Với những đóng góp cho cộng đồng, Đại đức Thích Lệ Ngôn được UBND tỉnh Long An tặng nhiều giấy khen vì có những đóng góp trong công tác từ thiện xã hội, trong phong trào phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021. Năm 2022, Đại đức Thích Lệ Ngôn được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

 “Ngày hội Xuân hồng” là tên gọi của một chương trình hiến máu nhân đạo do Đại đức Thích Lệ Ngôn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Long An, Bệnh viện Truyền máu-Huyết học TP Hồ Chí Minh hoặc Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức hằng năm vào mỗi dịp Tết đến, xuân về. Vì vậy, mỗi dịp đầu năm mới, người dân và phật tử từ khắp nơi lại về chùa Ân Thọ để tự mình thực hiện một việc ý nghĩa, thiện lành với mong muốn khởi đầu năm mới tốt đẹp. Cứ thế, chùa Ân Thọ luôn đón tiếp lượng lớn du khách thập phương đến du xuân và hào hứng tham gia hiến máu. Nhờ vậy, số người hiến máu, số đơn vị máu thu được mỗi đợt luôn vượt trội so với dự kiến.

Đối với anh Nguyễn Văn Tấm ở TP Tân An, việc hiến máu tại chùa Ân Thọ đã trở nên quen thuộc. Trong 17 lần hiến máu tình nguyện thì có hơn một nửa số lần anh đến hiến máu tại chùa Ân Thọ. Dù công việc khá bận rộn, nhưng anh Tấm vẫn sắp xếp thời gian để tham gia hiến máu cứu người. Anh Tấm chia sẻ: “Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp. Đặc biệt, việc hiến máu được tổ chức nơi cửa Phật càng góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam. Tôi sẽ cố gắng duy trì đều đặn việc hiến máu đến lúc không thể hiến được nữa mới thôi”. Chị Trần Thị Phượng Hoàng, cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh Long An, phụ trách công tác hiến máu nhân đạo, cho biết: “Ngày hội hiến máu tình nguyện tại chùa Ân Thọ được tổ chức lần đầu tiên vào dịp Tết Nguyên đán năm 2021. Qua hơn hai năm, chùa Ân Thọ đã tổ chức được 14 lần hiến máu nhân đạo. Nếu như lần đầu chỉ thu được khoảng 200 đơn vị máu thì những lần sau, trung bình mỗi lần các bệnh viện tiếp nhận được hơn 400 đơn vị máu. Đây là nguồn bổ sung quan trọng giúp các bệnh viện giải quyết tình trạng thiếu máu cho bệnh nhân”.

leftcenterrightdel
Đại diện Ban CHQS huyện Thạnh Hóa và Đại đức Thích Lệ Ngôn (thứ năm, từ phải sang) trao kinh phí tặng bà Lê Thị Rít, xã Thuận Bình (Thạnh Hóa, Long An) xây dựng nhà nghĩa tình quân dân. 

Trong những năm qua, Đại đức Thích Lệ Ngôn không chỉ tận tâm với việc đạo mà còn hết lòng giúp đỡ các mảnh đời bất hạnh. Tại TP Tân An, đa số những hoàn cảnh khó khăn được Đại đức Thích Lệ Ngôn giúp đỡ đều vượt qua cảnh bần hàn. Như với gia đình ông Lê Đức Hoàng Khương, ngụ tại khu phố Nhơn Hòa 2, phường 5, tuổi ông đã cao, lại bệnh tật triền miên nên việc được sống trong căn nhà mới khang trang là mơ ước bấy lâu nay. Dù chăm chỉ làm việc nhưng cái đói, cái nghèo cứ đeo bám gia đình ông. Lo cho cuộc sống hằng ngày của gia đình đã vất vả nên dù khao khát nhưng ông vẫn không thể thay thế được căn nhà lá xiêu vẹo, xuống cấp. Biết được hoàn cảnh của ông Khương, Đại đức Thích Lệ Ngôn đến tìm hiểu và kêu gọi các phật tử, nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ. Với nguồn kinh phí 60 triệu đồng vận động được, Đại đức Thích Lệ Ngôn đã hỗ trợ kịp thời gia đình ông Khương xây dựng căn nhà đại đoàn kết. Ngày về nhà mới, ông Khương xúc động nói lời cảm ơn và thể hiện quyết tâm vượt qua khó khăn để nuôi dạy các con nên người, giúp ích cho xã hội.

