Năm 1983, do sức khỏe yếu, Ngô Văn Thọ được phục viên về quê, rồi xây dựng gia đình. Ông bà sinh được 3 người con. Do hoàn cảnh khó khăn nên ngoài công việc làm nông nghiệp, ông bà phải làm thuê đủ nghề để nuôi con ăn học và trang trải cuộc sống. Tuy cuộc sống có vất vả, khó khăn, song vợ chồng, con cái đùm bọc, yêu thương nhau nên căn nhà nhỏ của gia đình ông bà luôn ngập tràn tiếng cười hạnh phúc.

leftcenterrightdel
 Cựu chiến binh Ngô Văn Thọ.

Năm 2013, trong lúc đang làm ruộng, ông Thọ bỗng nhiên bị đột quỵ phải cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Gần một tháng điều trị tại bệnh viện, ông Thọ tuy được phục hồi song sức khỏe giảm sút nghiêm trọng, nhất là một nửa cơ thể bên phải của ông rất yếu, cánh tay phải bị cong, chân phải đi sệt đất không làm được những công việc nặng nhọc. Số tiền hơn 50 triệu đồng để trả viện phí và mua thuốc điều trị, ông bà phải vay mượn anh em họ hàng và người thân. Từ khi ông bị bệnh, lao động chính trong nhà đặt lên đôi vai bà Liên (vợ ông), hoàn cảnh gia đình càng thêm khó khăn hơn. Năm 2019, thấy đầu gối phải thường xuyên bị đau, đi lại khó khăn, bà Liên đi khám được các bác sĩ kết luận bị viêm khớp gối, phải thay bánh chè gối phải tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Hiện nay, bà Liên dù đã đi lại và làm những công việc nhẹ nhàng, song vẫn phải thường xuyên dùng thuốc uống rất tốn kém.

Biến cố chưa dừng lại với gia đình ông bà, tháng 5 vừa qua, trong một lần đi khám sức khỏe định kỳ, ông Thọ được phát hiện có vết sần ở dây thực quản phải mổ tại Bệnh viện K (Tân Triều, Hà Đông, Hà Nội). Sau khi ra viện, dù sức khỏe yếu nhưng ông Thọ vẫn phải đi làm thuê với mức lương hơn 4 triệu đồng/tháng; đây cũng là thu nhập chính của ông bà. Ba người con của ông bà đã trưởng thành song kinh tế cũng không dư giả nên ít có điều kiện giúp đỡ bố mẹ.

Hoàn cảnh gia đình cựu chiến binh Ngô Văn Thọ hiện rất khó khăn, mong nhận được sự động viên, giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Ngô Văn Thọ, thôn Trung Tâm, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây (Hà Nội). Số điện thoại: 0358.755.093.

Bài và ảnh: THANH QUẢNG