Sinh ra và lớn lên tại xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, năm 1973, chàng thanh niên Nguyễn Thanh Bình lên đường nhập ngũ. Sau khi đất nước thống nhất, ông về địa phương tham gia công tác đoàn. Năm 1995, ông Bình chuyển về xã Gia Hòa 2 làm kinh tế gia đình và tham gia hội CCB.

leftcenterrightdel
 Cựu chiến binh Nguyễn Thanh Bình.

Chia sẻ về những ngày đầu tiên ở quê mới, CCB Nguyễn Thanh Bình cho biết: “Khi mới lập gia đình, vợ chồng tôi rất khó khăn, chỉ có 4 công đất trồng lúa. Sau khi có chủ trương chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp và được các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ, gia đình tôi bắt đầu chuyển từ trồng lúa sang nuôi tôm. Cùng với đó, tôi tận dụng bờ bao, đất trống quanh nhà trồng ớt, xà lách, cải xanh, cải ngọt... cho thu nhập ổn định”. Với vai trò là chi hội trưởng chi hội CCB, ông Nguyễn Thanh Bình luôn bám sát sự chỉ đạo của hội cấp trên để đề ra nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của chi hội. Đồng thời, ông luôn sâu sát, gần gũi hội viên để nắm bắt tình hình, tích cực vận động hội viên tham gia có hiệu quả các phong trào ở địa phương. Khi mô hình tận dụng bờ bao nuôi tôm để trồng màu cho thấy hiệu quả và liên kết được với đầu mối tiêu thụ, ông đứng ra bao tiêu sản phẩm cho hội viên, bởi vậy, các hội viên đều tích cực hưởng ứng chủ trương tận dụng đất trống trồng màu kết hợp nuôi tôm. CCB Lê Văn Quốc ở ấp Thuận Hòa cho biết: “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện cận nghèo, được Chi hội trưởng Nguyễn Thanh Bình vận động và hướng dẫn trồng màu trên bờ bao vuông tôm, được chi hội tạo điều kiện cho vay 20 triệu đồng để sản xuất và được anh Bình bao tiêu sản phẩm, tôi đã mạnh dạn thực hiện. Đến nay, gia đình tôi đã có 1ha đất nuôi tôm và tận dụng trồng màu, mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng”.

Nhận xét về CCB Nguyễn Thanh Bình, ông Tô Văn Cầu, Phó chủ tịch Hội CCB xã Gia Hòa 2 cho biết: “CCB Nguyễn Thanh Bình không những làm tốt công tác hội mà còn tích cực vận động hội viên thực hiện Phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, giúp hội viên từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống. Với tinh thần lao động cần cù, chịu khó học hỏi, năng động, sáng tạo, anh Bình đã trở thành điển hình trong lao động sản xuất của địa phương”.

Bài và ảnh: GIA UYÊN