Cũng hoàn cảnh như ông Khương, căn nhà mái tôn xiêu vẹo, có thể đổ sập bất cứ lúc nào là nơi che mưa, che nắng của gia đình bà Lê Thị Rít ở xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa. Được sự kết nối của Ban CHQS huyện Thạnh Hóa, Đại đức Thích Lệ Ngôn đã kêu gọi phật tử hỗ trợ xây dựng căn nhà tình nghĩa tặng bà Rít. Ngày nhận bàn giao nhà mới, bà Rít cho biết: “Đêm hôm trước, tôi không ngủ được vì niềm vui có được căn nhà kiên cố để sống lúc tuổi già, không còn phải chạy trú mưa như trước và có nơi khang trang để thờ phụng các liệt sĩ. Mặc dù đang phải điều trị nội trú tại bệnh viện nhưng tôi xin phép bác sĩ về trước một hôm để được gặp và cảm ơn tấm lòng thiện nguyện của Đại đức cùng các anh bộ đội đã giúp đỡ gia đình tôi”.

Niềm vui, hạnh phúc khi mang lại những điều tốt đẹp cho xã hội là động lực để Đại đức Thích Lệ Ngôn luôn hướng lòng từ bi về các hoàn cảnh khó khăn. Trong những câu chuyện về các bậc chân tu phát tâm dấn thân chống lại dịch Covid-19, Đại đức Thích Lệ Ngôn đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân. Những tháng ngày đại dịch hoành hành, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An là nơi tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Thấu hiểu những khó khăn của các y sĩ, bác sĩ và bệnh nhân, Đại đức Thích Lệ Ngôn đã kêu gọi nhà hảo tâm cùng nhau hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cũng như các vật dụng, thuốc men giúp đỡ Bệnh viện. Đại đức dẫn đoàn phật tử của chùa Ân Thọ đến tiếp tế, hỗ trợ, góp phần chia sẻ khó khăn, vất vả với đội ngũ thầy thuốc nơi tuyến đầu chống dịch cũng như động viên tinh thần những người bệnh. Đại đức cũng kêu gọi phật tử, các nhà hảo tâm tặng quà hỗ trợ gần 20 bệnh viện dã chiến trong tỉnh.

Không chỉ giúp đỡ các mảnh đời bất hạnh, Đại đức Thích Lệ Ngôn còn tổ chức nhiều khóa tu tại chùa Ân Thọ với sự tham gia của đông đảo giới trẻ nhằm khuyên dạy các bạn trẻ hướng đến mục tiêu phục vụ xã hội và làm việc thiện giúp đời. Các bạn trẻ đã theo sư thầy thực hiện việc thiện lương và đầy tính giáo dục như: Tặng quà học sinh nhân dịp Trung thu, lễ, tết; tặng học bổng khuyến học, sinh hoạt ngoại khóa với khoảng 1.000 học sinh trong ngày hội chia sẻ yêu thương. “Khóa tu đã dạy con rất nhiều điều mới và có ý nghĩa sâu sắc. Sâu thẳm trong tâm hồn con thấy mình còn nhiều điều chưa đúng. Con chợt nghĩ đến những tháng ngày ở gần bên ba mẹ mà con lại có những cư xử làm ba mẹ buồn lòng. Không sinh ra trong gia đình khá giả, nhưng con biết mình đã có một hạnh phúc lớn lao bởi còn có ba, có mẹ, có ông bà yêu thương. Cuộc sống xung quanh, mối quan hệ với mọi người nhắc nhở con nhiều điều để có được hạnh phúc của riêng mình”, đó là cảm nhận của em Phùng Thị Cẩm Tú ở Tiền Giang sau khi được tham gia khóa tu ở chùa Ân Thọ.

Nói về những việc làm của mình, Đại đức Thích Lệ Ngôn chia sẻ: “Là người tu hành theo đức Phật, tôi luôn theo hạnh nguyện cống hiến cao cả của đức Phật cho chúng sinh nên luôn quan tâm để kết nối, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Đó chính là việc tu tập lòng từ bi của người con Phật, khi lòng từ bi rộng hơn theo tháng năm, bạn sẽ cảm thấy cuộc đời này đầy niềm vui và hạnh phúc”. 

Những cử chỉ ân tình, những hành động xuất phát từ tâm của Đại đức Thích Lệ Ngôn là minh chứng cho tinh thần “phụng sự chúng sinh là cúng dường đức Phật” của người nhà Phật.

Bài và ảnh: BIỆN CƯỜNG