Hết lòng vì đồng đội

 Luôn xuất hiện với bộ quần áo giản dị, CCB Nguyễn Công Trung đã thầm lặng từng ngày với công tác xã hội, từ thiện nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới. Hơn 10 căn nhà tình nghĩa, hàng chục tấn gạo, hàng chục nghìn vật phẩm gồm xe đạp, vở, quần áo và các suất khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho CCB, trẻ em, người nghèo đã được CCB Nguyễn Công Trung vận động, hỗ trợ trong hơn 30 năm qua. Với ông, việc tri ân là cần thiết và thường xuyên để sống xứng đáng với sự cống hiến của các thế hệ đã hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Hành trang thiện nguyện của người CCB 60 tuổi này chỉ duy nhất tấm lòng luôn hướng về đồng đội, bởi ông tự thấy “mình mắc nợ với đồng đội”.

Nhớ lại câu chuyện hỗ trợ đồng đội đáng nhớ, ông Trung kể về người CCB, thương binh Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1958, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh). Ông Trung là người trực tiếp hỗ trợ pháp lý và phối hợp với các đơn vị liên quan giúp giải oan cho CCB Nguyễn Văn Dũng và các thành viên trong gia đình. Ông Trung không ngần ngại bán vàng và cầm cố nhà để giúp người đồng đội được trả lại sự trong sạch sau 40 năm bị oan. Trước đó, ông Dũng và 7 thành viên trong gia đình bị bắt giam từ tháng 7-1979 đến tháng 5-1983 vì bị cáo buộc phạm tội trong một vụ án cướp tài sản.

Ông Trung nhớ lại: “Anh Nguyễn Văn Dũng tình nguyện đi bộ đội khi còn rất trẻ, luôn dũng cảm trong chiến đấu, nhiều lần bị thương ở chiến trường khi thực hiện nghĩa vụ quốc tế. Ngay khi biết trường hợp bị oan của anh Dũng cũng như thấy hoàn cảnh của anh quá khó khăn, tôi đã bàn với vợ bán 5 chỉ vàng và cầm căn nhà đang ở với số tiền 600 triệu đồng để giúp gia đình anh có chi phí đi lại, tới các cơ quan chức năng tìm sự trong sạch và điều trị bệnh cho các thành viên trong gia đình. Suốt 3 năm ròng cùng anh đi gõ cửa các cơ quan liên quan, được sự hỗ trợ của nhiều tổ chức, cá nhân, đặc biệt là Báo Quân đội nhân dân, “trái ngọt” đã đến khi năm 2019, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Tây Ninh đã chính thức xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho anh Nguyễn Văn Dũng. Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi khi danh dự của đồng đội được trả lại”.

leftcenterrightdel

CCB Nguyễn Công Trung (thứ hai từ phải sang) cùng Câu lạc bộ “Trái tim người lính miền Tây” thăm hỏi, tặng quà các CCB lão thành. 

Cũng trong năm 2019, vào một dịp đi cải táng hài cốt liệt sĩ, ông Trung gặp người đồng đội cùng chung chiến hào năm xưa là CCB Dương Văn Nghề (sinh năm 1962, ngụ tại quận 10, TP Hồ Chí Minh). Biết gia đình ông Nghề bị các băng nhóm xã hội đen lừa lấy căn nhà hơn 10 năm qua, ông Trung đã nhận lời hỗ trợ pháp lý để có thể đòi lại quyền sở hữu nhà ở. Sau thời gian kiên trì, ông Trung giúp lấy lại được căn nhà cho gia đình ông Nghề. Hành trình đòi lại nhà cho đồng đội không chỉ khó khăn về hồ sơ, thủ tục, ông Trung và gia đình còn thường xuyên bị các băng nhóm xã hội đen đe dọa. Trước áp lực đó, bản thân ông Trung và người vợ bị chứng rối loạn tiền đình, rối loạn lo âu phải nhập viện điều trị. Vợ của ông cũng phải nghỉ việc.

Ông Trung chia sẻ: “Anh Nghề mắc bệnh ung thư, sức khỏe giảm sút, chỉ mong lấy lại căn nhà để chăm sóc tốt hơn cho mẹ già. Tôi rất hạnh phúc khi giúp đồng đội thực hiện được ước nguyện chính đáng. Tuy gia đình tôi chịu sức ép lớn từ các băng nhóm xã hội nhưng nếu lo sợ, bỏ cuộc thì đồng đội và người mẹ mãi mãi mất đi căn nhà hợp pháp. Lúc đó tôi làm vì mệnh lệnh trái tim”. 

Tại TP Hồ Chí Minh, luật sư, CCB Nguyễn Công Trung còn giúp ông Trịnh Dân Cường (cựu thanh niên xung phong, ngụ tại quận 6) thoát khỏi thân phận “bị can” suốt 38 năm phải gánh chịu trong một vụ án mất tài sản trên địa bàn quận. Trong những ngày cận Tết Giáp Thìn 2024 vừa qua, CCB Nguyễn Công Trung đã vận động đồng đội, nhà hảo tâm hỗ trợ CCB Trương Thanh Hoàng (ngụ tại quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) có được mái nhà vững chãi, ấm cúng. Do hoàn cảnh khó khăn, ông Hoàng đạp xích lô kiếm sống và nơi ở thì tạm bợ, dột nát trong nghĩa trang. Một mái ấm nghĩa tình đồng đội trị giá 50 triệu đồng kịp trao đến CCB Trương Thanh Hoàng trước thềm xuân mới trong niềm hạnh phúc vô bờ đối với gia đình và những người đồng đội.

