Để đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ giảng dạy các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh mà nhà trường giao cho, bên cạnh việc tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng ở trong và ngoài nước, Nguyễn Anh Đức còn tích cực tự học tập, nghiên cứu trau dồi thêm trình độ ngoại ngữ để làm chủ kiến thức chuyên môn nghiệp vụ mà mình đang đảm nhiệm.

leftcenterrightdel
Thượng tá Nguyễn Anh Đức luôn tích cực tự học tập, tự nghiên cứu không ngừng nâng cao năng lực giảng dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh.

Từ lòng yêu nghề và say mê nghiên cứu khoa học, chỉ sau một thời gian ngắn, trình độ kiến thức và năng lực giảng dạy của Nguyễn Anh Đức được nâng lên rõ rệt, từng bước khẳng định là một trong những giảng viên tiên phong, tiêu biểu trong giảng dạy các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh của nhà trường. Trên các cương vị giảng viên, phụ trách bộ môn rồi chủ nhiệm bộ môn, anh luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm trong công tác, được đội ngũ giảng viên và cán bộ các cấp đánh giá cao.

Ngoài công tác chuyên môn, Nguyễn Anh Đức còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và tham gia hội thi ở các cấp. Trong 5 năm gần đây, anh đã tham gia thực hiện một đề tài cấp ngành và làm chủ nhiệm một đề tài, một sáng kiến cấp Bộ Tổng Tham mưu. Qua nghiệm thu đề tài, anh được hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt loại xuất sắc. Ngoài ra anh còn chủ biên và tham gia biên soạn 2 giáo trình điện tử và 3 tài liệu huấn luyện đạt loại khá; viết và đăng nhiều bài báo khoa học trên các tạp chí Khoa học-Đào tạo Thông tin liên lạc, đồng thời tham gia hội thi giảng viên giỏi cấp cơ sở và sáng tạo khoa học công nghệ hàng năm đều đạt giải; năm 2018 anh đạt giải ba Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân.

Thượng sĩ Hồ Trọng Nghĩa, Học viên Tiểu đoàn 30 cho biết: "Tôi thật sự ấn tượng với thầy Đức ngay từ những giờ học đầu tiên, bởi thầy không chỉ giỏi kiến thức chuyên môn mà còn giỏi cả tiếng Anh, đặc biệt là thầy có phương pháp giảng dạy rất hấp dẫn, thu hút người nghe, làm chúng tôi hăng say học tập hơn”.

leftcenterrightdel
Nguyễn Anh Đức tham gia Chương trình tương tác đa quốc gia về bảo đảm thông tin liên lạc cho tìm kiếm cứu nạn các nước châu Á - Thái Bình Dương (MCIP) tại Nepal năm 2014.

Được biết, trong thời gian làm giảng viên ở Trường Sĩ quan Thông tin, ngoài công việc chuyên môn, Thượng tá Nguyễn Anh Đức còn tham gia các khóa đào tạo: Khóa chỉ huy tham mưu đại đội trưởng thông tin tại Trung Quốc năm 2008; Khóa bồi dưỡng tiếng Anh hội nghị chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) tổ chức tại Hà Nội năm 2010. Năm 2012, được cử đi học khóa tiếng Anh-Úc nâng cao, anh đã nhận được học bổng Quốc phòng và được đi học thạc sĩ tại Australia chuyên ngành Kỹ thuật viễn thông. Tốt nghiệp khóa học, về lại trường công tác, với vốn tiếng Anh phong phú của mình, Nguyễn Anh Đức lại được phân công tham gia Chương trình tương tác đa quốc gia về bảo đảm TTLL cho tìm kiếm cứu nạn các nước châu Á-Thái Bình Dương (MCIP) tại Nepal năm 2014 và tại Hà Nội năm 2015. Ngoài ra anh còn tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học cùng các chuyên gia Ấn Độ đang công tác tại Nhà trường và một số hoạt động đối ngoại quân sự khác.

Với những kết quả và thành tích đạt được, trong 5 năm trở lại đây, Thượng tá Nguyễn Anh Đức đã được Bộ Quốc phòng, Binh chủng Thông tin liên lạc và Nhà trường trao tặng nhiều danh hiệu cao quý cùng nhiều bằng khen, giấy khen và thành tích khác: Danh hiệu Giảng viên giỏi cấp cơ sở (năm 2015, 2016, 2017, 2018, 2019); Giảng viên giỏi cấp Bộ Quốc phòng (năm 2017); Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (năm 2015, 2016, 2017, 2019); Chiến sĩ thi đua toàn quân (năm 2018); Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (năm 2017); đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (năm 2015, 2016, 2017, 2019) và nhiều giải thưởng khác. Tháng 6-2020 anh được vinh dự là một trong hai cá nhân điển hình tiên tiến của Binh chủng Thông tin liên lạc đi dự Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân giai đoạn 2015-2020.

Nói về Thượng tá Nguyễn Anh Đức, Đại tá Tống Hùng Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Nhà trường cho biết: “Đồng chí Đức là một trong các giảng viên tiêu biểu của Nhà trường, hiện đang đảm nhiệm giảng dạy 2 môn chuyên ngành bằng tiếng Anh, đó là môn Kỹ thuật thông tin Vô tuyến điện và môn Thiết bị thông tin Vô tuyến điện. Để giảng dạy tốt kiến thức chuyên ngành thông tin đã khó, mà giảng dạy bằng tiếng Anh lại càng khó khăn hơn, nhất là đối với một giảng viên không chuyên Anh ngữ, nhưng bằng sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, đồng chí Đức đã quyết tâm, miệt mài tự nghiên cứu, học tập và hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Nhà trường giao cho. Thượng tá Nguyễn Anh Đức thật sự là tấm gương tiêu biểu cho cán bộ, giảng viên, học viên và chiến sĩ, viên chức quốc phòng của nhà trường học tập noi theo”.

Bài và ảnh: MAI ĐÔNG - CÔNG THI