Ông Chương từng tham gia chiến đấu giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pot. Sau đó, ông được điều về công tác tại Ban CHQS huyện Cư M’gar cho đến ngày nghỉ hưu với quân hàm thiếu tá. Từ hai bàn tay trắng, để lo cho 5 người con, vợ chồng ông mở tiệm bán thuốc tây, rồi tiệm mua, bán xe máy; khai hoang 10ha rẫy trồng cao su, sầu riêng, tiêu, cà phê; nuôi 200 con dê giống phát triển kinh tế. Những nỗ lực, quyết tâm của vợ chồng ông đã cho thành quả tốt đẹp. Đến nay, 5 người con của ông bà đều có bằng đại học, có việc làm ổn định và đã lập gia đình.

leftcenterrightdel
 Gia đình ông Nguyễn Văn Nam được cựu chiến binh Trần Tấn Chương (bên phải) hỗ trợ 6 con dê giống, nay đã vươn lên khá giả.

Từ khi về nghỉ hưu (năm 2008), ông Chương liên tục tham gia công tác, hoạt động xã hội tại địa phương. Ông Mai Văn Vỹ, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 3A, thị trấn Quảng Phú cho biết: “Đồng chí Chương từ khi nghỉ hưu đã tham gia hầu hết các phong trào do thị trấn phát động bằng cách chu cấp tiền mặt hoặc hỗ trợ dê giống để các gia đình chăn nuôi, phát triển kinh tế. Đồng chí cũng hỗ trợ cho thị trấn hoàn thành nhiều pa nô, áp phích tuyên truyền treo trên các tuyến đường kiểu mẫu. Ngày hội đại đoàn kết toàn dân, đồng chí có quà tặng các cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà 300.000-500.000 đồng”.

Tâm sự với chúng tôi về công tác thiện nguyện, ông Chương cho biết: "Để những gia đình đã được giúp đỡ có ý thức phấn đấu, không trông chờ, ỷ lại, tôi đã bán chịu con giống cho họ với giá phải chăng và giao hẹn đến khi thoát nghèo phải hoàn trả để tôi giúp các hộ khác". Đến nay, ông Chương đã hỗ trợ nhiều gia đình vượt qua khó khăn. Cụ thể, trong vòng 3 năm gần đây, ông giúp 10 gia đình 50 con dê giống với trị giá hơn 150 triệu đồng. Như gia đình CCB Quách Văn Hoàng, ở thị trấn Quảng Phú, có hoàn cảnh rất khó khăn và đông con, được ông Chương bán chịu cho 8 con dê có bầu sắp đẻ. Đến nay, gia đình ông Hoàng đã thoát nghèo và đang xây nhà mới. Hộ ông Nguyễn Đình Chiến, một hộ nghèo ở thị trấn Quảng Phú, cũng được ông Chương bán chịu cho 5 con dê giống, đến nay, đàn dê đã phát triển thành 40 con, gia đình đã có của ăn của để.

Hai năm trở lại đây, ông Chương bán hết nương rẫy, đầu tư xây dựng, kinh doanh nhà hàng tiệc cưới ở số 35 Lý Thường Kiệt, thị trấn Quảng Phú, mỗi tháng tạo công ăn việc làm cho khoảng 75 người dân địa phương. Thu nhập bình quân của gia đình ông hiện nay khoảng 500-700 triệu đồng/năm.

Bài và ảnh: TRƯƠNG NHẤT VƯƠNG