỉnh như: Cao Bằng, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Lạng Sơn…

“Người gửi chủ động gửi sách lên các điểm trường thông qua các đơn vị vận chuyển, nhằm bảo đảm tính minh bạch và dễ dàng nắm bắt thông tin. Đội ngũ tình nguyện viên luôn theo dõi hằng ngày và quản lý tiến độ của các tủ sách đã được gửi đi để chắc chắn các quyển sách và đồ chơi sẽ đến được tay các em học sinh”, Minh Ngọc chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Một chuyến mang sách lên Cao Bằng của các thành viên tham gia dự án.

Vì gửi trực tiếp lên điểm trường nên dự án khuyến khích mọi người gom tối thiểu từ 50 quyển sách cho 1 tủ sách đến với điểm trường nhỏ, có thể vận động góp sách chung cùng người thân, bạn bè để giúp dự án có tính lan tỏa trong cộng đồng.

Chia sẻ với chúng tôi, Minh Ngọc vẫn nhớ như in buổi bàn giao sách cho điểm Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Vần Dính (Hà Quảng, Cao Bằng). “Lần ấy, đoàn chúng tôi hành quân trong đêm, vượt chặng đường hơn 300km từ Mỹ Đình (Hà Nội) đến Hà Quảng (Cao Bằng). Vì thời gian dài, đường lại khó đi nên hầu hết các thành viên trong đoàn đều khá mệt mỏi. Thế nhưng sáng sớm hôm ấy, khi xe vừa dừng trước cổng trường, tiếng reo hò của các em nhỏ vang khắp cả ngôi làng khiến bao mệt đều tan đi hết. Mỗi người chúng tôi cùng nhau đưa sách vào trường”, Minh Ngọc cho hay.

Là một trong 40 tình nguyện viên của dự án "Tủ sách nuôi em", chị Lê Liên ở Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: “Mình biết đến dự án qua mạng xã hội, tham gia từ ngày bắt đầu thành lập, dự án đã giúp rất nhiều em nhỏ vùng cao được tiếp xúc với con chữ, nuôi dưỡng tình yêu con chữ. Được chứng kiến nụ cười của các em khi thấy những tủ sách cũng là niềm hạnh phúc của chúng mình!”.

PHƯƠNG NINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.