Dù là một cán bộ, người chỉ huy đại đội còn khá trẻ, nhưng với tác phong “miệng nói, tay làm”, anh đã có nhiều giải pháp mới, sáng tạo, góp phần trực tiếp nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Được đào tạo cơ bản tại Trường Sĩ quan Công binh, ngay sau khi ra trường năm 2011, Trung úy Phạm Văn Giang được điều động về Trung đoàn 43 (Sư đoàn 395) công tác. Với anh, trước đó mới chỉ được nghe nói về Trung đoàn 43 là một đơn vị có bề dày truyền thống, là đơn vị xa nhất trong Sư đoàn, đứng chân ở gần tuyến biên giới phía Bắc, tỉnh Quảng Ninh. Niềm vui như càng được nhân lên khi anh được nhận công tác ở Đại đội 17 Công binh- một phân đội trực thuộc trung đoàn đúng với chuyên ngành mình đã học. Tuy nhiên khó khăn chung mà hầu hết sĩ quan trẻ mới ra trường như anh gặp phải đó là kinh nghiệm quản lý, chỉ huy, huấn luyện, rèn luyện bộ đội ở đơn vị cơ sở chưa có, gia đình lại cách xa đơn vị hàng trăm kilômét…

Được sự quan tâm động viên, hướng dẫn chỉ bảo của chỉ huy các cấp trong đơn vị cùng tình đồng chí đồng đội ấm áp dành cho nhau trong công việc, cuộc sống hằng ngày, anh Giang đã sớm vượt qua được những “lực cản” ban đầu ấy. Vốn tính cần cù chịu khó, “dám nghĩ, dám làm”, không chịu lùi bước trước những khó khăn, thời điểm này, đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức thi công xây dựng Trường bắn tổng hợp của Trung đoàn. Là cán bộ trẻ mới ra trường, nhưng anh Giang đã được cấp trên tin tưởng giao cho phụ trách một bộ phận chuyên nổ mìn. Trước khối lượng công việc lớn, áp lực thời gian hoàn thành cả công trình chỉ trong vòng ba tháng, quá trình làm, anh Giang thấy bộ bộ đội khoan đá, nổ mìn rất vất vả, nguy hiểm mà hiệu quả công việc đạt được lại không như mong muốn, anh đã tự mày mò tìm tòi biện pháp tháo gỡ khó khăn. Và rồi, một giải pháp tối ưu đã được anh tìm ra, đồng thời đề xuất ngay với chỉ huy đơn vị cho thử nghiệm thay thế, phương pháp truyền thống là khoan một tầng rồi cho nổ phá. Phương pháp mới theo đề xuất của anh Giang đó chính là cho bộ đội khoan hai tầng so le theo “hình hoa mai”, mục đích để tận dụng tối đa uy lực của thuốc nổ khi nổ phá. Kết quả, sau vài lần thử nghiệm, phương pháp mới này đã hoàn toàn khẳng định tính ưu việt của nó, bởi đã giảm tối đa công sức của bộ đội, tiết kiệm được thuốc nổ lại rút ngắn được thời gian, khối lượng công việc được giao.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Phạm Văn Giang trong một buổi huấn luyện lý thuyết chuyên ngành công binh.

Từ thành công ban đầu nhờ nỗ lực sáng tạo trong lao động, trong năm 2015- 2016, khi đơn vị tiếp tục thi công công trình trận địa pháo phòng không 37mm và công trình quốc phòng ở huyện Tiên Yên, thấy bộ đội vận chuyển nguyên vật liệu (xi măng, gạch, đá, cát…) bằng xe rùa rất vất bởi địa hình nơi đây có nhiều dốc cao, thậm chí có lúc ba chiến sĩ thay nhau trong gần nửa ngày mới đưa được một bao xi măng từ nơi đổ đến nơi tập kết do trời mưa đường trơn trượt. Một ý tưởng giúp bộ đội vận chuyển nguyên vật liệu một cách rất dễ dàng lúc này đã được anh Giang tìm ra và chỉ đạo bộ đội thực hiện ngay đó là cho quấn xích xe đạp hỏng vào bánh xe rùa để tăng độ ma sát. Tiến độ cùng hiệu suất lao động đã tăng lên rõ rệt, tinh thần làm việc của bộ đội trong đơn vị phấn chấn hẳn lên.

“Trước mỗi nhiệm vụ, công việc cấp trên giao cho, tôi không bao giờ đặt mục tiêu cho mình phải đạt được một thành tích nhất định nào đó. Với tôi, tất cả chỉ có một quyết tâm là cùng cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại thành tích chung cho cả đơn vị”, Đại đội trưởng Phạm Văn Giang chia sẻ thật lòng với chúng tôi như vậy. Minh chứng điều đó, chúng tôi còn biết thêm, trong những năm qua, anh Giang còn được chỉ huy Trung đoàn 43 tin tưởng giao cho thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng của đơn vị như chỉ huy bộ đội Công binh thi công xây dựng nhiều công trình phục vụ công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập của đơn vị. Bất kể công việc nào, nhiệm vụ nào, dù khó khăn đến đâu, anh Giang cũng cùng tập thể cấp ủy, chỉ huy Đại đội 17 Công binh lãnh đạo, chỉ đạo phân đội hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong thành tích chung của đơn vị liên tục được Sư đoàn và Trung đoàn biểu dương, khen thưởng, trong đó Đại đội 17 Công binh vinh dự hai lần được Bộ tư lệnh Quân khu tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”; cá nhân Thiếu tá Phạm Văn Giang 6 năm liên tục (từ 2013- 2018) được đơn vị bình chọn danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, Bộ tư lệnh Quân khu tặng 3 Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng và các cuộc vận động. Đặc biệt, năm 2018, anh vinh dự được Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tặng danh hiệu “Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân”.

Bài, ảnh: MẠNH DŨNG