Tháng 6-1968, người con gái Kinh Bắc (Bắc Ninh) Nguyễn Thị Thanh Nghị nhập ngũ vào Sư đoàn 365 trên đất lửa Quảng Bình. Trải qua nhiều vị trí, nhiều nơi công tác, khi Tổng cục Hàng không dân dụng tách ra khỏi Bộ Quốc phòng, bà Nghị tiếp tục công tác tại đây cho đến khi nghỉ hưu (năm 2006). Về nghỉ ở địa phương, bà được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố đã hơn 10 năm nay. Tổ dân phố số 1 cũng thường xuyên đứng đầu phường Gia Thụy và được các cấp khen thưởng trong các phong trào thi đua. Trong thành tích chung ấy, có sự nỗ lực và đóng góp không nhỏ của bà Nghị.

leftcenterrightdel
Bà Nguyễn Thị Thanh Nghị (bên phải) trao đổi công việc với đồng chí Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố số 1, phường Gia Thụy 

Đơn cử như một việc làm tốt của bà: Trong tổ, có cháu Phạm Hà Vy chẳng may bố mẹ mất sớm, bà đã bàn bạc với người thân và tranh thủ sự giúp đỡ của chị em trong chi hội cùng trợ giúp cháu học tập từ lớp 7 đến hết đại học. Cháu đã luôn coi bà như người mẹ thứ hai của mình. Hay như trường hợp khó khăn của cháu Trần Phương Mai, mẹ mất sớm, bố lâm bệnh, ước mong có được cái máy tính để học tập. Biết nỗi niềm của cháu, bà đã bỏ tiền cá nhân và kêu gọi chị em trong tổ, bà con cô bác giúp cháu hoàn thành ước nguyện. Mấy đợt dịch Covid-19 vừa qua, được sự ủng hộ của cấp ủy, chi bộ và tổ dân phố, chị em trong chi hội đã hai lần mở “Gian hàng 0 đồng”, trong đó bà đã đóng góp một phần và kêu gọi, vận động bà con quyên góp thiện nguyện cho những gia đình còn khó khăn với chủ trương “lá lành đùm lá rách; lá rách ít đùm lá rách nhiều”.

Hơn 10 năm công tác ở địa phương là từng ấy năm bà Nghị được các cấp phường, quận, thành phố khen thưởng. Bà luôn tâm niệm “muốn làm một điều gì, trước hết phải có cái tâm. Mình phải đi trước, làm trước thì mọi người mới noi theo”. Nói về bà Nghị, đồng chí Phạm Thị Phượng, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố số 1, cho biết: “Chị Nghị như “con ong” cần mẫn trong các phong trào của chi hội, của tổ dân phố. Đó là con người sống tình cảm, luôn hết lòng vì phong trào”.

Bài và ảnh: QUÝ LÊ