Kết nối, lan tỏa “Trái tim người lính”

Ở tuổi 60, bước chân của người CCB Nguyễn Công Trung vẫn lặng thầm đến những vùng quê, vùng khó khăn ở Bình Phước, Tây Ninh, Bình Thuận để trao nhà tình nghĩa, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà các gia đình chính sách và hộ nghèo, hay hỗ trợ đưa hài cốt liệt sĩ từ Nam ra Bắc, chăm lo những mảnh đời khó khăn ở khắp các tỉnh phía Nam... Với tinh thần hết lòng vì đồng đội, CCB Nguyễn Công Trung được tín nhiệm, cử làm Chủ tịch Câu lạc bộ “Trái tim người lính miền Tây” trực thuộc Câu lạc bộ “Trái tim người lính Việt Nam”. Câu lạc bộ được thành lập từ tháng 9-2023, góp phần kết nối các CCB để tổ chức những hoạt động giáo dục truyền thống, chăm lo những hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, tập hợp các thế hệ cùng chí hướng, cùng lan tỏa những điều tốt đẹp trong cộng đồng xã hội.

leftcenterrightdel
 CCB Nguyễn Công Trung (đứng giữa) nhận thư cảm ơn khi đóng góp hoạt động xã hội cho Hội CCB huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh.

CCB Nguyễn Công Trung đã vận động trao tặng hai “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” (150 triệu đồng/tủ sách) đến Trường nuôi trẻ mồ côi Thiên Thần (TP Thủ Đức) và Trường THPT Lý Thường Kiệt (huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh). Đồng thời, ông cùng câu lạc bộ vận động nguồn lực để chăm lo cho các CCB, thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn trong hai năm, gồm: Nhà nghĩa tình đồng đội, xe lăn... Ông đã kết nối thực hiện chương trình giao lưu chủ đề “Từ trái tim đến... trái tim” nhằm kết nối các CCB trong hoạt động nghĩa tình tại tỉnh Trà Vinh và tổ chức hành trình viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang) và gặp gỡ, giao lưu với các nhân chứng, CCB từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc.

Ông Trung cho biết: “Các thành viên câu lạc bộ luôn phát huy hình ảnh cao quý của Bộ đội Cụ Hồ, tình đồng chí, đồng đội, thể hiện trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, lan tỏa bản sắc nhân văn là trọng đức, gần gũi, biết cảm thông, sẻ chia, luôn truyền lửa nhiệt huyết, lòng yêu nước cho tuổi trẻ hôm nay. Tôi hy vọng sẽ kết nối và phát huy được tốt hơn công tác thiện nguyện, tri ân liệt sĩ, chăm lo đồng đội ở phía Nam, miền Tây Nam Bộ. Chúng tôi phấn đấu trong thời gian tới sẽ tổ chức những đoàn CCB đi thăm lại chiến trường xưa tại biên giới Tây Nam, mang tinh thần “Trái tim người lính” đến với huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa”.

Bên cạnh vận động nguồn lực, kết nối đồng đội, CCB Nguyễn Công Trung còn trực tiếp tham gia nhiều hoạt động góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại nơi cư trú và quê hương. Ông đã hiến tặng 7.400m² đất để xây Trường Tiểu học Vinh Kim C và hỗ trợ các hộ thương binh, bệnh binh nghèo ở quê hương Cầu Ngang, Trà Vinh. Những lần về thăm trường, ông Trung thường trao tặng học sinh hoàn cảnh khó khăn các suất học bổng, xe đạp, quần áo, tập vở. Ngay tại nơi sinh sống ở huyện Hóc Môn, ông thường xuyên đóng góp cho các hoạt động của hội CCB, công tác nhân đạo, từ thiện. Trong đại dịch Covid-19, CCB Nguyễn Công Trung đã tham gia tích cực cùng các tổ chức, doanh nghiệp chăm lo an sinh xã hội, hỗ trợ phòng, chống dịch từ trực chốt, tuần tra đến chia sẻ, hỗ trợ kịp thời hơn 100 triệu đồng cho nhiều đồng đội, cá nhân đang gặp khó khăn để vượt qua đại dịch.

Ông Trung còn nhận đỡ đầu một học sinh Trường THPT Lý Thường Kiệt (huyện Hóc Môn) không may mồ côi do dịch Covid-19 với số tiền 3 triệu đồng/tháng cho năm học lớp 11 và lớp 12. Thầy giáo Phạm Văn Thỏa, đại diện nhà trường cho biết: "CCB Nguyễn Công Trung luôn đồng hành với các hoạt động thiện nguyện của nhà trường. Việc đỡ đầu học sinh mồ côi do dịch Covid-19 của ông đã góp phần tạo sức lan tỏa mạnh, cổ vũ tinh thần chung tay hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh trong toàn trường và cộng đồng xã hội, thiết thực động viên học sinh vươn lên trong học tập và cuộc sống".

CCB Nguyễn Công Trung tâm sự: “Tôi mồ côi cha mẹ từ nhỏ, lớn lên trong sự bao bọc, yêu thương của mọi người và vinh dự trở thành Bộ đội Cụ Hồ. Tôi may mắn khi còn cơ hội chứng kiến sự phát triển của đất nước nên ngoài công việc, tôi dành toàn bộ thời gian, công sức để tham gia vào các chuyến đi nghĩa tình. Thời gian dẫu trôi đi nhưng nghĩa tình đồng đội không bao giờ phai mờ. Tôi luôn tâm nguyện rằng, hãy giúp người khác khi có thể chứ không phải chờ có “của ăn của để”. Đó chính là những đau đáu, động lực giúp tôi vượt qua mọi khó khăn để thực hiện trọn vẹn lời hứa với đồng đội và tiếp tục lan tỏa tinh thần "Trái tim người lính”.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.