Là xã vùng cao, quanh năm mây mù bao phủ, bà con đồng bào Mông xã Suối Giàng chủ yếu sống dựa vào cây chè Shan tuyết và chăn nuôi nhỏ lẻ, đời sống kinh tế-xã hội (KT-XH) còn nhiều khó khăn. Trên cương vị là Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, anh Thào luôn trăn trở, tìm hướng thoát nghèo cho đồng bào mình.

leftcenterrightdel
Đồng chí Sùng A Thào.

Theo đó, anh thường xuyên cùng ban công tác mặt trận xã và các thôn cụ thể hóa nghị quyết của cấp ủy đảng các cấp thành những chỉ tiêu, nội dung phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Trong đó, chú trọng vận động nhân dân mở rộng diện tích đất sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi; chăm sóc và bảo tồn giống chè Shan tuyết cổ thụ.

Hiện xã Suối Giàng đã quy hoạch và phân vùng sản xuất, trong đó tập trung vào một số cây trồng chủ yếu, như: Chè Shan, ngô và cây quế. Để không ngừng nâng cao năng suất các cây trồng chủ đạo này, anh Thào chủ động nghiên cứu, tìm hiểu về kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, để phổ biến cho bà con trong xã. Anh cũng tích cực bàn với các đồng chí trong ban công tác mặt trận tìm đầu ra sản phẩm cho người dân, bảo đảm sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Được biết, từ năm 2006, chè Shan tuyết Suối Giàng đã được Hiệp hội Chè Việt Nam vinh danh: "Thương hiệu chè Việt”; năm 2016 được bình chọn là "Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu”; năm 2017 được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam-VietKings công bố là một trong 10 đặc sản quà tặng nổi tiếng Việt Nam... Giá trị và vị thế của chè Shan tuyết Suối Giàng được khẳng định, đây chính là thành quả cố gắng của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và nhân dân xã Suối Giàng, trong đó có sự góp công không nhỏ của đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ.

Không chỉ giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong lao động, sản xuất, phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, thời gian qua, anh Sùng A Thào còn dành nhiều tâm huyết trong việc tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện nếp sống mới. Nghe theo Sùng A Thào, những năm qua, trên địa bàn Suối Giàng không còn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và sinh con thứ 3. Đồng bào các dân tộc chăm chỉ làm ăn, tích cực giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; thực hiện tốt quy ước, hương ước của thôn, dòng họ, nhất là hăng hái góp công sức tham gia mở mới, sửa chữa các tuyến đường giao thông nông thôn; vệ sinh nhà cửa, sân vườn “sáng, xanh, sạch, đẹp”… Đặc biệt, người Mông Suối Giàng đã không còn tục cướp dâu, thách cưới cao, 100% trẻ em trong xã được tới lớp; 70% số hộ có xe máy, ti vi và một số thiết bị hiện đại phục vụ sinh hoạt; 95% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. 

Với những nỗ lực, cố gắng của bản thân, nhiều năm trở lại đây, đồng chí Sùng A Thào đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của ủy ban MTTQ các cấp, UBND huyện Văn Chấn và được bà con nhân dân trong xã tín nhiệm, tin yêu.

Bài và ảnh: HỒNG OANH